Đồng hành cùng người nghèo ở huyện Kbang

21/08/2018
(VBSP News) Những năm qua, NHCSXH huyện Kbang (Gia Lai) đã triển khai hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế. Từ đó, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, trở thành những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế.
Vườn chanh dây mới trồng của gia đình ông Phan Văn Hùng

Vườn chanh dây mới trồng của gia đình ông Phan Văn Hùng

Nhanh chóng thoát nghèo

Theo thống kê, cuối năm 2017, huyện Kbang còn 2.700 hộ nghèo, chiếm 15,67%. Trong đó, hộ nghèo người DTTS chiếm trên 90% số hộ nghèo toàn huyện. Vì vậy, thời gian qua, NHCSXH huyện đã tập trung triển khai các chương trình tín dụng chính sách, tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Gia đình ông Phan Văn Hùng ở làng Hà Nừng, xã Sơn Lang trước đây là hộ nghèo. Đầu năm 2017, ông được Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp với NHCSXH huyện để vay 30 triệu đồng đầu tư phát triển sản xuất. Ông Hùng cho biết: “Sau khi được vay vốn, tôi quyết định trồng chanh dây trên diện tích 1ha. Chỉ sau 6 tháng, tôi đã thu hàng chục tấn quả, bán được hơn 200 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình tôi đã thoát nghèo”. Hiện tại, ngoài 1ha chanh dây, gia đình ông Hùng còn ký hợp đồng với Công ty Đồng Giao  trồng thêm 2 sào chanh dây. “Tôi làm nông nghiệp nên cũng đã thử sức với nhiều loại cây trồng. Tôi thấy chanh dây cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với cây trồng khác. Nếu chăm sóc tốt, chanh dây không chỉ giúp người dân thoát nghèo mà hoàn toàn có thể làm giàu được”, ông Hùng khẳng định.

Câu chuyện thoát nghèo của gia đình anh Đinh Trim ở làng Lợt, xã Kông Pla cũng là một ví dụ điển hình về hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà xây kiên cố, anh Trim tâm sự: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Năm 2012, nhờ được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn chính sách, tôi đầu tư trồng 2ha mía. Chỉ sau 1 năm, gia đình đã thoát nghèo”. Đến nay, gia đình anh Trim đã đầu tư trồng thêm 4ha mía, chăn nuôi bò, mua 2 xe tải để chở mía, mở quán bán tạp hóa, thu nhập bình quân mỗi năm trên 240 triệu đồng.

Đồng hành với người nghèo

Bà Đinh Thị Thu Hiền - Giám đốc NHCSXH huyện Kbang cho biết: Xác định nhiệm vụ trọng tâm là đồng hành với địa phương trong công tác giảm nghèo, những năm qua, NHCSXH huyện đã xây dựng kế hoạch, chủ động triển khai các chương trình tín dụng chính sách đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, NHCSXH đã giải ngân 79 tỷ đồng cho 2.352 lượt hộ vay. Hiện đơn vị đang có tổng dư nợ 260 tỷ đồng, 7.600 hộ vay ở 202 Tổ tiết kiệm và vay vốn, bình quân dư nợ đạt trên 32 triệu đồng/hộ. Nhìn chung, nguồn vốn vay đã đến được với tất cả hộ nghèo trên địa bàn, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn nói chung và đời sống của một bộ phận hộ nghèo nói riêng.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, hơn 16 năm qua, huyện Kbang đã có 6.926 hộ thoát nghèo, 4.864 hộ thoát cận nghèo. Riêng giai đoạn 2007 - 2017, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp 800 lao động có việc làm, xây dựng được 2.415 công trình nước sạch và 2.399 nhà vệ sinh, cho 5.260 HSSV vay vốn đi học, xóa được 796 căn nhà dột nát cho hộ nghèo… Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, NHCSXH huyện đã chủ động phối hợp với Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện mở 9 lớp tập huấn khuyến nông, khuyến lâm cho hơn 1.600 lượt hộ nghèo tham gia.

“Tiếp tục phát huy kết quả trên, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ưu tiên nguồn vốn cho các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, đặc biệt là hộ đồng bào DTTS; tranh thủ nguồn vốn của NHCSXH cấp trên và nguồn vốn ủy thác của địa phương để kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho hộ nghèo; phối hợp với chính quyền cơ sở làm tốt công tác rà soát, đảm bảo cho vay đúng đối tượng, đồng thời tuyên truyền cho người dân nắm bắt được các chương trình tín dụng chính sách để mạnh dạn vay vốn đầu tư sản xuất; hướng dẫn hộ vay quản lý, sử dụng đồng vốn, kinh doanh hiệu quả. Từ đó, đẩy lùi “tín dụng đen” ở vùng đồng bào DTTS và tạo động lực giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững”, bà Hiền cho biết thêm.

Theo Ngọc Sang Báo Gia Lai

Các tin bài khác