Người nghèo ở Thuận Bắc làm giàu từ vốn nhỏ

14/08/2018
(VBSP News) Trong những năm qua, NHCSXH huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) đã đẩy mạnh hoạt động ủy thác, đưa nguồn vốn ưu đãi đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, giúp bà con có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Người nghèo ở xã Công Hải đến Điểm giao dịch nhận vốn vay

Người nghèo ở xã Công Hải đến Điểm giao dịch nhận vốn vay

Ông Nguyễn Ngọc Ba - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Thuận Bắc cho biết: “Để đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng, đơn vị đã phối hợp với các ngành, địa phương và các hội, đoàn thể nhận ủy thác thực hiện kỹ việc bình xét rồi mới giải quyết các thủ tục cho vay. Việc giám sát, theo dõi trong quá trình người dân sử dụng nguồn vốn cũng được các địa phương, đơn vị nhận ủy thác thực hiện khá tốt. Nhờ đó, nguồn vốn ưu đãi đã phát huy tốt hiệu quả, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo tại địa phương.

Để tìm hiểu mô hình nuôi bò sinh sản mang lại hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH dành cho người nghèo, chúng tôi đã đến thăm gia đình CCB Chamaléa Thanh ở thôn Đá Mài Trên, xã Phước Kháng. Ông Thanh chia sẻ: “Năm 2012, nhờ được vay vốn NHCSXH 20 triệu đồng, gia đình đã mua bò về nuôi theo hình thức sinh sản. Nhờ được chăm sóc tốt nên bò sinh sản đều, sau khi rút bán bớt để xây nhà, trang trải cuộc sống, hiện gia đình vẫn còn 7 con bò, nếu bán hết cũng gần cả trăm triệu đồng. Cũng như CCB Chamaléa Thanh, bà Pi năng Thị Ninh ngụ cùng thôn phấn khởi cho biết: Năm 2012 gia đình tôi được vay 20 triệu đồng từ NHCSXH, từ số tiền trên gia đình đã đầu tư vào mua bò để nuôi sinh sản, nhờ đó đến nay đã thoát nghèo. Hay như ông Mai Bình ở thôn Cầu Đá, xã Phước Kháng trước đây từng là hộ nghèo, nhưng nhờ được vay vốn của NHCSXH để nuôi bò, đến nay cuộc sống gia đình ngày ổn định hơn.

Ông Chamaléa Hiêu - Chủ tịch UBND xã Phước Kháng cho biết: Để giúp người dân tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, địa phương luôn đẩy mạnh tuyên truyền, đồng thời phối hợp với Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện thực hiện tốt công tác hướng dẫn hộ vay biết cách làm ăn, phát triển chăn nuôi, sản xuất để vươn lên thoát nghèo. Đến nay, xã Phước Kháng có hơn 50% các gia đình chính sách đã tiếp cận nguồn vốn vay từ NHCSXH để phát triển kinh tế, qua đó thu nhập của bà con ngày được tăng lên, nhiều hộ đã thoát được nghèo, góp phần đạt tiêu chí thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới.

Theo Lê Nguyện Báo Ninh Thuận

Các tin bài khác