Thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

07/08/2018
(VBSP News) Những năm qua, nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH, hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đã vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và từng bước vươn lên thoát nghèo...
IMG_9971

Chị Đồng Thị Đoài (bên phải), ở thôn Nà Ché, xã Thượng Giáo giới thiệu mô hình chăn nuôi lợn của gia đình

Thoát nghèo từ đồng vốn nhỏ

Do hoàn cảnh chồng mất sớm, một mình nuôi 2 con nhỏ, lại thiếu vốn sản xuất nên hộ chị Đồng Thị Đoài, ở thôn Nà Ché, xã Thượng Giáo luôn được xếp vào diện những hộ khó khăn của xã. Năm 2015, chị Đoài được Hội Phụ nữ xã tín chấp vay 43 triệu đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH. Có đồng vốn trong tay, chị đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại và mua lợn nái về chăn nuôi. Chị còn được Hội Phụ nữ hỗ trợ về kiến thức, ứng dụng KHKT. Từ số tiền lãi do nuôi lợn nái sinh sản, chị Đoài có thêm vốn đầu tư mở rộng chuồng trại. Năm vừa qua, gia đình chị đã sở hữu đàn lợn gần 60 con. Nguồn thu từ chăn nuôi giúp gia đình chị thoát nghèo, sửa sang nhà cửa khang trang và sắm sửa các vật dụng sinh hoạt. Chị Đoài hồ hởi nói: “Nhờ sự giúp đỡ tận tình của các cấp Hội phụ nữ địa phương và vốn vay NHCSXH đến nay gia đình tôi đã thoát nghèo và ổn định cuộc sống, đồng vốn từ NHCSXH không lớn nhưng đã giúp gia đình tôi lúc khó khăn”.

Đến thăm mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị Hoàng Thị Bính, dân tộc Tày ở cùng thôn Nà Ché mới thấy được sự quyết tâm thoát nghèo của người phụ nữ vốn chỉ biết quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Trước đây, thu nhập của gia đình chị chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng nên đời sống vô cùng khó khăn. Năm 2015, nhờ được vay vốn 20 triệu đồng, chương trình hộ cận nghèo từ NHCSXH cùng với số tiền vay mượn từ anh em, tích cóp của gia đình, vợ chồng chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn, bò. Đến nay, gia đình chị có đàn bò 13 con và đàn lợn hơn 50 con, thu nhập bình quân 100 triệu đồng mỗi năm sau khi trừ chi phí… Không giấu được niềm vui, chị Bính chia sẻ: “Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm sản xuất, đến nay, mô hình chăn nuôi của gia đình tôi đã cho thu nhập ổn định khoảng 100 triệu đồng/năm. Vợ chồng tôi có điều kiện sửa sang nhà cửa và cho 2 con ăn học đàng hoàng”.

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thượng Giáo, Hà Thị Việt cho biết: “Xác định công tác vay vốn là yếu tố quan trọng để tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, hàng năm, Hội Phụ nữ xã Thượng Giáo đã chủ động, tập trung triển khai việc khảo sát, nắm bắt nhu cầu vay vốn, quán triệt hội viên thực hiện trách nhiệm vay trả theo quy định. Duy trì sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn hàng tháng, đôn đốc thu lãi, thu nợ gốc vốn vay, kiểm tra sử dụng vốn vay đúng mục đích. Bên cạnh đó, hội đã chủ động phối hợp với NHCSXH tập huấn cho đội ngũ cán bộ hội phụ trách hoạt động uỷ thác và Tổ trưởng các Tổ tiết kiệm và vay vốn về kiến thức, kỹ năng cơ bản về quản lý tín dụng, kiểm tra giám sát nhằm phát hiện và phòng ngừa rủi ro”.

Tiếp sức kịp thời

Thời gian qua, NHCSXH huyện Ba Bể đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Theo đó, hằng năm, UBND huyện Ba Bể đều dành một nguồn vốn ngân sách chuyển sang NHCSXH huyện để bổ sung nguồn vốn vay cho hộ nghèo. Đến nay, UBND huyện đã dành hơn 1 tỷ đồng ngân sách ủy thác qua NHCSXH huyện để cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách. Từ nguồn vốn này đã trao cơ hội cho hàng trăm hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình chính sách có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo.

Giám đốc NHCSXH huyện Ba Bể, Quản Thanh Tùng cho hay, để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo sớm tiếp cận với nguồn vốn tín dụng chính sách, NHCSXH huyện cùng các ban, ngành, đoàn thể trong huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để các đối tượng này được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ một cách nhanh nhất. Đến nay, tổng nguồn vốn của NHCSXH huyện đạt 299 tỷ đồng, tổng dư nợ 273 tỷ đồng, đạt 96,88% kế hoạch giao, tăng gần 8 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Từ đồng vốn vay ưu đãi kịp thời của NHCSXH, các hộ không chỉ vươn lên thoát nghèo bền vững mà còn có điều kiện đầu tư phát triển SXKD, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Kết quả này đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công các mục tiêu giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm và an sinh xã hội của huyện.

“Để quản lý, sử dụng nguồn vốn vay đạt hiệu quả cao hơn nữa, NHCSXH huyện đang tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn rà soát, ưu tiên các đối tượng có điều kiện về sức khỏe, ý thức quyết tâm tự lực thoát nghèo vay vốn. Cùng với đó, ngân hàng sẽ chủ động điều tiết hợp lý nguồn vốn được phân bổ và tích cực huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư gửi tiết kiệm tại các Điểm giao dịch xã”, ông Quản Thanh Tùng cho biết thêm.

Hiệu quả từ việc làm tốt công tác tín dụng chính sách xã hội giúp huyện Ba Bể từng bước nâng cao tiêu chí thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Cao Minh Hải cho biết, trong thời gian tới, NHCSXH huyện cần tiếp tục rà soát, đánh giá và sắp xếp các nhóm đối tượng, tổ chức triển khai cho vay bảo đảm kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, giữ ổn định và phát triển nguồn vốn để ngày càng có nhiều hơn những hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế.

Nhiều hộ nghèo, gia đình DTTS nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH đã đầu tư sản xuất, chăn nuôi, nay vươn lên thoát nghèo. Nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng đã có việc làm ổn định, những ngôi nhà mới đã và đang được xây dựng ngày càng nhiều tại các vùng nông thôn của huyện… cho thấy, sự nỗ lực của hệ thống NHCSXH đã góp phần rất lớn trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững tại huyện Ba Bể, ông Hải khẳng định.

Bài và ảnh Trần Giáp

Các tin bài khác