Nhiều gương thoát nghèo điển hình ở Đắk Lắk

07/08/2018
(VBSP News) Nhờ có chính sách ưu đãi của Nhà nước, bằng nghị lực và sự quyết tâm của bà con, nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn trong thôn, buôn làng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã thoát nghèo bền vững từ những mô hình nuôi trồng hiệu quả.
Ba_HBop_ben_mo_hinh_nuoi_de1

Bà H’Bop ở buôn Huk A thoát nghèo từ mô hình nuôi dê

Ông Nguyễn Trường Trung kể lại câu chuyện thoát nghèo của mình: “Nhờ được vay vốn ưu đãi 40 triệu đồng, tôi đã mua 500 con gà giống kết quả sau 4 tháng đầu, đàn gà cho tổng thu nhập được 60 triệu đồng, trừ chi phí ra lợi nhuận được 25 triệu đồng, trong 2 năm đầu tôi đã nuôi 6 đợt gà trừ chi phí ra gia đình đã được lãi 150 triệu đồng”. Từ nguồn lãi nuôi gà, gia đình ông Trung mở rộng tăng gia làm kinh tế thêm. “Tôi mua mới 3ha đất để trồng mía, cuối năm 2017 tổng sản lượng thu được bình quân 80 tấn/ha. Gia đình chúng tôi thoát nghèo, cố gắng phát triển bằng lao động sản xuất, cũng nhờ Nhà nước đã hỗ trợ ưu đãi kịp thời cho những hộ nghèo vươn lên thoát nghèo”, ông Trung chia sẻ thêm.

Gia đình ông Y Kur Bya ở buôn M’lốc B, xã Krông Jing, huyện M’đrắk tâm sự: “Tôi nhận các chế độ hộ nghèo từ năm 2015 - 2017, chúng tôi vay 30 triệu đồng lãi suất thấp, tôi mua 2 con bò sinh sản. Đến nay, đàn bò của tôi đã trưởng thành được 5 con. Ngoài ra, chúng tôi còn được hỗ trợ về vốn sản xuất, về giống cây và một số chế độ chính sách khác giúp gia đình dần ổn định  kinh tế”.

Đến buôn Huk A, hỏi nhà bà H’Bop hầu như ai cũng biết bởi những việc làm cao cả giúp thôn buôn ngày càng giảm số hộ nghèo. Bà H’Bop, 40 tuổi, trú tại buôn Húk A, xã Cư M’gar là người dân tộc Ê Đê sống độc thân. Bà chia sẻ: “Nhà nghèo không có đất sản xuất nên tôi ở vậy cho đến tận bây giờ vì không có tiền hỏi chồng. Hiện tại tôi sống cùng mẹ già gần 80 tuổi và vợ chồng đứa cháu gái. Tôi từng sống trong những tháng ngày cơ cực, không đủ trang trải cuộc sống hằng ngày khi tất cả mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình chỉ trông chờ vào vài sào rẫy cà phê. Phần vì diện tích đất nhỏ, lại không có vốn đầu tư chăm sóc cứ đến mùa thu hoạch, cà phê năng suất rất thấp, cứ thế bị cái nghèo, cái đói bám riết”.

Năm 2009, gia đình bà H’Bop được NHCSXH huyện Cư M’Gar tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi cho vay số tiền 5 triệu đồng. Bà bắt đầu dùng số tiền này mua 1 cặp dê sinh sản, còn lại dùng để mua phân bón cho cây cà phê. Bà H’Bop cho biết: “Thời điểm đấy, số tiền 5 triệu đồng đối với tôi là rất lớn. Cầm tiền trong tay tôi quyết định thử sức nuôi dê như những chị em phụ nữ khác được Hội Phụ nữ huyện tư vấn”. Có cặp dê giống, hằng ngày bà H’Bop chăm chỉ chịu khó tìm tòi học hỏi các cách nuôi dê sinh sản từ sách, báo. Bên cạnh đó, tham dự các lớp tập huấn do Hội Phụ nữ huyện tổ chức chỉ khoảng 2 năm gia đình bà H’Bop đã thoát nghèo. Sau khi trả ngân hàng số tiền vay ban đầu, bà tiếp tục mạnh dạn vay số tiền lớn hơn là 20 triệu đồng để mua thêm dê giống và mở rộng chuồng trại. Hiện tại, trừ tất cả các chi phí khác, mỗi năm gia đình chị còn dư lại trên 30 triệu đồng.

Không dừng lại ở việc thoát nghèo, bà H’Bop còn cho mượn dê giống sinh sản, với phương thức mỗi năm chia đôi số dê con đẻ ra. Cứ thế hàng năm, bà giúp đỡ số chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tăng dần lên. Không kể gần xa, có hộ tận thị trấn Ea Pốk cách nhà bà H’Bop hơn chục cây số cũng được bà giúp đỡ. Bà H’Blanh Niê, ngụ tại buôn Húk B, một trong những hộ nghèo được bà H’Bop giúp đỡ đến nay kinh tế đã có sự tiến triển chia sẻ: “Gia đình tôi mang ơn chị H’Bop nhiều lắm. Nhà tôi kinh tế rất khó khăn lại đông con, chồng tôi là trụ cột chính mà sức khỏe không tốt nên không thể làm nông và các việc nặng. Được chị H’Bop giúp đỡ, tôi rất cảm ơn”.

Từ những việc làm ý nghĩa của mình bà H’Bop luôn được các cấp biểu dương, khen thưởng như: Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH, Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, UBND xã Cư M’gar.

Bài và ảnh Lê Nhuận Báo LĐXH

Các tin bài khác