Đồng hành cùng HSSV có hoàn cảnh khó khăn bước vào năm học mới

07/08/2018
(VBSP News) Đồng hành cùng HSSV (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn bước vào năm học mới bằng nguồn vốn từ chương trình tín dụng ưu đãi, những năm qua, toàn tỉnh Ninh Bình đã có hàng nghìn HSSV được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi. Nguồn vốn này không chỉ giúp các em có cơ hội đến trường, mà còn góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương.
Ninh-binh

Giải ngân vốn vay tại xã Văn Phú, huyện Nho Quan

Huyện Yên Mô là huyện có tỷ lệ HSSV đang theo học ở các trường đại học, cao đẳng khá cao, nhằm hỗ trợ các em có kinh phí để trang trải học tập, NHCSXH huyện đã phối hợp với các địa phương, các ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác ủy thác cho vay chương trình tín dụng đối với HSSV.

Những năm qua trên địa bàn huyện đã có trên 17.000 lượt hộ có con em là HSSV được vay vốn, trong đó nhiều em đã tốt nghiệp ra trường, có việc làm ổn định, giúp gia đình trả nợ gốc và lãi đúng hạn. Điển hình như gia đình ông Phạm Văn Lập ở thôn Chi Điền, xã Yên Thái thuộc diện hộ nghèo, kinh tế rất khó khăn đã được NHCSXH tạo điều kiện vay vốn cho 3 con đi học đại học. Đến nay người con lớn đã ra trường và có việc làm ổn định.

Ông Lập phấn khởi cho biết: “Năm 2008 con lớn đỗ đại học, gia đình tôi vừa mừng vừa lo, mừng vì con có cơ hội được học tiếp, sau ra trường có thể kiếm việc làm ổn định, thoát ly cảnh làm nông, nhưng lo vì không có tiền chu cấp cho con theo học. Đang đứng trước quyết định có nên cho con theo học hay không, may mắn gia đình tôi biết được chương trình tín dụng đối với HSSV”.

Thông qua việc bình xét của Tổ tiết kiệm và vay vốn, gia đình tôi được vay 30 triệu đồng nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH. Năm 2011, sau khi con ra trường có việc làm ổn định đã giúp gia đình tôi trả hết nợ gốc và lãi. Những năm sau hai đứa em tiếp tục đỗ đại học, một lần nữa nguồn vốn HSSV đã giúp các con thực hiện ước mơ tới trường.

Hiện nay gia đình tôi còn dư nợ 50 triệu đồng chương trình tín dụng đối với HSSV. Có thể nói, đây là chương trình có ý nghĩa rất sâu sắc đối với mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi thì nhiều HSSV nghèo như các con tôi không thực hiện được ước mơ vào đại học. Thực sự đó không chỉ là ước mơ của các con, mà còn là niềm hy vọng của các bậc làm cha làm mẹ như chúng tôi.

Theo đại diện lãnh đạo NHCSXH tỉnh, chương trình tín dụng đối với HSSV ra đời từ năm 2007 theo Quyết định số 157 của Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng vay gồm: HSSV có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ có thu nhập bình quân tối đa bằng 150% thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về tài chính do tai nạn, thiên tai, bệnh tật, hỏa hoạn, dịch bệnh. Nguồn vốn của chương trình không phân biệt loại hình đào tạo (công lập hay dân lập) và thời gian đào tạo.

Đặc biệt theo sự phát triển chung và nhu cầu học tập của HSSV, chương trình đã có sự điều chỉnh mức vay theo từng giai đoạn cho phù hợp. Cụ thể năm 2007 mức vay là 800.000 đồng/tháng/HSSV đến nay mức vay của chương trình được điều chỉnh lên tối đa là 1.500.000 đồng/tháng/HSSV.

Những năm qua, để đáp ứng nhu cầu vay vốn HSSV cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, NHCSXH tỉnh Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch cụ thể, hướng dẫn và tập huấn các Tổ tiết kiệm và vay vốn về chính sách mới của chương trình, đồng thời niêm yết công khai chương trình tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn. Qua đó, tạo điều kiện đưa chính sách đến từng tổ dân, khu phố, thôn, xóm và hộ gia đình. NHCSXH tỉnh cũng đã phối hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể được ủy thác thực hiện phân bổ vốn, bình xét đối tượng vay đảm bảo công khai, minh bạch; giải ngân vốn nhanh, kịp thời; tổ chức thu lãi đúng hạn.

Đến nay, NHCSXH tỉnh Ninh Bình đã thực hiện giải ngân hàng nghìn tỷ đồng với hàng trăm nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, dư nợ chương trình tín dụng đối với HSSV của NHCSXH tỉnh đạt gần 400 tỷ đồng, với trên 35.000 hộ được vay vốn để cho con theo học. Có kinh phí, nhiều sinh viên sau khi học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề ra trường đã tìm được việc làm ổn định, có thu nhập để trả nợ ngân hàng.

Năm học mới đã cận kề, để tiếp sức cho HSSV tới trường, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác cho vay đối với chương trình tín dụng HSSV. Theo đó, để chương trình tiếp tục phát huy hiệu quả, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, NHCSXH, các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về chương trình tín dụng đối với HSSV theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để người dân biết và thực hiện đúng chính sách.

UBND cấp xã thường xuyên rà soát, bổ sung kịp thời đối tượng được vay vốn chương trình tín dụng đối với HSSV theo đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ LĐTB&XH đảm bảo không để trường hợp nào thuộc đối tượng vay vốn có nhu cầu vay vốn mà không được rà soát xác nhận theo quy định.

Theo Giáng Hương Báo Ninh Bình

Các tin bài khác