Điểm tựa của nhà nông

09/08/2018
(VBSP News) Được ví như “cánh tay” nối dài của NHCSXH, những năm qua, các Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn huyện Đồng Phú (Bình Phước) không ngừng phát huy hiệu quả, đưa vốn vay ưu đãi đến các hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách. Từ đó góp phần phát triển kinh tế gia đình, giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa bàn.
Nhờ Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhiều hộ dân đã tiếp cận được vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình

Nhờ Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhiều hộ dân đã tiếp cận được vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình

Nâng cao hiệu quả vốn vay ưu đãi

Anh Nguyễn Đức Nhị ở ấp 6, xã Tân Lập là một trong những thành viên sử dụng vốn vay hiệu quả, ổn định kinh tế. Anh Nhị chia sẻ: Những năm trước do thời tiết diễn biến phức tạp, giá tiêu, cao su giảm mạnh nên gia đình tôi gặp khó khăn về vốn để tái đầu tư sản xuất. Được sự tư vấn, tạo điều kiện của Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp, tôi đã được tiếp cận vốn vay. Từ 30 triệu đồng vốn vay ưu đãi, gia đình tôi đã đầu tư chăm sóc vườn tiêu, cao su và trồng các loại cây ăn trái, nuôi gà thả vườn để tăng thu nhập. Đến nay, cuộc sống gia đình tôi đã ổn định hơn với mức thu trung bình mỗi năm khoảng 200 triệu đồng.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Quy ở xã Tân Lập cũng cho biết: Cách đây 3 - 4 năm, kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, hoàn cảnh lại éo le, chồng bị bệnh, 2 cháu nguy cơ nghỉ học, mặc dù các cháu lần lượt thi đậu đại học. Đúng lúc đó, Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp đã đến tư vấn và giúp gia đình tôi làm hồ sơ vay vốn ưu đãi của NHCSXH từ chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn và vốn vay cho hộ nghèo. Nhờ đó, gia đình có điều kiện phát triển chăn nuôi, trồng trọt và lo cho các cháu ăn học đầy đủ. Với sự gần gũi, nhiệt tình, năng động của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác đã kịp thời tiếp cận vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Phát huy vai trò Tổ tiết kiệm và vay vốn

15 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp, ông Hoàng Quốc Phòng ở ấp 6, xã Tân Lập chưa bao giờ nản lòng với công việc được xem là “vác tù và hàng tổng”. Ông trực tiếp tuyên truyền chính sách ưu đãi của NHCSXH, tạo điều kiện để các hộ sử dụng hiệu quả vốn vay và giúp ngân hàng quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách. Ông đã cùng khu dân cư ấp 6 giúp nhiều hộ hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Hiện nay, tổ do ông quản lý gồm 59 thành viên với dư nợ gần 1,2 tỷ đồng. Ông thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của tổ viên để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ vốn vay kịp thời. Trước mỗi đợt giải ngân, tổ họp bình xét công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Trong các buổi sinh hoạt định kỳ, ngoài tuyên truyền cho tổ viên biết chủ trương mới về tín dụng ưu đãi, Ban quản lý tổ còn tư vấn giúp tổ viên sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả; đồng thời phối hợp với cán bộ nông nghiệp hướng dẫn tổ viên kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Trong quá trình vay vốn, đa số tổ viên sử dụng tiền vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả, hộ vay đều thực hiện tốt nghĩa vụ đóng lãi, trả nợ theo phân kỳ, trả nợ khi đến hạn và còn gửi tiết kiệm.

Ngoài ra, Ban quản lý tổ còn tuyên truyền cho người dân biết lợi ích của việc gửi tiết kiệm nên các thành viên trong tổ đều ý thức được việc tiết kiệm. Hằng tháng, 100% thành viên trong tổ tham gia gửi tiết kiệm, đến nay số tiền tiết kiệm của tổ là 120 triệu đồng. Qua đó, tổ không có tình trạng nợ quá hạn, lãi thu hằng tháng đạt 100%. Ông Phòng cho biết: “Trong quá trình hoạt động, chúng tôi thường xuyên được cán bộ NHCSXH tập huấn nghiệp vụ, từ đó thực hiện nghiêm các quy định; đồng thời, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, nhất là đôn đốc tổ viên thực hiện đúng quy ước hoạt động của tổ khi tham gia vay vốn để bình xét cho vay”.

Hiện nay, huyện Đồng Phú có 219 Tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ hơn 232 tỷ đồng với 8.419 lượt khách hàng vay. Hầu hết, các tổ làm tốt quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách từ khâu bình xét, lựa chọn người vay, kiểm tra, đôn đốc người vay trong việc sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, trả lãi tiền vay và nợ gốc đúng hạn. Hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội, từng bước mang lại hiệu quả vốn vay, đóng góp tích cực vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Theo Minh Hiền Báo Bình Phước

Các tin bài khác