NHCSXH và TW Hội CCB Việt Nam sơ kết công tác ủy thác cho vay

09/08/2018
(VBSP News) Sáng nay (09/8/2018) tại Hà Nội, NHCSXH và TW Hội CCB Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban về công tác ủy thác cho vay vốn ưu đãi 6 tháng đầu năm và bàn phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tới dự Hội nghị có đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Đạo - Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Ủy viên HĐQT NHCSXH; đồng chí Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH và đại diện các đơn vị tham mưu giúp việc của hai cơ quan.
Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo, tính đến 30/6/2018, NHCSXH ủy thác qua kênh Hội CCB có tổng dư nợ đạt gần 30 nghìn tỷ đồng (tăng 2.198 tỷ đồng so với năm 2017), với hơn 1.075 nghìn hộ đang vay tại 31 nghìn Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn ấp, bản làng. Trong 6 tháng qua, việc thực hiện uỷ thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác của Hội CCB được các cấp hội quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức thực hiện nghiêm túc, chất lượng tín dụng được nâng lên, hiệu quả sử dụng vốn vay ngày càng cao.

6 tháng qua, các cấp Hội CCB thực hiện có hiệu quả nhiều mặt công tác, thu được những kết quả tích cực. Cụ thể, Hội đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát. Chỉ đạo các cấp hội giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong việc thực hiện công tác ủy thác vốn vay chính sách, góp phần nâng tổng dư nợ ủy thác của Hội CCB Việt Nam. Nguồn vốn từ NHCSXH đã giải quyết được gần 66.000 lao động và việc làm cho hội viên CCB, giúp 16.000 hộ là hội viên CCB thoát nghèo, trên 7.000 hộ thoát cận nghèo và xóa hơn 3.000 căn nhà dột nát, tạm bợ cho hội viên.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nêu lên một số vấn đề còn tồn tại trong hoạt động ủy thác như tại một số địa phương xã, phường chưa có Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội CCB quản lý, công tác kiện toàn một số Tổ tiết kiệm và vay vốn chưa kịp thời, tỷ lệ nợ quá hạn tại một số địa phương vùng Tây Nam Bộ còn cao. Đồng thời các đại biểu cũng đã thảo luận và đưa ra các giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế nhằm nâng cao chất lượng uỷ thác trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý đánh giá cao vai trò của Hội CCB trong việc hỗ trợ hội viên nghèo vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. Phó Tổng Giám đốc cho biết, hiện nay NHCSXH đang giải quyết những vấn đề căn bản về đồng bào DTTS, trong đó có tín dụng chính sách cho đồng bào DTTS. Các hoạt động của NHCSXH bước vào giai đoạn mới, các chương trình tín dụng ưu đãi đang đi vào chiều sâu với nhiều thành tích đáng tự hào, thành công đó có vai trò đóng góp không nhỏ của Hội CCB trong việc đưa vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng nhanh nhất, chi phí thấp, mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, đi kèm với hiệu quả của tín dụng chính sách là công tác an sinh xã hội và góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, đây là điểm khác biệt và nổi bật của NHCSXH hơn 16 năm qua được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý đề nghị, thời gian tới Hội CCB cần có những kiến nghị, tham mưu cho các Bộ, ban ngành chức năng đề xuất với Chính phủ xem xét, nâng mức cho vay một số chương trình tín dụng chính sách như hộ nghèo, HSSV, NS&VSMTNT,… để đảm bảo đủ chi phí cho HSSV theo học tại các trường đại học, cao đẳng và người nghèo có đủ vốn đầu tư SXKD hiệu quả hơn.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Hội CCB Nguyễn Văn Đạo khẳng định: Hội CCB xác định hoạt động ủy thác là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong việc thực hiện công tác ủy thác vốn vay ưu đãi. Đây vừa là điều kiện rất quan trọng, vừa là cơ sở để xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh, hoạt động ủy thác cũng giúp gắn kết hội viên CCB với các cấp hội và hoạt động của tổ chức Hội CCB ngày càng tốt hơn. Nhờ thực hiện ủy thác vốn vay ưu đãi đã lồng ghép được các chương trình khuyến nông, khuyên lâm… giúp đồng bào nghèo nói chung và hội viên CCB nói riêng có những hoạt động tích cực, thiết thực tại địa phương.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Đạo khẳng định Hội CCB tiếp tục có những chỉ đạo, phối hợp với cấp ủy chính quyền, NHCSXH và các tổ chức hội, đoàn thể khác thành lập các Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội CCB quản lý nơi có những xã trắng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hội CCB cũng sẽ có ý kiến tới các cơ quan chức năng kiến nghị với Chính phủ nâng mức cho vay một số chương trình để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng.

PV

Các tin bài khác