“Thủ đô gió ngàn” hôm nay

16/08/2018
(VBSP News) Vui sao một sáng tháng Năm/Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ/Suối dài xanh mướt nương ngô/Bốn phương lồng lộng Thủ đô gió ngàn...”. Những câu thơ đẹp trong bài thơ “Sáng tháng Năm” của nhà thơ Tố Hữu cứ ngân nga trong lòng chúng tôi trên đường về An toàn khu (ATK) Định Hóa - vùng đất được mệnh danh là “ Thủ đô gió ngàn” với quần thể di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.
Vốn vay ưu đãi giúp người nghèo ở vùng ATK đầu tư về chăn nuôi

Vốn vay ưu đãi giúp người nghèo ở vùng ATK đầu tư về chăn nuôi

Vào những ngày đầu tháng 8, trên đường về thăm ATK Định Hóa (Thái Nguyên) chúng tôi đã thấy được sự khởi sắc bởi sự khác biệt nhất đó là đường đã được trải nhựa phẳng lỳ, những ngôi trường, trạm y tế khang trang, điện lưới quốc gia thắp sáng các bản làng, hệ thống kênh mương bê tông kiên cố tỏa khắp những cánh đồng… Vùng đất ATK năm xưa nay ngập tràn sức sống mới, đời sống đồng bào các dân tộc đang đổi thay từng ngày. Một số xã vùng ATK từ Bình Yên, Điểm Mặc tới Phú Bình, Đồng Thịnh, Bảo Linh sang Linh Thông, Quy Kỳ, Phượng Tiến…chốn “thâm sơn cùng cốc” giờ là những vùng chè, vùng trồng cây lương thực, rau màu xanh ngắt.

Theo Chủ tịch UBND huyện Định Hóa Ma Đình Đối cho biết: Những năm qua, nguồn vốn ưu đãi đến với người dân rất kịp thời và phát huy được hiệu quả cao. Nhờ sự phối hợp với các hội, đoàn thể địa phương đã hỗ trợ người dân mở rộng 15 trang trại, 140 gia trại chăn nuôi, phối hợp với Công ty Nam Việt triển khai dự án nuôi bò sinh sản từng bước hình thành vùng chăn nuôi quy mô lớn; hỗ trợ thành lập 3 tổ hợp tác chăn nuôi dê tại 3 xã: Phương Tiến, Trung Hội, Bộc Nhiêu; duy trì và phát triển nghề dệt mành cọ truyền thống. Đặc biệt, từ năm 2016, huyện đã triển khai dự án phát triển cây quế tại 20 xã với mục tiêu mỗi năm trồng mới từ 500ha quế trở lên, đưa Định Hóa trở thành vùng chuyên canh quế lớn nhất tỉnh, mở ra nhiều cơ hội tăng thu nhập, giảm nghèo cho người dân.

Là huyện có tới 14 dân tộc cùng sinh sống, tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm trên 70% dân số của huyện, Định Hóa là một trong những địa phương khó khăn nhất của tỉnh Thái Nguyên. Theo Phó Chủ tịch huyện Định Hóa Lộc Kim Tuyết cho biết: Điều rất đáng mừng về “Thủ đô gió ngàn” ngày nay, đến bất cứ bản, làng nào cũng thấy dấu ấn của NHCSXH. Từ nguồn vốn vay, năm 2017 đã có 1.734 hộ vay vốn vươn lên thoát nghèo và thoát cận nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ gần 24,6% (năm 2016) xuống còn 21,3% (năm 2017), tạo việc làm cho hơn 3.000 lao động, tạo nguồn kinh phí đi XKLĐ cho 84 lao động, xây dựng trên 1.500 công trình cung cấp NS&VSMTNT…

Sau 7 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay Định Hóa đã có 5/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các xã còn lại đều đạt bình quân 10 - 15 tiêu chí. Chủ tịch huyện Định Hóa khẳng định: “NHCSXH đang đồng hành cùng huyện tập trung, dồn sức để đưa thêm 3 xã về đích nông thôn mới trong năm nay. Bóng hình của Bác Hồ tại vùng đất ATK lịch sử này luôn là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện vươn lên xây dựng cuộc sống mới”.

Bài và ảnh Hồ Khánh Thiện

Các tin bài khác