“Đòn bẩy” thoát nghèo cho nông dân

06/06/2013
(Báo Đất Mũi) Kể từ khi nhận được vốn vay hỗ trợ từ NHCSXH huyện Năm Căn (Cà Mau), đời sống của nhiều hộ nông dân trong huyện đã thay đổi rõ nét.
Vốn vay ưu đãi giúp người dân tại huyện Năm Căn đầu tư sửa chữa phương tiện đánh bắt cá

Vốn vay ưu đãi giúp người dân tại huyện Năm Căn đầu tư sửa chữa phương tiện đánh bắt cá

Những năm gần đây Hội Nông dân huyện kết hợp với các ban, ngành mở 47 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật sản xuất cho cán bộ và hội viên trong toàn huyện vềkỹ thuật trồng nấm, nuôi tôm sinh thái. Song song đó, hội còn phối hợp với NHCSXH huyện giải ngân nguồn vốn ưu đãi với số tiền trên 30 tỷ đồng, giải quyết cho gần 3.000 hộ vay. Để giúp cho người dân có được đồng vốn sản xuất, hội phải kết hợp với các chi hội rà soát thật kỹ, tránh để sót hộ nghèo, đồng thời cử cán bộ theo dõi từng hộ gia đình để đôn đốc, xem xét quá trình sử dụng đồng vốn, tuyệt đối không để xảy ra việc hộ dân sử dụng vốn sai mục đích. Các chương trình cho vay ưu đãi tập trung cho các hộ sản xuất kinh doanh, hỗ trợ khó khăn cho các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc. Nguồn vốn trên đóng vai trò rất quan trọng, giúp nhiều hộ dân có điều kiện phát triển sản xuất, thực hiện mô hình kinh tế mới đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác giảm nghèo.

Thời gian qua, nhiều hộ dân nhờ sự hỗ trợ từ nguồn vốn vay của ngân hàng đã có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Điển hình là gia đình ông Huỳnh Văn Luận ở ấp Nà Chim, xã Lâm Hải, nhờ nguồn vốn vay đã phát triển mô hình trồng thanh long với trên 300 gốc đang cho trái. Gia đình ông Lê Văn Thắng ở ấp Hố Gùi, 25 năm gắn bó với nghề đánh bắt hải sản, quanh năm lênh đênh trên biển, phương tiện qua nhiều lần sử dụng đã xuống cấp, chi phí cho việc tu sửa dần cạn kiệt, gia đình ông Thắng phải vay thêm để trang trải cuộc sống… Đầu năm 2009, ông được Hội Nông dân huyện Năm Căn đứng ra tín chấp với NHCSXH cho vay 25 triệu đồng, vốn ưu đãi hộ nghèo, để củng cố lại phương tiện sản xuất, mua máy mới và ngư cụ phục vụ cho việc đánh bắt. Đến nay, gia đình ông không chỉ thoát nghèo mà còn xây dựng cơ ngơi khang trang, nuôi đứa con út ăn học tử tế. Ngoài ra, ông còn giải quyết cho 4 lao động thường xuyên với mức lương ổn định 2,5 triệu đồng/tháng. Cũng trong năm nay, gia đình ông sẽ hoàn trả lại số vốn cho ngân hàng để giúp cho những bà con có hoàn cảnh khó khăn khác có điều kiện phát triển. Ông Thắng chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương cùng với sự giúp đỡ của NHCSXH, gia đình tôi mới được như ngày hôm nay”. 

Ngoài ra, còn rất nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo bền vững và vươn lên khá giàu từ nguồn vốn ban đầu làm “đòn bẩy” của NHCSXH như: Hộ ông Nguyễn Văn Cho, Nguyễn Văn Danh, bà Trương Thị Đèo… thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. 

NHCSXH thực sự là cầu nối giúp người dân phát triển kinh tế gia đình, tin chắc rằng với những nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức và người lao động tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện Năm Căn sẽ ngày càng giúp nông dân sản xuất kinh doanh giỏi vươn lên thoát nghèo.

Theo Báo Đất Mũi

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác