Đại hội Đại biểu Công nhân viên chức NHCSXH lần thứ II

12/12/2012
(VBSP) Chiều ngày 12/4/2008, tại Hà Nội, NHCSXH tổ chức Đại hội đại biểu công nhân viên chức NHCSXH lần thứ II. Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam; Hà Thị Hạnh - Phó Bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc NHCSXH, cùng các Phó Tổng giám đốc và 252 đại biểu đại diện cho đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động trong toàn hệ thống.

11111

Tổng giám đốc (người ngồi, bên phải) cùng Phó TGĐ, Chủ tịch Công đoàn NHCSXH Việt Nam (bên trái) ký Thoả ước lao động tập thể

Đại hội đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, phương hướng nhiệm vụ năm 2008 và những năm tiếp theo do đồng chí Dương Quyết Thắng - Phó Tổng giám đốc NHCSXH trình bày. Báo cáo nhấn mạnh, sau 5 năm thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, hoạt động tín dụng của NHCSXH đã đạt được những kết quả quan trọng, hàng năm hoàn thành tốt nhiệm vụ Chính phủ giao. NHCSXH đã tổ chức thực hiện tốt chủ trương sử dụng các nguồn lực tài chính do Nhà nước huy động để cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay. Sau 5 năm hoạt động NHCSXH đã tạo được nguồn vốn đáp ứng cho việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách ngày càng được mở rộng, đồng thời cơ cấu nguồn vốn đã có những chuyển biến tích cực phù hợp với hoạt động của tín dụng chính sách. Đến cuối năm 2007, tổng nguồn vốn của NHCSXH đạt 36.052 tỷ đồng, tăng 28.947 tỷ đồng so với khi mới thành lập năm 2002 (tăng gấp 5,07 lần). Tỷ trọng nguồn vốn ngân sách Nhà nước cấp, vốn vay lãi suất thấp và vốn hỗ trợ từ các địa phương chiếm tỷ trọng 57,5%; vốn huy động lãi suất cao chỉ chiếm 40%.

Từ 5 chương trình tín dụng nhận bàn giao khi mới thành lập (2003) nhưng đến nay NHCSXH đã tiếp nhận và triển khai 14 chương trình tín dụng, đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng đa dạng hơn, khối lượng tín dụng hàng năm tăng trưởng cao. Tổng dư nợ đến 31/12/2007 đạt 34.940 tỷ đồng, tăng 27.918 tỷ đồng so với 31/12/2002 (tỷ lệ tăng bình quân 38%/năm); trên 5,6 triệu hộ có quan hệ vay vốn ở tất cả các vùng miền của đất nước. Đặc biệt, trong năm 2007, toàn hệ thống đã tổ chức triển khai đạt kết quả 2 chương trình tín dụng chính sách mới, có khối lượng khách hàng lớn và trải rộng khắp mọi miền đất nước, đó là cho vay đối với hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn theo Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ, sau 8 tháng triển khai đã giải ngân được 2.393 tỷ đồng, có 143 ngàn hộ được vay vốn; Cho vay vốn đối với HSSV có hoàn cảnh khó khăn theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ sau 3 tháng triển khai đã giải ngân trên 2.500 tỷ đồng, cho trên 630 ngàn HSSV được vay vốn, đưa dư nợ cho vay HSSV sau 15 năm thực hiện chính sách ngày đạt 2.807 tỷ đồng.

Cùng với việc tăng thêm các chương trình tín dụng, đối tượng thụ hưởng đa dạng hơn, cơ cấu sử dụng vốn đã có thay đổi, đến cuối năm 2007 tỷ trọng vốn cho vay hộ nghèo chiếm 67,1% (những năm trước đây chương trình này chiếm trên 80% dư nợ): cho vay GQVL chiếm 9%; cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn chiếm 8%; Cho vay hộ SXKD vùng khó khăn chiếm 6,8%; cho vay XKLĐ chiếm 1,9%; cho vay NS&VSMTNT chiếm 4,9%… Chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được NHCSXH triển khai đến với 100% số xã, phường trong cả nước. Qua 5 năm, vốn tín dụng đã góp phần giúp 1,232 triệu hộ vay vốn thoát ngưỡng nghèo, thu hút được 1,4 triệu lao động có việc làm, trên 630 ngàn HSSV được vay vốn để học tập, 56 ngàn người đi XKLĐ được vay vốn…; nợ quá hạn giảm dần từ 13,75% nợ xấu khi bàn giao (theo kết quả kiểm kê nợ), xuống còn 2,5%; mức dư nợ bình quân một khách hàng được nâng từ 2,5 triệu đồng (năm 2002) lên 5,95 triệu đồng (cuối năm 2007).

Cùng với việc triển khai tốt nhiệm vụ chuyên môn, Ban Tổng giám đốc phối hợp với Ban thường vụ công đoàn NHCSXH Việt Nam thường xuyên bám sát các nội dung, điều khoản đã được quy định tại Thoả ước lao động tập thể, tăng cường chỉ đạo, triển khai thực hiện tới từng chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố, tổ chức cho toàn thể cán bộ, viên chức người lao động trong toàn hệ thống học tập, tìm hiểu nâng cao trình độ nhận thức về pháp luật lao động, tự giác chấp hành và thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ lao động của mình. Tính đến 31/12/2007 tổng số cán bộ, viên chức người lao động trong toàn hệ thống NHCSXH là 7.501 người, trong đó 6.631 lao động được ký Hợp đồng lao động dài hạn. Số lao động có trình độ tiến sỹ, thạc sỹ là 43 cán bộ chiếm tỷ lệ 0,58% trên tổng số cán bộ; trình độ đại học, cao đẳng là 5.786 cán bộ chiếm tỷ lệ 77,13%. Với vai trò là người sử dụng lao động, Tổng giám đốc cùng với Ban lãnh đạo NHCSXH thường xuyên quan tâm tới điều kiện làm việc cũng như tạo công ăn việc làm cho người lao động, trang thiết bị làm việc được nâng cấp và được trang bị mới, tạo môi trường làm việc thuận lợi cho người lao động.

Trong 4 năm (2003 - 2006), toàn hệ thống đã có 8 cá nhân được tặng thưởng Huân chương lao động hạng III; 21 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 260 cá nhân được nhận Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu ra Ban Thanh tra nhân dân gồm 7 đồng chí. Đồng chí Hà Thị Hạnh - Tổng giám đốc NHCSXH đại diện cho người sử dụng lao động và đồng chí Lê Hồng Phong - Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn NHCSXH Việt Nam thay mặt hơn 7.500 người lao động trong toàn hệ thống đã ký Thoả ước lao động tập thể của NHCSXH. Thỏa ước nhấn mạnh, thời gian tới, trong điều kiện nhiệm vụ của NHCSXH được Chính phủ giao rất nặng nề, các chương trình tín dụng ưu đãi ngày càng được mở rộng cả về đối tượng và phạm vi thụ hưởng, toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động trong toàn hệ thống cần phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ. Người sử dụng lao động cam kết thực hiện tốt những điều khoản trong thoả ước đã ký với người lao động về thời gian làm việc, chế độ đãi ngộ, tiền lương… Bổ sung, sửa đổi những nội dung, điều khoản của Thoả ước lao động không còn phù hợp nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của các bên cùng tham gia quan hệ lao động.

 

      Xin trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tiêu biểu tại Đại hội

Văn nghệ chào mừng

Văn nghệ chào mừng

2

Văn nghệ chào mừng

3

Ông Đỗ Minh Hùng - Chánh Văn phòng NHCSXH Việt Nam đọc diễn văn khai mạc

4

Ông Dương Quyết Thắng - Phó Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam trình bày báo cáo

5

Các đại biểu về dự Đại hội

7

Các đại biểu chứng kiến Lễ ký thoả ước lao động tập thể

8

Ban Tổng giám đốc cùng các Đại biểu chúc mừng Đại hội

9

Tổng giám đốc Hà Thị Hạnh (thứ 2 từ phải sang) chúc mừng Ban Thanh tra nhân dân

Tin Thanh Hà, ảnh Việt Hải

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác