Đại hội Công đoàn NHCSXH nhiệm kỳ 2013 - 2018: Nhiệt huyết, có tinh thần trách nhiệm cao

14/01/2013
(VBSP) Những ngày đầu năm mới 2013 trong không khí sôi nổi sau một năm vượt qua nhiều thử thách, Công đoàn NHCSXH (VBSP) đã tổ chức Đại hội lần thứ 3, nhiệm kỳ 2013 - 2018. 263 đại biểu là đoàn viên công đoàn ưu tú đến từ các vùng miền của đất nước về sum họp tại Thủ đô Hà Nội, ai cũng thấy bồi hồi, xao xuyến và nồng ấm nghĩa tình, làm quên đi cái giá lạnh của miền Bắc.
IMG_7704

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng trao Cờ thi đua cho tập thể Công đoàn VBSP

 Lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng

Nhìn lại hoạt động Công đoàn VBSP nhiệm kỳ 2008 - 2012, đồng chí Phan Thị Thuộc - Quyền Chủ tịch Công đoàn VBSP nhấn mạnh: với sự phát triển các mặt hoạt động của VBSP và của ngành Ngân hàng, đội ngũ công nhân viên chức và người lao động (CNVC-NLĐ) ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Tính đến ngày 31/12/2012, hệ thống VBSP có trên 9.000 cán bộ CNVC-NLĐ, tăng thêm 1.733 lao động so với năm 2008. Mạng lưới hoạt động Công đoàn được tổ chức theo mô hình các đơn vị thành viên từ Trung ương đến cơ sở. Số lượng Công đoàn cơ sở đến nay là 67 đơn vị và 782 Công đoàn bộ phận. Trình độ nhận thức về chính trị, xã hội của CNVC-NLĐ ngày càng được nâng cao. Hầu hết các cán bộ có phẩm chất và bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng và quyết tâm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, có ý thức tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, thách thức.

Đồng chí Phan Thị Thuộc cho biết, nhiệm kỳ qua Công đoàn VBSP đã đạt được những kết quả tốt trên nhiều mặt hoạt động như: công tác tuyên truyền, giáo dục và hoạt động văn nghệ, thể thao góp phần xây dựng đội ngũ CNVC-NLĐ phát triển vững mạnh; tổ chức phát động, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị chuyên môn. Đặc biệt, công đoàn đã làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CNVC-NLĐ; tham gia công tác xã hội, từ thiện… Công đoàn VBSP đã tham gia tích cực các nhiệm vụ chuyên môn. Với những biện pháp chủ động tích cực của Ban điều hành, sự quan tâm ủng hộ của các Bộ, ngành, sự chỉ đạo sát sao của Hội đồng quản trị, sự phối hợp giữa Ban điều hành và Ban thường vụ Công đoàn, tính cộng đồng thống nhất trong mỗi cán bộ, toàn hệ thống VBSP đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đến 31/12/2012, tổng nguồn vốn của NHCSXH đạt 119.005 tỷ đồng, tăng 13.515 tỷ đồng so với năm 2011, tổng dư nợ đạt 113.921 tỷ đồng, tăng 10.190 tỷ đồng so với năm 2011.

_MG_8915

Ban chấp hành Công đoàn VBSP nhiệm kỳ 2013 - 2018

Chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ

Phát huy những thành tích đã đạt được Công đoàn VBSP đưa ra mục tiêu tổng quát cho nhiệm kỳ tới (2013 - 2018), là phát triển VBSP theo hướng ổn định, bền vững, đảm bảo thực hiện tốt tín dụng chính sách của Nhà nước; đồng thời, phát triển các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ có hiệu quả hơn cho người nghèo, người có thu nhập thấp và các đối tượng chính sách khác; đổi mới về tổ chức bộ máy quản lý, công khai minh bạch về tài chính.

Về mục tiêu chuyên môn, phấn đấu 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm dịch vụ do VBSP cung cấp, dư nợ tăng trưởng bình quân hàng năm khoảng 10%, đơn giản hóa thủ tục và tiêu chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ… Ngoài ra, Công đoàn VBSP cũng tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng; đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVC-NLĐ; xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao năng lực trình độ cán bộ.

Ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc VBSP cho biết: nhiệm vụ trọng tâm của ngân hàng nói chung và của Công đoàn VBSP nói riêng trong thời gian tới là phải phát huy những thành quả đạt được, tiếp tục quan tâm củng cố các tổ chức Công đoàn, làm cơ sở vững chắc cho việc triển khai nhiệm vụ chuyên môn. Từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn từ Trung ương đến cơ sở phải là những người có nhiệt huyết, có tinh thần trách nhiệm cao, nắm vững chuyên môn nghiệp vụ Tổ chức Công đoàn phải chú trọng các phong trào thi đua lao động giỏi, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Theo ông Dương Quyết Thắng, để hoạt động chuyên môn gắn với Công đoàn được hiệu quả cần tiếp tục nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn cơ sở, cải tiến lề lối làm việc và phương pháp hoạt động, nắm bắt kịp thời những thông tin liên quan đến chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, của người lao động và chủ trương chỉ đạo từ Công đoàn cấp trên, đề xuất với cấp ủy, lãnh đạo chuyên môn những nội dung và biện pháp hoạt động Công đoàn thiết thực, phù hợp với điều kiện của ngành; triển khai thực hiện tốt các chương trình từ thiện, an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa. Đặc biệt, Công đoàn cần chăm lo tốt hơn đời sống của CNVC-NLĐ, người lao động trong toàn hệ thống…

 

“Trong những năm qua, Công đoàn VBSP đã hoàn thành tốt các mặt hoạt động chính trị của tổ chức mình, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục pháp luật, quán triệt học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên cán bộ, đoàn viên Công đoàn trong toàn hệ thống tích cực lao động, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị…

Tôi mong rằng Công đoàn VBSP tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đẩy mạnh các phong trào thi đua sôi nổi và hiệu quả, tăng cường những hoạt động thiết thực, quan tâm chăm lo nhiều hơn nữa đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động để động viên cán bộ, đoàn viên công đoàn nhiệt tình, tâm huyết, nỗ lực phấn đấu xây dựng ngành ngân hàng ngày càng ổn định, hiệu quả và phát triển bền vững trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế…”

(Trích thư của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình gửi Đại hội Công đoàn VBSP).

­ 

Đến nay, VBSP đã đạt được những kết quả to lớn cả về nguồn vốn, dư nợ tín dụng. Với hoạt động của một ngân hàng đặc thù, nhiều cán bộ của VBSP đã tận tụy, an tâm đến các thôn, bản, xã, phường, vùng sâu vùng xa để giải ngân vốn, giúp người dân xóa nghèo. Đánh giá về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2012, Đảng và Nhà nước tiếp tục đánh giá cao các kết quả quan trọng về công tác an sinh xã hội. Trong đó, tín dụng VBSP được xem là công cụ hiệu quả đối với chính sách tín dụng của Đảng và Nhà nước đối với nhiệm vụ xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội.

Tôi đặc biệt xúc động khi biết tin vào những ngày cuối cùng của năm 2012 các đồng chí đã quy tập được 31 hài cốt liệt sĩ. Đó là việc làm có ý nghĩa to lớn, không chỉ thể hiện đạo lý mà còn là sự nhân duyên của các CNVC-NLĐ Công đoàn VBSP.

Chúng tôi kỳ vọng và tin tưởng sang nhiệm kỳ mới (2013 - 2018) Công đoàn ngành Ngân hàng nói chung và Công đoàn VBSP nói riêng, tiếp tục xứng đáng với thế hệ đi trước và xứng đáng với những đóng góp đối với sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo của đất nước”.

(Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam)

_MG_8755

Quang Cảnh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác