Các hội, đoàn thể ở TX Gò Công làm tốt công tác nhận ủy thác vốn vay

17/08/2016
(VBSP News) Trong nhiều năm qua công tác ủy thác vốn vay NHCSXH tại thị xã Gò Công (Tiền Giang) đã mang lại những kết quả tốt, giúp hội viên thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế và góp phần thúc cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.
Hiệu quả từ đồng vốn đem lại

Hiệu quả từ đồng vốn đem lại

Ông Đỗ Văn Riều - Chủ tịch Hội CCB TX Gò Công cho biết: “Để nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi đối với công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội, hàng năm hội tổ chức tập huấn cho các cán bộ hội cấp xã, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn các thôn, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn cho vay, đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích. Nhờ vậy, đến nay hội đang quản lý 42 Tổ tiết kiệm và vay vốn, 1.415 hộ đang vay với tổng số tiền 23 tỷ đồng”.

Thực tế cho thấy, nguồn vốn ủy thác qua các hội, đoàn thể tại TX Gò Công đã và đang phát huy hiệu quả, tạo điều kiện cho các hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Nhờ tổ chức được 12 Điểm giao dịch tại xã, phường cùng với thủ tục vay đơn giản, thuận tiện, người dân có điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư SXKD, xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, đặc biệt còn giúp các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn có điều kiện trang trải chi phí cho con học tập.

Đến nay, 4 tổ chức hội, đoàn thể tại TX Gò Công có dư nợ với NHCSXH là 154 tỷ đồng với 8.908 hộ vay tại 130 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Việc sử dụng vốn vay đúng mục đích và đạt hiệu quả cao đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện đáng kể cuộc sống gia đình, giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương. Bên cạnh đó, các cấp hội, đoàn thể tại thị xã còn phối hợp tốt với Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho bà con hội viên ứng dụng các tiến bộ về KHKT vào chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ vậy, hiệu quả của nguồn vốn vay chính sách ngày càng được nâng cao.

Có mặt tại xã Bình Đông, TX Gò Công - một trong nhưng địa phương thực hiện tốt công tác ủy thác vốn vay NHCSXH, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Minh Việt, cho hay: “Gần 80% hộ dân ở xã Bình Đông sống bằng nghề nông nghiệp, những năm trước nhiều hội viên nông dân rất khó khăn trong việc phát triển kinh tế, nguyên nhân là do thiếu vốn, nhưng từ khi NHCSXH cho vay vốn nhiều hội viên đã đưa các giống cây, con mới vào chăn nuôi, trồng trọt mở ra cơ hội thoát nghèo, vươn lên xây dựng đời sống mới”.

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bình Đông, Lê Thị Thuý Diễm cho hay: “Bên cạnh các hội, đoàn thể khác làm công tác ủy thác vốn vay thì Hội Phụ nữ xã cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện cho chị em được vay vốn chính sách. Hiện nay, số hội viên phụ nữ vay vốn là 3.614 người, thông qua 17 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại xã và dư nợ 18 tỷ đồng”.

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Chua ở ấp Muôn Nghiệp, xã Bình Đông khi đang chăm sóc đàn bò, anh cho biết:“Năm 2015, gia đình được vay 25 triệu đồng về nuôi bò sinh sản. Hiện gia đình đã phát triển đàn bò lên 8 con, nuôi 34 con lợn thịt và đàn dê. Nhờ nguồn vốn ưu đãi nên gia đình tôi mới có được cơ ngơi như ngày hôm nay”.

Có thể khẳng định rằng, nguồn vốn vay của NHCSXH ủy thác qua các hội, đoàn thể tại TX Gò Công thực sự đem lại hiệu quả thiết thực giải quyết khó khăn về nguồn vốn giúp các hộ gia đình vươn lên trong cuộc sống.

Giám đốc NHCSXH TX Gò Công, Nguyễn Văn Duẩn cho biết: “Hoạt động vay vốn thông qua các tổ chức hội, đoàn thể được thực hiện chặt chẽ, các cấp hội tuân thủ đúng quy định nhng nội dung công việc ủy thác. Ngoài ra, các hội, đoàn thể cũng thường xuyên phối hợp với ngân hàng tiến hành kiểm tra, giám sát vốn vay tại cơ sở. Vì vậy, vốn vay ưu đãi ngày càng phát huy hiệu quả, giúp người dân thoát nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương”.

Bài và ảnh Trần Nguyên

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác