Tín dụng chính sách nơi vùng cao Yên Bái

11/08/2016
(VBSP News) Gần 14 năm thành lập và đi vào hoạt động, đến hết tháng 6/2016, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Yên Bái đạt 2.187 tỷ đồng, trong đó vốn cân đối do Trung ương cấp là 160 tỷ đồng so với cuối năm 2015; còn lại các nguồn vốn huy động tại địa phương, vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương tỉnh, huyện, tiền gửi của các tổ chức dân cư và huy động tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn.
Đồng bào dân tộc xã Dế Xu Phình đến Điểm giao dịch NHCSXH nhận vốn vay

Đồng bào dân tộc xã Dế Xu Phình đến Điểm giao dịch NHCSXH nhận vốn vay

Liên tục trên chặng đường 14 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt 6 tháng đầu năm 2016, cùng với việc thực hiện được mục tiêu tập trung huy động các nguồn lực tài chính, tạo lập được nguồn vốn lớn, NHCSXH tỉnh Yên Bái đã chú trọng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tại địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của các chương trình tín dụng chính sách đồng thời xây dựng mạng lưới hoạt động bao gồm mạng lưới uỷ thác, hệ thống Điểm giao dịch lưu động, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vay vốn ưu đãi của Nhà nước nhanh chóng hơn, đầy đủ hơn.

Nguồn vốn ưu đãi đã về tận vùng sâu, vùng xa, đến tận tay người nghèo và đồng bào DTTS thông qua 4 tổ chức hội, đoàn thể cấp tỉnh, 36 hội đoàn thể cấp huyện và 585 hội, đoàn thể cấp xã đảm nhiệm phương thức cho vay uỷ thác với NHCSXH. Cùng với đó là 180 Điểm giao dịch của NHCSXH tại 180 xã, phường trên toàn tỉnh được duy trì hoạt động nề nếp tạo thuận lợi cho người nghèo tiếp cận dễ dàng, kịp thời với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.

Với nguồn vốn vay các chương trình tín dụng ưu đãi của Nhà nước, người nghèo và đồng bào DTTS ở vùng miền núi Yên Bái trong 6 đầu năm 2016 đã đầu tư chăm sóc, cải tạo trồng mới 4.400ha rừng, 308ha chè, 57ha cây ăn quả; nuôi mới 5.272 con trâu, bò, 5.034 con lợn; xây dựng 3.214 công trình nước sạch, nhà vệ sinh hợp chuẩn, giúp gần 854 HSSV được vay vốn học tập…

Tiêu biểu ở xã Dế Xu Phình, nơi sinh sống của 100% hộ gia đình người Mông đã được NHCSXH huyện vùng cao Mù Cang Chải tạo thuận lợi vay gần 10 tỷ đồng của các chương trình tín dụng từ vốn ưu đãi dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn. Gia đình ông Hảng Ông Xay ở bản Phình Hồ được vay 30 triệu đồng hộ nghèo và 8 triệu đồng hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn đã nuôi bò sinh sản và đào mương dẫn nước nguồn về trồng rau màu, để đến đầu năm vừa rồi thu ngót nghét 100 triệu đồng, tạo được cuộc sống no đủ, tươi vui.

Gia đình chị Giàng Thị Chu Xu ở bản Dế Xu Phình A thoát nghèo là chăn nuôi hiệu quả

Gia đình chị Giàng Thị Chu ở bản Dế Xu Phình A thoát nghèo là chăn nuôi hiệu quả

Cùng ở xã Dế Xu Phình có gia đình chị Giàng Thị Chu ở bản Dế Xu Phình A, năm 2012 được vay 20 triệu đồng vốn ưu đãi để chăn nuôi. Số tiền vay tuy không nhiều so với nhu cầu sản xuất nhưng đã hỗ trợ đúng lúc, giúp gia đình chị Xu mua một cặp bò và làm chuồng trại kiên cố. Nhờ đồng vốn chính sách mà kế hoạch sản xuất của gia đình chị mới thực hiện trọn vẹn, thoát được cảnh nghèo khó. Hiện nay đã phát triển đàn bò lên 8 con.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Yên Bái, Nguyễn Thanh Hải cho biết, những tháng cuối năm và các năm tiếp theo, phương châm hoạt động duy nhất của đơn vị là tất cả vì người nghèo, thường xuyên tập huấn, củng cố, kiện toàn đảm bảo chất lượng hoạt động cho 2.505 Tổ tiết kiệm và vay vốn trải rộng khắp thôn bản, khu dân cư, làm tiền đề để nguồn vốn chính sách thật sự đến tận tay người nghèo một cách công khai, dân chủ, góp phần giúp người vay vốn nâng cao ý thức, cách thức phát triển sản xuất, xóa nghèo khó, ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh Ngọc Minh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác