Niềm hy vọng trụ lại sau cơn lũ

10/08/2016
(VBSP News) Cơn lũ dữ quét qua Lào Cai ngay sau cơn bão số 2 khiến hàng trăm gia đình thiệt hại và nhà ông Phúc không khỏi bị ảnh hưởng. Xót của lắm, nhưng ông vẫn quyết tâm, đã từng thoát nghèo đến ngày hôm nay với sự đồng hành của đồng vốn chính sách, không có lý gì lại chịu thua ông trời...
Mô hình trang trại của gia đình ông Lại Hợp Thơi

Mô hình trang trại của gia đình ông Lại Hợp Thơi

Bước lên vững chãi

Ở thôn Đá Đinh 2 xã Tả Phời, TP Lào Cai (Lào Cai) ai cũng biết gia đình ông Châu Văn Phúc (dân tộc Giáy) - điển hình vươn lên thoát nghèo từ vốn chính sách đã được khen thưởng về phong trào thi đua SXKD giỏi.

Năm 2008, ông Phúc vay vốn hộ nghèo mua 1 con trâu, sau đó trâu sinh sản thành 3 con, năm 2013 trả hết nợ chương trình hộ nghèo, ông tiếp tục vay 30 triệu đồng vốn hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn để đầu tư đào ao thả cá, đến nay đã hoàn trả được vốn và lãi đầy đủ cho NHCSXH TX Cam Đường, đã có của ăn của để và lưng vốn lớn để đầu tư sang các đối tượng khác mà không cần phải vay vốn ngân hàng nữa.

“Vài tiếng trước, lũ còn gầm réo ngoài kia, nhấn vườn ao trong nước. Nhà tôi cũng bị thiệt hại vì ao cá sắp đến vụ thu bị lũ phá. Đang tìm cách khắc phục đây, chẳng mấy nhà ở Tả Phời không bị lũ hại”, ông Phúc nói.

Sự quả quyết của ông Phúc là kết quả ông có được sau chặng đường nỗ lực thoát khỏi đói nghèo từ đồng vốn song hành từ NHCSXH, nên giờ ông làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, bà con dân tộc trong tổ nghe lắm. Tổ trưởng vừa biết làm vừa biết nói, sao bà con không nghe cho được.

Câu chuyện tương tự cũng là câu chuyện mà ông Lại Hợp Thơi - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Tổ dân phố số 1, phường Thống Nhất, TP Lào Cai kể với chúng tôi. Từ năm 2009, ông phụ trách tổ 27 thành viên trong đó 21 tổ viên đang dư nợ 668 triệu đồng. Bản thân ông cũng là một hộ vay 15 triệu đồng vốn ưu đãi từ chương trình giải quyết việc làm.

Chỉ cho tôi cơ ngơi VAC rộng chừng hơn 5.000m2, ông kể: “Chúng tôi có 3 hộ, đều vay chương trình giải quyết việc làm được 85 triệu đồng, góp lại xây dựng mô hình VAC tập trung này. Bấy nhiêu tiền, cùng với đất đai có sẵn và nguồn nhân lực từ 3 gia đình gồm tôi, hộ Vũ Thị Lan Hương và hộ Lại Nam Giang, chúng tôi đầu tư nhà xưởng, hiện đang có chuồng lợn 90 con, 1.400m2 ao cá. Vườn rau thì đủ chi trả nhu cầu lặt vặt hàng ngày. Cả 3 gia đình đã có thu để tái đầu tư mở rộng mô hình và trả nợ cho ngân hàng”.

Mong thêm vốn giải quyết việc làm cho bà con

NHCSXH TX Cam Đường là đơn vị hoạt động trên địa bàn TP Lào Cai quản lý 14 xã, phường (trong đó có 3 xã đặc biệt khó khăn), 6 tháng đầu năm nay, các chương trình tín dụng ưu đãi đã giúp cho 277 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đầu tư chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, đào ao thả cá.

Ngoài lĩnh vực đầu tư cho nông nghiệp và lâm nghiệp, NHCSXH còn đầu tư được 147 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường; 380 lao động được tạo việc làm mới, duy trì và mở rộng việc làm cho các thành viên trong hộ gia đình…

Với 12 chương trình tín dụng chính sách, hoạt động của NHCSXH TX Cam Đường đã có những tác động tích cực trong công cuộc giảm nghèo, thực hiện các tiêu chí giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm tại địa phương.

Sáu tháng đầu năm, tổng dư nợ NHCSXH TX Cam Đường đang quản lý 137,7 tỷ đồng với 6.127 hộ đang vay vốn.

Trong đó, dự nợ chương trình giải quyết việc làm là 30,411 tỷ đồng; hộ nghèo là hơn 18,5 tỷ đồng; hộ cận nghèo trên 15,8 tỷ đồng; hộ mới thoát nghèo là 11,4 tỷ đồng;… Chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao, nợ quá hạn giảm dần, hiện chỉ còn chiếm 0,15% tổng dư nợ.

Bên cạnh đó, hoạt động giao dịch tại xã đã đi vào hoạt động một cách nề nếp, tại các Điểm giao dịch có đầy đủ các biển hiệu, niêm yết công khai danh sách các hộ vay vốn, số dư tiền gửi tiết kiệm, các chính sách tín dụng, các quy định mới của Nhà nước, của ngành về các chính sách tín dụng. Công tác đối chiếu, phân tích nợ đã được triển khai thực hiện hoàn thành 14/14 xã (phường) đảm bảo chất lượng theo yêu cầu đặt ra. Đến nay, có 163 Tổ tiết kiệm và vay vốn đã được kiện toàn củng cố, 115 tổ hoạt động tốt, 48 tổ hoạt động khá, không có tổ hoạt động yếu và trung bình.

“Hiện nay, người dân trên địa bàn vẫn có nhu cầu vay rất lớn đối với nguồn vốn giải quyết việc làm” - Lãnh đạo NHCSXH TX Cam Đường chia sẻ - “Chúng tôi đang nỗ lực trong thời gian tới sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của người dân đối với nguồn vốn này và các chương trình tín dụng chính sách khác”.

Bài và ảnh Bách Nguyễn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác