Người nghèo tại Thừa Thiên - Huế an tâm trước mùa mưa lũ

12/08/2016
(VBSP News) Thực hiện Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung, hộ nghèo ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế đã được hỗ trợ vốn để xây dựng nhà ở phòng chống bão, lụt, an tâm trước mùa mưa lũ về.
Nhà tránh lũ được xây dựng từ các nguồn vốn hỗ trợ theo Quyết định 48

Nhà tránh lũ được xây dựng từ các nguồn vốn hỗ trợ theo Quyết định 48

Nằm ven biển miền Trung, Thừa Thiên - Huế là một trong các tỉnh có lượng mưa nhiều nhất ở Việt Nam. Từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm là thời gian gió mùa Đông Bắc kéo về gây mưa to và thường kèm theo bão, lũ lụt lớn, gây nên những thiệt hại to lớn về con người, về nhà cửa, mùa màng, cơ sở hạ tầng, làm cho cuộc sống của người nghèo nói riêng lại càng nghèo khó hơn.

Thực hiện Quyết định 48, hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn được Nhà nước hỗ trợ 16 triệu đồng/hộ, ở vùng khó khăn được hỗ trợ 14 triệu đồng/hộ và vùng ảnh hưởng thiên tai là 12 triệu đồng/hộ, đồng thời được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ chương trình tín dụng hộ nghèo làm nhà ở phòng tránh bão lụt của NHCSXH với số tiền 15 triệu đồng/hộ. Từ chương trình này, rất nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã có cơ hội xây dựng được nhà ở vững chắc, phòng tránh bão lụt, ổn định cuộc sống.

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đến nay đã có 1.073 hộ nghèo được vay vốn từ NHCSXH để xây dựng nhà ở phòng chống bão, lụt với tổng số tiền trên 16 tỷ đồng, giúp người dân vững tâm trước mùa mưa bão, lũ lụt sắp tới, tạo động lực để người nghèo có niềm tin để ổn định sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên xây dựng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Huyện Phong Điền là một trong những địa phương hàng năm thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiều đợt lũ lụt và mưa bão, toàn huyện có 811 hộ nghèo tại 15 xã thuộc diện được hỗ trợ theo Quyết định 48. Ngay khi có chương trình cho vay đối với hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt, NHCSXH huyện Phong Điền đã khẩn trương phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và chính quyền cấp xã tạo điều kiện, hỗ trợ để người dân sớm được tiếp cận nguồn vốn.

Gia đình anh Trương Quốc Linh ở thôn Hưng Thái, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền là hộ được vay vốn ưu đãi của NHCSXH sớm nhất với 15 triệu đồng, cộng với sự hỗ trợ của Nhà nước, vay mượn từ anh em họ hàng, anh đang hoàn thiện căn nhà tránh bão, lụt chắc chắn, dự kiến sử dụng trước khi mùa lũ về năm nay. Khi chúng tôi hỏi, anh Linh vui vẻ cho biết: “Gia đình an tâm làm ăn rồi, không sợ lũ lụt nữa. Nhiều năm qua cứ mùa lũ, lụt đến là cả gia đình phải lo ngày, lo đêm, có khi tài sản, vật nuôi của gia đình sản xuất, tích góp bao năm trôi theo dòng nước lũ, cuộc sống khốn đốn lắm. Nay ngôi nhà đã được xây cao hơn mức lụt lịch sử năm 1999, nếu có lũ lụt gia đình sẽ không phải chạy lụt nữa”.

Tương tự, gia đình ông Ngô Bừa ở thôn Mỹ Xá, xã Quảng An, huyện Quảng Điền cứ vào mùa mưa bão, gia đình ăn ngủ không yên, khi chạy bão, lụt phải xin ở nhờ tại các hộ trong xóm, hoặc nhà cộng đồng. Được Nhà nước hỗ trợ 17 triệu đồng, NHCSXH cho vay 15 triệu đồng, cộng với số tiền hơn 60 triệu đồng của con cái hỗ trợ, ông Bừa đã có được căn nhà kiên cố để tránh bão, lụt, giảm bớt gánh nặng lo toan khi mùa mưa lũ về.

Việc xây dựng được căn nhà kiên cố để phòng tránh bão, lụt không riêng gì gia đình anh Linh hay ông Bừa mà cả với những hộ nghèo khác ở Thừa Thiên - Huế là ước mơ cả đời nay đã thành hiện thực là nhờ vào sự hỗ trợ và vốn vay ưu đãi của Nhà nước. 

Bài và ảnh Nguyễn Bá Thi

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác