Bắc thêm cây cầu trên đường vượt khó

25/09/2015
(VBSP News) Chương trình cho hộ mới thoát nghèo vay vốn theo Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ đang được các địa phương tích cực triển khai. Những hộ mới thoát nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay đều phấn khởi, yên tâm bởi hành trình thoát nghèo bền vững từ nay được bắc thêm nhịp cầu mới.
Hộ mới thoát nghèo ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy vay vốn mở rộng diện tích trồng dưa vàng

Hộ mới thoát nghèo ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy vay vốn mở rộng diện tích trồng dưa vàng

Tại TP. Cần Thơ, chương trình cho hộ mới thoát nghèo vay vốn ưu đãi được triển khai nhanh chóng. Xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ là một trong những địa phương nằm trong đợt giải ngân đầu tiên. Theo đó, đối tượng được vay là hộ từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, qua điều tra, rà soát hàng năm có thu nhập bình quân đầu người cao hơn chuẩn cận nghèo, được UBND xã xác nhận, UBND huyện phê duyệt và thời gian kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo tối đa là 3 năm.

Không lo tái nghèo do thiếu vốn

Cầm trên tay số tiền 40 triệu đồng vừa được vay, ông Mai Văn Minh ở ấp 2, xã Thạnh Phú rất phấn khởi nói với chúng tôi rằng về nhà bàn với vợ con sẽ mua ngay lợn giống về nuôi, gia đình rất mừng vì được NHCSXH cho vay để cuộc sống ổn định hơn”.

Cũng như ông Minh, ông Nguyễn Văn Tiến ở ấp An Lợi cũng được vay 40 triệu đồng vốn hộ mới thoát nghèo để đầu tư chăn nuôi. “Thủ tục vay đơn giản, nhưng mình phải có phương án sản xuất rõ ràng”, ông Tiến chia sẻ.

Theo Trưởng phòng KHNV NHCSXH TP. Cần Thơ Huỳnh Hoàng Phong, hồ sơ, quy trình và thủ tục cho vay đối với hộ mới thoát nghèo được thực hiện như đối với cho vay hộ nghèo. Mức cho vay do ngân hàng và hộ vay thỏa thuận nhưng không vượt quá mức cho vay tối đa phục vụ sản xuất, kinh doanh áp dụng đối với hộ nghèo được quy định trong từng thời kỳ là 50 triệu đồng/hộ.

Điều kiện để vươn lên khấm khá

“Mức cho vay bình quân đối với hộ mới thoát nghèo ở TP. Cần Thơ là gần 40 triệu đồng/hộ. Nguồn vốn cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu sản xuất, kinh doanh của bà con”, Giám đốc NHCSXH huyện Cờ Đỏ Lưu Đức Phong cho hay.

Về chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ Phạm Văn Nghiệp, chia sẻ: “Đối với các tổ viên thuộc Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân quản lý, trước khi cho vay, chúng tôi đã kết hợp với chính quyền bình xét đối tượng công khai, dân chủ. Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo này nhận được sự đồng tình cao của người dân”.

Huyện Cờ Đỏ được thành phố phân bổ nguồn vốn chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo là 7 tỷ đồng. Trong đó, xã Thạnh Phú là nơi tổ chức đợt giải ngân đầu tiên cho 42 hộ, với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Giám đốc NHCSXH TP. Cần Thơ Huỳnh Văn Thuận cho biết thêm: “Thực tế cho thấy, trong số những hộ vừa thoát nghèo, thoát cận nghèo nếu không có vốn để tiếp tục sản xuất sẽ có nguy cơ tái nghèo, tái cận nghèo rất cao. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ giúp những đối tượng trên tiếp tục được hưởng chính sách tín dụng ưu đãi tại NHCSXH để có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh…”. 

Bài và ảnh Chúc Ly

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác