Bắc Ninh ký kết hợp đồng tín dụng cho vay trả lương ngừng việc cho người lao động do dịch COVID-19

27/07/2021
(VBSP News) Chiều 27/7/2021, NHCSXH tỉnh Bắc Ninh tổ chức ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.
bac ninh

NHCSXH tỉnh Bắc Ninh đã ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất

Giám đốc NHCSXH tỉnh Bắc Ninh Đàm Lê Văn cho biết: Bắc Ninh là địa phương chịu ảnh hưởng sớm và nặng nề của dịch COVID-19. Bởi vậy, thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, NHCSXH tỉnh đã tích cực phối hợp với các Sở, ban ngành trong tỉnh triển khai sớm chính sách của Chính phủ, đến đúng đối tượng, đủ điều kiện, có nhu cầu vay vốn và được tiếp cận vốn vay.
Đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh có 13 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sử dụng lao động có nhu cầu vay vốn đã làm việc với NHCSXH tỉnh với số tiền đề xuất cho vay trên 63 tỷ đồng để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Trong đó, có 5 chủ sử dụng lao động đã nộp đầy đủ hồ sơ đề nghị vay vốn và có 2 doanh nghiệp đã được NHCSXH tỉnh phê duyệt cho vay.
NHCSXH tỉnh Bắc Ninh đã ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho Công ty Cổ phần May Đáp Cầu (TP Bắc Ninh) và Công ty TNHH Viet Pacific Clothing (TP Bắc Ninh). Đây là 2 doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh và cũng là 2 trong số những doanh nghiệp đầu tiên của cả nước được vay vốn để trả lương người lao động ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất do bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Tại buổi ký kết, 2 doanh nghiệp được vay số vốn 16,135 tỷ đồng để trả lương phục hồi sản xuất cho 4.116 lao động với lãi suất 0%/năm, thời gian vay dưới 12 tháng; trong đó, Công ty TNHH Viet Pacific Clothing được vay số vốn hơn 9 tỷ đồng, trả lương cho hơn 2.300 lao động trong tháng 7/2021. Công ty cổ phần May Đáp Cầu được vay hơn 7 tỷ đồng, trả lương cho 1.800 lao động trong tháng 7/2021. Ngay sau lễ ký kết, NHCSXH tỉnh thực hiện giải ngân bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của 2 doanh nghiệp, đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc quản lý, theo dõi quá trình sử dụng vốn vay của doanh nghiệp.
Ông Lương Văn Thư - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần May Đáp Cầu cho biết: Thời gian qua, có xuất hiện ca F0 trong nhà máy nên doanh nghiệp phải dừng sản xuất từ ngày 18/5 - 22/6/2021. Việc ngừng sản xuất đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người lao động của công ty. Để khắc phục khó khăn, hoàn thành kế hoạch sản xuất trong năm 2021, doanh nghiệp đã lập hồ sơ và được vay vốn để trả lương cho người lao động trong tháng 7/2021 và được giải ngân. Đây là sự hỗ trợ lớn lao, giúp doanh nghiệp có thể vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất. Doanh nghiệp cam kết sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, sớm trả lương cho người lao động; đồng thời sẽ hoàn trả nguồn vốn đúng hạn.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn ghi nhận và biểu dương các ngành chức năng, NHCSXH tỉnh trong thời gian ngắn đã tích cực vào cuộc để triển khai tốt chính sách của Nhà nước, kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động vượt qua khó khăn do dịch COVID-19. Đồng thời, khẳng định việc giải ngân vốn vay cho người sử dụng lao động để  trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất thể hiện hiệu ứng đầu tiên của chính sách rất nhân văn của Chính phủ đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp sau khi nhận tiền giải ngân phải sử dụng vốn đúng mục đích, kịp thời chi trả lương cho người lao động, phục hồi sản xuất kinh doanh, tránh bị đứt gãy chuỗi sản xuất và thực hiện trả nợ theo đúng định kỳ; tập trung cao phòng, chống dịch tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các sở ngành, cơ quan truyền thông tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để các doanh nghiệp tiếp cận chính sách; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp và người lao động sớm được vay vốn, giúp giải quyết khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Clip lễ ký kết hợp đồng tín dụng giải ngân cho người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất tại Bắc Ninh

Thái Hùng

Các tin bài khác