Tạo điều kiện tối đa cho người sử dụng lao động tiếp cận gói vay mới

25/07/2021
(VBSP News) NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế đang triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, theo Nghị quyết 68. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Giám đốc NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế Trương Công Lân về chính sách trên.

hue

Theo ông Lân, doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói riêng đang đối mặt với rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong 6 tháng đầu năm 2021, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng có thời hạn và số doanh nghiệp giải thể có xu hướng tăng. Hiện, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngưng là 316 (tăng 10,88% so với cùng kỳ); số doanh nghiệp thông báo giải thể là 75; số DN đã giải thể là 57 (tăng 29,55% so với cùng kỳ).

Phóng viên: Trước khó khăn trên, NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế có những hỗ trợ nào cho khách hàng và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, thưa ông?

Trả lời: Hiện, các khách hàng đang vay vốn NHCSXH nếu gặp khó khăn do bị ảnh hưởng dịch Covid-19 sẽ được xem xét cho gia hạn nợ, điều chỉnh thời hạn trả nợ hoặc cho vay bổ sung vốn nếu có nhu cầu. Đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã gia hạn nợ cho 635 khách hàng với số tiền hơn 13 tỷ đồng và cho vay bổ sung vốn cho 15.010 khách hàng, với doanh số cho vay trên 668 tỷ đồng. Năm 2020, NHCSXH triển khai chương trình cho người sử dụng lao động vay vốn trả lương cho người lao động theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và có 2 doanh nghiệp với 219 lao động được tiếp cận được với chính sách này với tổng số tiền 440 triệu đồng.

Phóng viên: Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn trả lương nhân viên là chính sách lớn vừa được Chính phủ triển khai. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về chính sách này?

Trả lời: Với chương trình này, người sử dụng lao động sẽ được vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đến tháng liền kề trước thời điểm người lao động ngừng việc, phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên.

Với người sử dụng lao động vay vốn trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất, kinh doanh thì người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022 và phải có người lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia BHXH bắt buộc đến thời điểm đề nghị vay vốn và có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp không có nợ xấu tại các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn.

Đối với khách hàng hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, để phục hồi sản xuất kinh doanh thì phải có người lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia BHXH bắt buộc đến thời điểm đề nghị vay vốn; có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất; không có nợ xấu tại các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn.

Phóng viên: Liệu có bao nhiêu doanh nghiệp có khả năng tiếp cận chương trình này?

Trả lời: Theo số liệu khảo sát sơ bộ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trên địa bàn toàn tỉnh có 44 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, với khoảng 1.506 lao động phải ngừng việc, nghỉ việc đang có nhu cầu vay vốn. Sau khi NHCSXH phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động, các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn và nắm bắt nhu cầu vay vốn của người sử dụng lao động, con số này dự kiến có thể tăng thêm.

Phóng viên: Ông có thể thông tin về mức cho vay, lãi suất, thời hạn cho vay, thời hạn giải ngân, bảo đảm tiền vay?

Trả lời: Số tiền vay vốn sẽ bằng mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động bị ngừng việc nhân với số lao động bị ngừng việc được cơ quan BHXH xác nhận. Khách hàng được vay vốn với thời gian tối đa 3 tháng/người với lãi suất 0%/năm và thời hạn cho vay do NHCSXH nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận nhưng dưới 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên. Và khách hàng cũng không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay.

Phóng viên: Thủ tục được xem là trở ngại lớn nhất của doanh nghiệp khi tiếp cận với các chính sách, vậy phía NHCSXH đã và sẽ triển khai các giải pháp nào nhằm đảm bảo doanh nghiệp có thể tiếp cận với chương trình này?

Trả lời: Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất phải được đơn giản hóa tối đa về thủ tục và thời gian tiếp nhận, phê duyệt cho vay. Theo đó, người sử dụng lao động chỉ cần gửi hồ sơ đề nghị vay vốn đến chi nhánh NHCSXH hoặc Phòng giao dịch. Thời hạn giải quyết thủ tục và giải ngân tối đa là 7 ngày làm việc, kể từ ngày NHCSXH nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động.

Người sử dụng lao động tự kê khai, lập danh sách, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực đối với các thông tin liên quan. Trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được danh sách, cơ quan BHXH xác nhận việc tham gia BHXH của người lao động, làm căn cứ để NHCSXH cho vay.

Phóng viên: NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế đã và sẽ triển khai những gì nhằm đưa gói tín dụng này đến gần hơn với doanh nghiệp?

Trả lời: Để kịp thời triển khai cho người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, chi nhánh đã tham mưu UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản HĐQT NHCSXH tỉnh có văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan, chính quyền địa phương cấp huyện phối hợp trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện; tập huấn nghiệp vụ về cho vay đến cán bộ toàn chi nhánh. Phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp, Hiệp hội doanh nghiệp,… tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn quy trình nghiệp vụ cho người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất của NHCSXH.

Với những quy định, điều kiện mới đã được nới lỏng, thủ tục đơn giản hơn và thời gian giải quyết cho vay được rút ngắn, các doanh nghiệp sẽ gặp thuận lợi trong việc tiếp cận với chương trình này, nhằm tháo gỡ khó khăn trong tình hình hiện nay.

Xin cảm ơn ông!

Hoàng Loan

Các tin bài khác