Bà Rịa - Vũng Tàu có trên 510.800 lượt hộ nghèo được vay vốn chính sách

01/10/2022
(VBSP News) Sáng ngày 30/9, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác (Nghị định 78). Dự Hội nghị có Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh; Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Vinh.
image001

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh chúc mừng Hội nghị

Hiện nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thực hiện cho vay 13 chương trình theo chỉ định của Chính phủ và của UBND tỉnh, tăng 10 chương trình so với ngày thành lập (2002). Doanh số cho vay đạt 10.656 tỷ đồng, với trên 510.800 lượt hộ nghèo và các hộ chính sách khác được vay vốn. Doanh số thu nợ trên 7.000 tỷ đồng.

image002

Các Đại biểu tham dự Hội nghị

Cụ thể, từ tỉnh đến huyện đã phối hợp cùng với các cấp hội, các Ban chỉ đạo các chương trình giảm nghèo tại địa phương đã giúp cho hơn 223.202 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn; giúp cho hơn 41.529 lượt hộ gia đình khó khăn vay vốn để trang trải chi phí học tập cho 69.218 HSSV. Chương trình cho vay giải quyết việc làm đã góp phần duy trì, ổn định và mở rộng việc làm cho hơn 158.687 lượt lao động; Giúp cho hơn 81.643 hộ ở nông thôn vay vốn để đầu tư xây dựng hơn 131.100 công trình nước sạch và công trình bioga, nhà tiêu hợp vệ sinh…

Clip: Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ

Đặc biệt, trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 34 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vay 127 tỷ đồng với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 11.823 lao động nhằm ổn định sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp; hỗ trợ cho vay 700 em HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện để học trực tuyến.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đánh giá cao những kết quả đã đạt được của tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 20 năm qua. Tổng Giám đốc NHCSXH đề nghị Tỉnh ủy tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 40- CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW cùng các văn bản của tỉnh đối với hoạt động tín dụng chính sách. Đồng thời, chỉ đạo Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh xây dựng đề án tổng thể về tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn trong thời gian tới.

image003

Các cá nhân, tập thể vinh dự được UBND tỉnh và NHCSXH khen thưởng

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh đánh giá cao những kết quả 20 năm chi nhánh NHCSXH đã thực hiện tốt tín dụng chính scahs của Chính phủ trên địa bàn. Để tiếp tục triển khai hiệu quả tín dụng chính sách ưu đãi đối với người nghèo và đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, ông Phạm Viết Thanh đề nghị Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở bám sát định hướng Chiến lược phát triển của NHCSXH giai đoạn 2021 - 2030, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc NHCSXH cũng như định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tổ chức thực hiện tốt các định hướng, mục tiêu và giải pháp đã được nêu trong báo cáo. Theo đó, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện nghiêm túc tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, nhằm góp phần quan trọng trong thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

image004

Các cá nhân, tập thể vinh dự được UBND tỉnh và NHCSXH khen thưởng

Bên cạnh đó, tập trung các nguồn lực từ Trung ương kết hợp với nguồn lực của địa phương, đảm bảo đủ và kịp thời về nguồn lực cho thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi…

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tặng Bằng khen cho 20 tập thể và 40 cá nhân, Tổng Giám đốc NHCSXH tặng nhiều Giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện vốn vay ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần giảm nghèo, ổn định xã hội trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2002 - 2022.

Thu Thảo - Nhật Linh

Các tin bài khác