4.700 tỷ đồng đầu tư cho Tây Bắc

01/04/2015
(VBSP News) Đó là thông tin được Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết tại buổi họp báo Hội nghị xúc tiến đầu tư, an sinh xã hội vùng Tây Bắc năm 2015 sẽ diễn ra từ ngày 3 - 4/4/2015 tại tỉnh Sơn La do Ban Chỉ đạo Tây Bắc và NHNN tổ chức, sáng nay (01/4/2015).
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại buổi họp báo

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại buổi họp báo

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, nguồn vốn cho vay của ngân hàng tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh của khu vực như thủy điện, khai khoáng, công nghiệp chế biến, vận tải, nông sản. “Con số 4.700 tỷ đồng là tính đến thời điểm ngày hôm nay và từ nay tới thời điểm tổ chức Hội nghị các ngân hàng có thể tham gia thêm cho vay thì con số vốn cam kết trên sẽ còn tăng lên”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Nguồn vốn cam kết của các NHTM là giải ngân và thực hiện tiến độ dự án. Các chương trình tín dụng của ngành Ngân hàng gắn với định hướng, chủ trương triển khai phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Bắc lần này, Ban tổ chức Hội nghị sẽ vinh danh những doanh nghiệp đã chia sẻ khó khăn với Tây Bắc làm tốt công tác an sinh xã hội và vinh danh những doanh nghiệp đầu tư hiệu quả tại vùng này.

Lễ ký cam kết các khoản tiền của các NHTM đóng góp tài trợ cho Tây Bắc cũng được tổ chức tại Hội nghị. Ngoài ra, Hội nghị cũng tổ chức công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chứng nhận Khu du lịch Mộc Châu (Sơn La) trở thành Khu du lịch Quốc gia.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, thời gian qua, NHNN luôn quan tâm chỉ đạo rất sát các NHTM đầu tư, quan tâm tới vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ… Với Tây Bắc, trong những năm qua, ngành Ngân hàng đã tăng cường dồn vốn cho vùng này. Nhu cầu vốn của vùng Tây Bắc rất lớn, trong khi huy động tại chỗ chỉ đáp ứng được 75%, do đó, Trung ương phải điều lượng vốn tương đối lớn lên để cho vay. Đặc biệt, ngành Ngân hàng, cũng đã tổ chức đối thoại doanh nghiệp trên 14 tỉnh của khu vực Tây Bắc trong 2 năm qua để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Các NHTM đã đẩy mạnh hơn trong mở chi nhánh, phòng giao dịch, phát triển các dịch vụ ngân hàng tới các tỉnh vùng Tây Bắc. “Hoạt động của nhiều NHTM không vì lợi nhuận mà vì trách nhiệm xã hội để thực hiện cho vay tại vùng Tây Bắc”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ.

Bên cạnh đó, tín dụng chính sách của NHCSXH cho vay tại vùng Tây Bắc cũng có tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh, nợ quá hạn thấp, hiệu quả đem lại rất cao.

Theo số liệu của NHCSXH, doanh số cho vay từ đầu năm 2003 đến hết năm 2014 là 56.234 tỷ đồng với 4.319.369 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được thụ hưởng vốn tín dụng chính sách. Có 358.826 lượt học sinh, sinh viên được vay vốn đi học, xây dựng được 151.983 căn nhà, 688.591 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 26.560 lao động đi xuất khẩu lao động, tạo việc làm cho 345.797 lao động từ nguồn vốn giải quyết việc làm. Số hộ đã thoát nghèo trong vùng Tây Bắc là 634.099 hộ.

Tín dụng chính sách được NHCSXH triển khai hiệu quả tại vùng Tây Bắc, giúp đồng bào dân tộc ổn định cuộc sống

Tín dụng chính sách được NHCSXH triển khai hiệu quả tại vùng Tây Bắc, giúp đồng bào dân tộc ổn định cuộc sống

Tại buổi họp báo, ông Trương Xuân Cừ - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Chỉ đạo Tây Bắc cho biết, trong năm 2014, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chỉ đạo Tây Bắc, công tác an sinh xã hội tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng. Các địa phương trong vùng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tổ chức, tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, có thêm nguồn lực giúp Tây Bắc tiếp tục khơi dậy tiềm năng, thế mạnh và cơ hội hợp tác đầu tư; góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc.

Đến nay, các tỉnh vùng Tây Bắc đã nhận được 468,5 tỷ đồng hỗ trợ từ các cơ quan, tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, cá nhân, trong và ngoài nước. Trong đó, ngành Ngân hàng hỗ trợ 381 tỷ đồng, còn lại là một số Tập đoàn, Tổng công ty hỗ trợ. Dự kiến, trong quý I/2015, các NHTM cam kết đăng ký hỗ trợ công tác an sinh xã hội cho các tỉnh Tây Bắc là 123 tỷ đồng.

 

 Theo NHNN, tổng dư nợ cho vay tại vùng Tây Bắc đến ngày 31/12/2014 đạt 149.383 tỷ đồng, tăng 16,10% so với 31/12/2013, cao hơn mức tăng chung cả nước (mức tăng chung cả nước 17,62%) và chiếm tỷ trọng khoảng 3,76% tổng nguồn vốn huy động toàn nền kinh tế. Trong đó, dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn chiếm 40,74% tổng dư nợ tín dụng toàn vùng và chiếm 8,17% tổng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn toàn quốc.

 

Đức Nghiêm

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác