Thống đốc NHNN Việt Nam, Nguyễn Văn Bình thăm và làm việc với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Giang

20/03/2015
(VBSP News) Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Hà Giang, ngày 19/3, đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên TW Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam đã thăm và làm việc với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã được nghe lãnh đạo chi nhánh NHNN tỉnh báo cáo khái quát hoạt động của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh trong năm qua. Theo đó, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 chi nhánh Ngân hàng thương mại, 1 chi nhánh NHCSXH, 1 chi nhánh Ngân hàng Phát triển, 8 quỹ tín dụng nhân dân và 34 chi nhánh, Phòng giao dịch tại các huyện, thành phố. Kết quả trong năm qua tổng nguồn vốn hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt 10.800 tỷ đồng, trong đó huy động vốn tại địa phương ước đạt 6.250 tỷ đồng (chiếm 57,9%/tổng huy động vốn), so với năm trước tăng 732 tỷ đồng. Nguồn vốn huy động tại địa phương 3 tháng đầu năm tăng khá cao, chủ yếu là tiền gửi dân cư. Tổng dư nợ đến 31/3/2015 ước đạt 10.400 tỷ đồng, so với 31/12/2014 tăng 156 tỷ đồng. Các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện mở rộng tín dụng hiệu quả, điều chỉnh giảm các mức lãi suất nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển; thực hiện tốt công tác kiểm soát nợ xấu, hạn chế nợ xấu phát sinh, hầu hết các đơn vị có tỷ lệ nợ xấu dưới 1%, một số đơn vị không có nợ xấu.

Ngành ngân hàng huy động và ưu tiên nguồn vốn thương mại và tín dụng chính sách vào các lĩnh vực kinh tế trọng điểm, thế mạnh của tỉnh, đặc biệt là nông nghiệp và phát triển nông thôn, kinh tế biên mậu, du lịch. Năm 2014, dư nợ tín dụng trên địa bàn tỉnh đạt 10.244 tỷ đồng, đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn. Bên cạnh đó, Ngành ngân hàng còn có các chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ 1.827 tỷ đồng do NHCSXH thực hiện nhằm từng bước góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân.

Trên cơ sở những thuận lợi, khó khăn và những đề nghị của lãnh đạo NHNN tỉnh Hà Giang, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ công nhân viên chức các ngân hàng trên địa bàn tỉnh trong những năm qua, đồng thời đồng chí nhấn mạnh: Trong năm 2015, các ngân hàng cần tập trung vào một số việc cụ thể đó là: Cần tăng cường hoạt động thanh tra giám sát, nhất là kiểm soát chặt chẽ nợ xấu, đảm bảo ổn định về tiền tệ, mặt bằng lãi suất, nên giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn; tiếp tục tăng trưởng tín dụng, tạo ra một môi trường thông thoáng để người dân và doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn nhanh nhất; triển khai tốt chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; phối hợp thực hiện tốt với Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh để giải quyết tốt những bức xúc của cử tri về những hoạt động của ngân hàng, tránh để khiếu kiện vượt cấp; làm tốt công tác thông tin tuyên truyền với người dân; cần gắn kết chặt chẽ với chính quyền địa phương để tạo một môi trường hoạt động hiệu quả nhất… 

Bài và ảnh Hiến Chương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác