Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu

22/01/2014
(VBSP News) Như tin đã đưa, từ ngày 18 - 20/01/2014, Đoàn công tác ngành Ngân hàng do Thống đốc Nguyễn Văn Bình làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại các tỉnh Tây Bắc. Tại tỉnh Lai Châu, tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí Lò Văn Giàng - Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Chử - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Páo Mỷ - Chủ tịch HĐND - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện HĐND, UBND, UBMTTQ và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh.

21

Sau 10 năm xây dựng và phát triển, tỉnh Lai Châu đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 13%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 14,5 triệu đồng, tăng 6,9 lần so với năm 2003. Tuy nhiên, Lai Châu vẫn là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số với 77/108 xã, phường, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, 23 xã biên giới, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao (27%).

Tính đến 31/12/2013, nguồn vốn huy động đạt 3.370 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt 5.465 tỷ đồng, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn. Trong giai đoạn 2008 - 2012, ngành Ngân hàng đã tài trợ cho tỉnh Lai Châu hơn 22,35 tỷ đồng. Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã vận động các TCTD tài trợ 55,75 tỷ đồng cho tỉnh Lai Châu. Một số chương trình ủng hộ, hỗ trợ lớn của ngành Ngân hàng đã triển khai như: Xây dựng 100 căn nhà và tặng quà cho các hộ nghèo thuộc 04 huyện (Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường, Phong Thổ), trị giá 2.245 triệu đồng; xây dựng trường Trung cấp Y tế tỉnh Lai Châu 50 tỷ đồng, 34 nhà ở cho các hộ gia đình nghèo thuộc 02 huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, trị giá 1.127 triệu đồng; xây dựng Khu nội trú trường PTTH Nà Tăm, huyện Sìn Hồ trị giá 3 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đánh giá cao kết quả, sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Lai Châu; đồng thời đề nghị tỉnh cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp hơn (về phân bổ ngân sách, xây dựng nông thôn mới…) để có thể phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương. Thống đốc cũng chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh Lai Châu nghiên cứu, đề xuất việc mở thêm chi nhánh/Phòng giao dịch của các Ngân hàng thương mại trên địa bàn để phục vụ cho nhu cầu của người dân; Ngân hàng Chính sách xã hội phải xem xét việc nâng cấp cơ sở vật chất cho các chi nhánh/Phòng giao dịch để hoạt động ổn định, hiệu quả góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo của tỉnh. Liên quan đến vấn đề huy động vốn tại chỗ trên địa bàn mới chỉ đáp ứng 60% nhu cầu vay, Thống đốc cũng cam kết với tỉnh sẽ điều hòa vốn giữa các địa bàn, giữa các ngân hàng để đảm bảo cung ứng đủ vốn cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thống đốc cũng đề nghị các ngân hàng tăng cường công tác an sinh xã hội, hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững, góp phần cải thiện được điều kiện sống cho bà con, tăng thêm cơ sở hạ tầng giáo dục, y tế,…

Trong chuyến công tác tại tỉnh Lai Châu, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã đại diện ngành Ngân hàng trao tặng 3.916 suất quà, mỗi suất quà trị giá 600.000 đồng cho 3.916 hộ nghèo, hộ chính sách của tỉnh và tặng 650 triệu đồng cho 13 Đồn biên phòng và đơn vị bộ đội của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lò Văn Giàng, đánh giá cao sự quan tâm, giúp đỡ của ngành Ngân hàng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh thời gian qua. Lai Châu là địa phương miền núi còn nghèo, rất cần ngành Ngân hàng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và có cơ chế, chính sách phù hợp để tháo gỡ khó khăn về vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ gia đình chính sách.

Quỳnh My

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác