Xuân ấm cùng những hành trình của tấm lòng

12/01/2020
(VBSP News) Ngược theo những đợt gió đông bắc đang tràn xuống đồng bằng, vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý này, các Đoàn thiện nguyện của NHCSXH lại tiếp tục hành trình trao quà Tết cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng và Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến thăm và tặng quà gia đình chính sách tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du (Bắc Ninh)

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng và Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến thăm và tặng quà gia đình chính sách tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du (Bắc Ninh)

Từ rất sớm, không chỉ có hộ nghèo và các đối tượng chính sách được mời, nhiều người dân trong xã đã đổ về trụ sở UBND xã Tân Chi, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) chung vui cùng những người anh em, người làng, người xóm được NHCSXH tặng quà Tết. 70 túi quà Tết trị giá 1 triệu đồng/hộ tuy không lớn về giá trị và số món nhưng lại có ý nghĩa động viên, khích lệ quan trọng đối với những người nghèo, gia đình chính sách đang vươn lên hòa nhập cho bằng anh em làng xóm trong xã đã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới sớm nhất của huyện Tiên Du từ đầu mùa xuân năm 2019, và đang trên chặng đường tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025.
Nhận món quà Tết từ Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng và Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến trao tặng, chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Chi Hồ, xã Tân Chi không khỏi xúc động nghĩ tới cái Tết ấm áp đang đến gần. Chị là một trong 1,94% hộ nghèo còn lại của xã theo thống kê năm 2018. Chồng mất cách đây 5 năm, để lại cho chị cả gánh nặng gia đình với mẹ già và hai con đang độ tuổi ăn học. Chị tâm sự cả gia đình chỉ trông vào ruộng vườn, dù có áp dụng các giống lúa mới tăng năng suất, thu nhập dôi dư từ bán thóc lúa cũng không đủ chi phí sinh hoạt tối thiểu sinh hoạt hàng ngày. Bởi vậy khi được Hội Phụ nữ, cán bộ NHCSXH tư vấn cho vay vốn về chăn nuôi bò sinh sản với những chỉ dẫn tính toán chi tiết cho chị nên vay bao tiền, chăm sóc bò như nào để nhanh có thu hoạch, cách đây gần 2 năm chị đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng để nuôi bò. Hiện gia đình chị có 2 con bò đang trong thời kỳ sinh sản. Chẳng bao lâu nữa, chị có thể thu được khoản tiền đầu tiên từ việc bán bê con.

Trao quà Tết cho bà con nhân dân xã Tân Chi

Trao quà Tết cho bà con nhân dân xã Tân Chi

Với chị Hà Thị Tính, món quà Tết càng thêm ý nghĩa hơn. Bản thân bị bệnh não, một mình nuôi con nhỏ, cuộc sống cơ cực của chị chỉ mở sang trang mới khi tháng 10/2017 NHCSXH cho vay 50 triệu đồng. Từ việc chăn nuôi 2 con bò sinh sản ban đầu, đến nay đàn bò của chị đã có 4 con. Cũng từ việc chăn nuôi này, chị thuận tay chăn nuôi thuê bò cho các hộ khác, kiếm thêm đồng rau cho hai mẹ con. Cuộc sống vì thế đã dần ổn định.
Hành trình cùng Đoàn thiện nguyện trao quà Tết tại xã Tân Chi, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến xúc động trước tấm lòng nhân ái của cán bộ, viên chức và người lao động trong hệ thống NHCSXH đã dành thời gian cũng như vật chất giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại xã Tân Chi (huyện Tiên Du) và xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) đón Tết Canh Tý thêm vui tươi đầm ấm. Ông lại càng phấn khởi, ghi nhận những nỗ lực của NHCSXH tỉnh Bắc Ninh nói riêng, hệ thống NHCSXH nói chung 17 năm qua đã đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế Bắc Ninh cũng như cả nước giàu mạnh. Tín dụng chính sách xã hội không chỉ là động lực giúp Tân Chi hoàn thành mục tiêu nông thôn mới sớm nhất của huyện Tiên Du mà trong tương lai vẫn là nền tảng vững chắc để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của huyện.

Bà con nhân dân xã Mão Điền nhận quà Tết từ NHCSXH và tỉnh Bắc Ninh

Bà con nhân dân xã Mão Điền nhận quà Tết từ NHCSXH và tỉnh Bắc Ninh

Nhìn rộng ra toàn tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc NHCSXH tỉnh Bắc Ninh Đàm Lê Văn cho biết, doanh số cho vay trong năm 2019 đạt 784 tỷ đồng, qua đó đã góp phần đưa đồng vốn đến 24,5 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Năm 2019 có tốc độ tăng trưởng dư nợ cao nhất trong 8 năm trở lại đây với 14,57%, đạt 2.528 tỷ đồng (cao hơn bình quân chung toàn quốc) đang hỗ trợ vốn cho 97 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đây cũng là năm nguồn vốn nhận ủy thác từ địa phương tăng cao nhất, đạt 95 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng là 82,32%, hoàn thành 271,5% kế hoạch được giao. Dư nợ cho vay từ nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương đạt 183 tỷ đồng, tăng trưởng đạt 86,76%. Nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,21% tổng dư nợ.

IMG_4910

Trước đó, Đoàn thiện nguyện do Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm Trưởng đoàn cũng đã đến và trao quà Tết cho 200 hộ dân xã vùng cao Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) nơi có 40% dân số là đồng bào DTTS Tày, Nùng, Cao Lan. Ở một xã thuần nông, kinh tế người dân còn khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao, chiếm 24,37%; hộ cận nghèo còn 25,68%, tổng diện tích đất tự nhiên là 4.052ha, dân số khoảng 5.104 nhân khẩu, những năm qua NHCSXH đã nỗ lực chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án giảm nghèo, tăng cường, huy động các nguồn lực cho chương trình giảm nghèo.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trao tặng quà cho bà con nhân dân xã Cấm Sơn

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trao tặng quà cho bà con nhân dân xã Cấm Sơn

Chỉ tính riêng trong năm 2019, NHCSXH tỉnh Bắc Giang đã cho 205 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã vay số tiền 3,6 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ lên gần 30 tỷ đồng với 845 hộ vay. “Tín dụng chính sách xã hội góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, tập trung phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, trật tự trị an trên địa bàn và phát triển kinh tế - xã hội”, Chủ tịch UBND xã Cấm Sơn Nông Văn Phụng ghi nhận.

Mang quà Tết đến với bà con

Mang quà Tết đến với bà con

Trong dịp xuân mới này, NHCSXH đã dành 2.756 suất quà trao tặng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lao động nghèo tại 16 tỉnh, thành phố trên cả nước. “Giá trị món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện sự cảm thông chia sẻ của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động gửi tới bà con với mong muốn được chia sẻ những khó khăn trước mắt và mong bà con đón một cái Tết cổ truyền đầy ý nghĩa”, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng tâm sự. Tổng Giám đốc cũng cho biết NHCSXH sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con trên chặng đường làm giàu phía trước.

Tết này bà con sẽ vui hơn

Tết này bà con sẽ vui hơn

Bài và ảnh Hải Giáp

Các tin bài khác