Kết nối ước mơ đến trường cho những trẻ em nghèo Bình Phước

06/01/2020
(VBSP News) Những ngày đầu tiên của năm mới 2020, chuyến xe Cặp lá yêu thương tiếp tục lăn bánh tới Bình Phước - một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ để gặp gỡ 38 em nhỏ DTTS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng khát khao được đến trường, với những ước mơ ấp ủ đang còn dang dở
Các đại biểu tham dự chương trình

Các đại biểu tham dự chương trình

Đối với những người đồng bào DTTS, cho con cái học cao không phải là điều ưu tiên. Tuy vậy, vẫn có những em nhỏ dân tộc S’Tiêng mang trong mình nỗ lực học tập để thực hiện hóa ước mơ. Đó là cô bé Điểu Thị Phương Thảo, 12 tuổi, ở xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập. Mồ côi cha từ nhỏ, mẹ Thảo thường xuyên đau yếu nên phải nằm nhà. Vì quá khó khăn nên cả 3 người chị gái của Thảo đều phải nghỉ học, chỉ có mình Thảo được đến trường. Ngoài giờ học, Thảo cũng phụ giúp các chị nhặt hột điều bán kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Hoàn cảnh nghèo khó là vậy, nhưng không bao giờ Thảo từ bỏ cơ hội được đến trường. Mặc cho những vất vả, khó nhọc là vậy nhưng Thảo học rất giỏi, 4 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh Giỏi. Nỗi sợ lớn nhất trong cô bé dân tộc S’Tiêng này là phải nghỉ học, như vậy ước mơ làm công an bảo vệ cho gia đình sẽ không trở thành hiện thực. Không ai có thể chọn gia đình mình sinh ra, nhưng nỗ lực cho gia đình ấy hạnh phúc và đầm ấm hơn thì hoàn toàn có thể, cô bé Thảo vẫn đang cố gắng, dũng cảm duy trì ngọn lửa đam mê tri thức, chắp cánh cho một tương lai tươi sáng hơn.

Phương Thảo (bên phải) chia sẻ về ước mơ của mình tại chương trình

Phương Thảo (bên phải) chia sẻ về ước mơ của mình tại chương trình

Cũng là những cô bé dân tộc S’Tiêng khó khăn hiếu học, 2 chị em Thị Phương, Thị Trang ở xã Phù Văn, huyện Bù Gia Mập luôn mong ngày nào cũng được đi học trong những giấc mơ của mình. Gia đình của Thị Trang, Thị Phương có 6 người: ba mẹ và 4 chị em gái sống cùng nhau trong một căn nhà tạm bợ, chỉ có vách nứa. Đông con, nhà nghèo khó nên ba mẹ các em phải làm đủ mọi công việc từ làm thuê đến việc đồng áng mới có tiền trang trải cuộc sống. Dù phải phụ giúp ba mẹ làm các công việc nhà, lúc trông em, lúc nấu cơm thế nhưng, những lúc nào rảnh, các em đều mang sách vở ra học bài. Thấu hiểu được nỗi vất vả, gánh nặng cuộc sống đang đè trên đôi vai của ba, mẹ, hai em không bao giờ từ bỏ cơ hội được đến trường. Bởi các em biết rằng, việc học sẽ giúp cho tương lai của các em tốt đẹp hơn, ba, mẹ các em sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn.

Ba cha con Thị Trang và Thị Phương giao lưu cùng chương trình

Ba cha con Thị Trang và Thị Phương giao lưu cùng chương trình

Nếu có đủ tình yêu thương và sự cảm thông với những hoàn cảnh thiếu may mắn, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một chiếc lá lành để san sẻ yêu thương, không giới hạn độ tuổi. Tại chương trình Cặp lá yêu thương đầu năm mới 2020, những khởi đầu mới sẽ đến với các em nhờ sự ghép nối của những chiếc lá lành với những món quà ý nghĩa. Đại diện công ty Thăng Long Bộ Công an đã trao phần quà trị giá 50 triệu đồng cho hai chị em Thị Phương, Thị Trang và một phần quà trị giá 30 triệu đồng cho em Điểu Thị Phương Thảo để các em tiếp tục hành trình đến trường, nuôi dưỡng, chắp cánh cho những ước mơ trở thành hiện thực.

Món quà ý nghĩa từ nhà hảo tâm sẽ tiếp thêm động lực đến trường cho các em

Món quà ý nghĩa từ nhà hảo tâm sẽ tiếp thêm động lực đến trường cho các em

Bên cạnh đó, NHCSXH tỉnh Bình Phước cũng dành tặng những phần quà đến với các “Lá chưa lành” là món quà tinh thần hết sức có ý nghĩa trong dịp Tết đến xuân về. Hạnh phúc được sẻ chia, nhân rộng để chạm gần hơn với giấc mơ đến trường của những trẻ em nghèo hiếu học trên mảnh đất Bình Phước được rộng mở, khi 38 chiếc “Lá chưa lành” của Bình Phước được nhận những khoản hỗ trợ hàng tháng, tiếp sức chắp cánh cho  những ước mơ con chữ cho những số phận kém may nhưng đầy nghị lực.

Những tấm lòng vàng đã trao tình yêu thương đến với các LCL tại Bình Phước

Những tấm lòng vàng đã trao tình yêu thương đến với các lá chưa lành tại Bình Phước

Trước đó, NHCSXH tỉnh Bình Phước đã tổ chức trao tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm cho các “Lá chưa lành” trên địa bàn tỉnh. Sự chia sẻ kịp thời, giàu ý nghĩa này đã tác động tích cực đến gia đình và bản thân các em nhỏ, giúp các em tránh được nguy cơ bỏ học, nỗ lực vượt qua khó khăn để có thể thay đổi cuộc sống trong tương lai.

IMG_8528

“Là chưa lành” và người giám hộ nhận tiền hỗ trợ của “Lá lành” tại Điểm giao dịch NHCSXH

Là chưa lành và người giám hộ nhận tiền hỗ trợ của lá lành tại Điểm giao dịch NHCSXH

Buổi trao tiền có sự chứng kiến của đại lãnh đạo chính quyền địa phương cùng các hội, đoàn thể tỉnh Bình Phước

Buổi trao tiền có sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương cùng các hội, đoàn thể tỉnh Bình Phước

Để cảm ơn các nhà hảo tâm, những đơn vị đã đồng hành cùng chương trình CLYT, các em nhỏ đã gửi tặng những lời cảm ơn của mình qua những dòng thư tay và vẽ lên những ước mơ với nhiều gam màu tươi sáng giống như những mong muốn của các em về một tương lai tốt đẹp hơn.

IMG_8592

IMG_8579

Những dòng thư, những bức tranh thay lời cảm ơn của Lá chưa lành gửi tới các lá lành

Những dòng thư, những bức tranh thay lời cảm ơn của các em nhỏ gửi đến nhà hảo tâm.

PV

Các tin bài khác