Thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ vay vốn ưu đãi

02/01/2020
(VBSP News) Thực hiện ủy thác nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH đến với hội viên nông dân, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS... đã góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Hội Nông dân tỉnh Yên Bái qua đó, thu hút nhiều hội viên tin tưởng tham gia vào tổ chức Hội. Đó là lời chia sẻ của ông Giàng A Câu, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Yên Bái.
Mô hình nuôi gà đen của chị Lù Thị Sênh ở xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải mang lại hiệu quả kinh tê cao. (Ảnh: Quốc Định)

Mô hình nuôi gà đen của chị Lù Thị Sênh ở xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải mang lại hiệu quả kinh tê cao
(Ảnh: Quốc Định)

Đẩy mạnh chương trình ủy thác tín dụng
Xác định phối hợp với NHCSXH chuyển tải đồng vốn ưu đãi đến cho hội viên nông dân SXKD là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã đưa nội dung này vào trong chương trình công tác toàn khóa và chương trình công tác hàng năm. Theo đó, chỉ đạo các cấp Hội triển khai rà soát, tạo điều kiện thuận lợi các hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đã nhận ủy thác của NHCSXH để cho 23.769 hội viên vay vốn phát triển sản xuất với tổng dư nợ đạt trên 770,514 tỷ đồng.
Toàn tỉnh thành lập được 677 Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả. Hầu hết các hộ vay vốn đều chấp hành nghiêm túc việc trả lãi hàng tháng và trả nợ gốc khi đến hạn. Số tổ đạt loại tốt chiếm 99%, số tổ khá chiếm 1%, không có tổ yếu, kém…
Giúp nhiều hộ thoát nghèo
Để thực hiện tốt việc ủy thác, các cấp Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đã chủ động phối hợp chặt chẽ với NHCSXH từ việc trao đổi thông tin hai chiều; phối hợp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác ủy thác và Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn; đối chiếu, phân tích, đánh giá các khoản nợ; thẩm định giải ngân đúng đối tượng… Ngoài ra, hội còn động viên các cấp Hội cơ sở và Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện tốt trách nhiệm của mình, biểu dương kịp thời những điển hình tiên tiến trong công tác ủy thác.
Từ đó, nhiều hội viên từ hộ nghèo, sản xuất nhỏ lẻ nay đã phát triển trở thành các chủ trang trại có quy mô lớn. Điển hình như hộ ông Hoàng Văn Cửu, dân tộc Tày, ở thôn Khe Ba Ba, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn. Năm 2008, gia đình ông Cửu vay vốn NHCSXH huyện 15 triệu đồng để đầu tư xây dựng ao nuôi, mua giống để mở rộng diện tích nuôi thả ba ba của gia đình. Năm 2013, ông Cửu đã trả được số nợ cũ và tiếp tục được tạo điều kiện vay 30 triệu đồng tử NHCSXH để mở rộng sản xuất. Đến nay, diện tích ao nuôi ba ba nhà ông Cửu đã lên tới 500m², số lượng 400 - 500 con. Sau khi trừ chi phí, nguồn lãi từ ao nuôi ba ba nhà ông Cửu đạt hơn 100 triệu đồng/năm.
Chị Lù Thị Sênh ở xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải cũng được vay 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện để nuôi gà đen phát triển kinh tế. Có vốn, chị mua lưới rào quanh khu đất và mua 1.000 con gà đen giống từ Viện Chăn nuôi gia cầm tại Hà Nội về nuôi. Hiện nay, đàn gà của chị được các thương lái vào tận nơi thu mua và đặt hàng với giá 130.000 đồng/kg, thu về hàng trăm triệu đồng/năm.

Thu Hà

Các tin bài khác