Vươn mình lớn dậy cùng những ước mơ tới trường của các Lá chưa lành tại tỉnh Lâm Đồng

06/11/2016
(VBSP News) Đến với thành phố hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) vào những ngày đầu tháng 11 này, khi những cơn mưa đặc trưng của mùa mưa nơi núi rừng Tây Nguyên vừa chấm dứt, cả thành phố muôn hoa lại cùng đua nhau khoe sắc. 30 em nhỏ - 30 Lá chưa lành - 30 bông hoa đủ sắc màu của tỉnh Lâm Đồng, mỗi em nhỏ là một hoàn cảnh khó khăn nhưng cùng có chung một ước mơ đó là ước mơ được tới trường, ước mơ được đổi đời nhờ con chữ đã hội tụ tại Công viên hoa Đà Lạt để tham dự buổi truyền hình trực tiếp chương trình Cặp lá yêu thương.
Các phần quà ý nghĩa của NHCSXH tặng cho các Lá chưa lành

Các phần quà ý nghĩa của NHCSXH tặng cho các Lá chưa lành

Lay động hàng triệu trái tim

Có gạo thổi cơm, thêm bát rau xanh, đó là bữa trưa như bao ngày cho bốn miệng ăn của gia đình em Bong Dơng Quang Chơn ở thôn 6, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương. Nhưng gạo là đi vay từ người hàng xóm tốt bụng, nên dẫu đang ở độ tuổi như cây non cần được chăm sóc thì cậu bé vẫn chỉ dám ăn một bát cơm, phần còn lại em dành cho ông bà ngoại đã già yếu và người mẹ đẻ bị bệnh tâm thần, nhưng hơn hết là nghị lực vượt khó để có được con chữ, để đến gần hơn với ước mơ, được đổi đời nhờ chăm chỉ học tập mang lại

Tại buổi truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 ngày 06/11/2016, Ủy viên Hội đồng quản trị, Trưởng Ban Kiểm soát NHCSXH, Lê Ngọc Bảo đã dành nhiều tình yêu thương cho Bong Dơng Quang Chơn

Tại buổi truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 ngày 06/11/2016, Ủy viên Hội đồng quản trị, Trưởng Ban Kiểm soát NHCSXH, Lê Ngọc Bảo đã dành nhiều tình yêu thương cho Bong Dơng Quang Chơn

Ủy viên Hội đồng quản trị, Trưởng Ban Kiểm soát NHCSXH Lê Ngọc Bảo xúc động khi  động viên, chia sẻ và trao quà cho Quang Chơn: “Bên cạnh rất nhiều em nhỏ có và nhận được sự yêu thương bao bọc của cha mẹ, có được những bữa ăn ngon, được mặc những bộ quần áo đẹp, được học hành đến nơi đến chốn… thì đâu đó còn có những hoàn cảnh rất đáng thương như Quang Chơn - những Lá chưa lành cần được các nhà hảo tâm giúp đỡ hơn bao giờ hết”.

Mượn gạo để ăn, mượn sách để đi học, liệu rằng 5 năm, 10 năm nữa Quang Chơn có làm chủ được tương lai của mình? Câu hỏi đó không chỉ dành riêng cho Quang Chơn mà còn cho tất cả các Lá chưa lành của Chương trình Cặp lá yêu thương khi miếng ăn còn chưa đủ làm sao các em mơ được tới trường. “Ước mơ của Klong Ma Sương là lớn lên được làm cô giáo, được đem cái chữ để dạy cho các em có hoàn cảnh khó khăn như mình”, cô bé Klong Ma Sương ở thôn 2, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương hồn nhiên chia sẻ với khán giả truyền hình cả nước.

Mất bố từ khi còn nhỏ, gia đình mất đi người trụ cột, một mình mẹ của Klong Ma Sương tảo tần nuôi bốn chị em, dẫu có chăm chỉ làm thuê, cuốc mướn thì cũng không đủ trang trải cho 5 miệng ăn, nói chi đến việc có đủ tiền để cho tất cả các con của chị được đến trường. Vì thế, đứa lớn phải nghỉ học giúp mẹ để dành phần học cho các em nhỏ hơn, còn em nhỏ nhất hàng ngày cũng được mẹ địu đi làm bất kể trời mưa hay trời nắng.

Theo Trưởng Ban Kiểm soát Lê Ngọc Bảo, thời gian qua, NHCSXH tham gia chương trình Cặp lá yêu thương với vai trò là đơn vị đồng hành, cầu nối giúp chuyển tiền ủng hộ của các Lá lành cho các Lá chưa lành thông qua gần 11 nghìn Điểm giao dịch tại xã trên toàn quốc. Đến nay, NHCSXH đã thực hiện chuyển tiền miễn phí, thành công cho 2.071 Lá chưa lành với tổng số tiền hơn 5,4 tỷ đồng tại 50 tỉnh, thành phố theo danh sách ghép cặp do Trung tâm tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam từ tháng 11/2015 đến tháng 9/2016. Hiện tại số dư trên tài khoản chương trình đạt gần 5,8 tỷ đồng, dự kiến sẽ được VTV24 tiếp tục ghép cặp trong những tháng tiếp theo.

Việc công khai minh bạch các danh sách chuyển tiền của các nhà hảo tâm tới tài khoản của chương trình cũng như việc ghép cặp chuyển tiền giúp các nhà hảo tâm theo dõi được tiền tài trợ của mình, đồng thời giúp chương trình thu hút được thêm sự quan tâm, ủng hộ của các nhà hảo tâm khác cho các Lá chưa lành.

Cán bộ NHCSXH hướng dẫn tận tình cho người giám hộ và Lá chưa lành nhận tiền từ các nhà hảo tâm

Cán bộ NHCSXH hướng dẫn tận tình cho người giám hộ và Lá chưa lành nhận tiền từ các nhà hảo tâm

Người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hoàn thiện thủ tục nhận tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm tại các Điểm giao dịch xã của NHCSXH tỉnh Lâm Đồng

Người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hoàn thiện thủ tục nhận tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm tại các Điểm giao dịch xã của NHCSXH tỉnh Lâm Đồng

Nối dài những ước mơ

Dẫu vừa trải qua quãng đường dài từ huyện tới thành phố Đà Lạt, dẫu có đôi chút mỏi mệt vì chưa quen di chuyển bằng ô tô, xong chúng tôi vẫn cảm nhận rõ nét niềm vui, niềm hạnh phúc trên từng gương mặt của các Lá chưa lành và người giám hộ khi nhận được tiền hỗ trợ của các Lá lành. Nhờ đó, con đường đến trường của các Lá chưa lành từ nay bớt gập ghềnh hơn.

Chị Lơ Mu K Bền - người giám hộ của Lá chưa lành Lơ Mu An Ki xúc động chia sẻ: “Mình không phải mẹ đẻ của cháu, mẹ của An Ki mất rồi, bố thì suốt ngày say xỉn không chăm lo cho các bé, bà ngoại già yếu cũng không nuôi được, nhà mình cũng khó, 6 người con thì 3 đứa đã đi xây dựng gia đình, còn lại ở nhà 3 đứa nhỏ. Vợ chồng cũng chỉ làm thuê, nhưng khó cũng cố để nuôi thêm hai anh em An Ki. Khổ thì có gì ăn ấy, chỉ sợ không có đủ ăn, thì làm sao cho nó được đi học”.

Những lời nói mộc mạc, giản dị, chân thật của người phụ nữ dân tộc Cil ấy cứ xoáy sâu vào trong mỗi người khi nghe chị tâm sự, thật cảm kích trước tình thương mà chị dành cho các bé. Với chúng tôi, chị cũng chính là chiếc Lá lành đã che chở cho An Ki bấy lâu. Chị KBền cảm ơn chương trình, cảm ơn các nhà hảo tâm, chị chỉ mong An Ki sẽ nhận được hỗ trợ nhiều hơn từ chương trình để chị có thể thực hiện tiếp giấc mơ học hành cho đứa con nuôi bé bỏng, đáng yêu của mình.

Ước mơ lớn lên sẽ trở thành chiến sỹ công an để bảo vệ quê hương, xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, vững mạnh là tâm sự của Lá chưa lành Nông Thị Hương Ly, học sinh lớp 7 trường THCS Nguyễn Du, huyện Đạ Tẻh. Thông qua chương trình, Hương Ly muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các Lá lành và chương trình Cặp lá yêu thương, NHCSXH đã tạo điều kiện cho em thực hiện được ước mơ của mình. “Em hứa sẽ cố gắng học giỏi, giúp đỡ cho mẹ để mai sau trở thành người có ích cho đất nước và trở thành con ngoan trò giỏi”.

Đây cũng chính là lời cảm ơn của tất cả các Lá chưa lành tại Lâm Đồng dành cho các Lá lành, các đơn vị đồng hành thực hiện chương trình. Những lời tri ân và những lời hứa của các Lá chưa lành sẽ là động lực để các đơn vị đồng hành thực hiện chương trình sẽ ngày càng kết nối được thêm nhiều yêu thương, thêm nhiều hỗ trợ để các em không chỉ vì cuộc sống khó khăn mà phải gác lại việc học, để chúng tôi - những người thực hiện chương trình cũng như những Lá lành được nhìn thấy các em trưởng thành, được hiện thực hóa ước mơ thời thơ ấu, để những tấm lòng thiện nguyện ngày càng được nhân rộng.

Các em nhỏ cùng nhau vẽ tranh và bày tỏ lời cảm ơn qua những dòng thư gửi đến Lá lành đã ủng hộ, giúp đỡ mình trong thời gian qua

Các em nhỏ cùng nhau vẽ tranh và bày tỏ lời cảm ơn qua những dòng thư gửi đến Lá lành đã ủng hộ, giúp đỡ mình trong thời gian qua

Bài và ảnh Trúc Quỳnh Trần

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác