NHCSXH cứu trợ cho bà con vùng lũ tại Quảng Trị

05/11/2016
(VBSP News) Những ngày đầu tháng 11, mưa to đã làm ngập lụt nghiêm trọng trên địa bàn các tỉnh miền Trung, đặc biệt là tại tỉnh Quảng Trị, làm thiệt hại về người và tài sản. Trước tình hình đó, NHCSXH đã thành lập Đoàn công tác kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn và trao tận tay 300 suất quà tới đồng bào vùng lũ của tỉnh Quảng Trị.
Đoàn công tác của NHCSXH trao quà hỗ trợ tới bà con vùng lũ tại thị trấn Cam Lộ (Quảng Trị)

Đoàn công tác của NHCSXH trao quà hỗ trợ tới bà con vùng lũ tại thị trấn Cam Lộ (Quảng Trị)

Ngày 05/11, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải cùng Đoàn công tác NHCSXH đã có mặt tại thị trấn Cam Lộ và xã Cam Thủy - những địa bàn bị ngập nặng của huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Theo báo cáo trận lũ vừa qua đã làm 1 người chết, 2 người bị thương, 2.147 nhà ngập, 3.180 con gia súc, gia cầm chết, 3ha hồ cá bị trôi, hàng trăm héc ta hoa màu bị hư hỏng. Ngoài ra, trên 50km đường giao thông trên địa bàn bị sạt lở, 5 công trình thủy lợi bị xói mòn, hư hỏng nặng… ước tính thiệt hại ban đầu là hàng tỷ đồng. Đến nay, nước đã rút hết, nhưng nhiều hộ dân vẫn còn trong cảnh thiếu nước sạch, lương thực, nhu yếu phẩm, bị ảnh hưởng nặng nề do trận lũ gây ra.
“Nhà tôi ở vị trí cao, 7h30 thấy nước ngấp nghé, ngoảnh mặt cái thì vào đến nhà, rồi ngập hơn 1,2 mét. Hiện tại trong nhà tủ lạnh, máy lọc nước và các vật dụng đều bị hư hỏng, cuốn trôi đi đâu không rõ”, bà Lê Thị Mưu, 68 tuổi, ở thôn Thượng Viên, thị trấn Cam Lộ cho biết. Do nước lên cao, bà Mưu được chính quyền sơ tán bằng canô đến nơi cao hơn để tránh nước lũ.
Ông Thái Phồn, ở khu phố Trung Viên, thị trấn Cam Lộ năm nay gần 90 tuổi cho biết, từng chứng kiến nhiều trận lũ lớn nhưng chưa thấy năm nào nước lũ lên nhanh như lần này. Nước từ sông Hiếu tràn lên ào ạt, chỉ hơn 30 phút mà cao gần cả mét, làm cho bà con hết sức bất ngờ, không kịp trở tay. Bà Nguyễn Thị Hoa, ở xã Cam Thủy nhà bị ướt nhiều đồ đạc, nói trong nước mắt: “Nước bắt đầu tràn vào nhà từ 5 giờ sáng ngày 01/11 và lên rất nhanh, đến khoảng 8 giờ thì ngập hết. Cả nhà xoay xở kê dọn nhưng không tài nào đưa hết đồ đạc lên cao được”.

Các hộ gia đình ở xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) bị thiệt hại do mưa lũ xúc động đón nhận sự quan tâm, chia sẻ từ NHCSXH

Các hộ gia đình ở xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) bị thiệt hại do mưa lũ xúc động đón nhận sự quan tâm, chia sẻ từ NHCSXH

Trong thời gian qua, NHCSXH đã có nhiều hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ cộng đồng, đặc biệt là kịp thời ủng hộ cho bà con vùng lũ tại 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình 1.200 suất quà và chỉ đạo NHCSXH các tỉnh, thành phố rà soát, có biện pháp xử lý như: Khoanh nợ, gia hạn nợ, xử lý nợ rủi ro cho những hộ dân bị thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra và bổ sung nguồn vốn cho những người dân vùng lũ vay vốn, ổn định sản xuất trong thời gian tới.

300 phần quà trao tặng là tấm lòng của cán bộ viên chức và người lao động NHCSXH hướng về đồng bào huyện Cam Lộ nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, động viên bà con nhân dân nỗ lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trước đó, Đoàn đã tới thăm và tặng quà cho gia đình anh Hoàng Hữu Thành, ở thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, bị lũ cuốn trôi vào ngày 01/11, được biết gia đình anh Thành có hoàn cảnh hết sức khó khăn, anh Thành là trụ cột trong gia đình gồm bố mẹ già, vợ và 3 con nhỏ, hoàn cảnh gia đình anh Thành hiện nay rất cần được cộng đồng giúp đỡ.

Đoàn công tác đã tới thăm hỏi, động viên với gia đình anh Hoàng Hữu Thành (bị lũ cuốn trôi) ở thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ. Tại đây, Đoàn cũng đã hỗ trợ cho gia đình 3 triệu đồng

Đoàn công tác đã tới thăm hỏi, động viên với gia đình anh Hoàng Hữu Thành (bị lũ cuốn trôi) ở thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ. Tại đây, Đoàn cũng đã hỗ trợ cho gia đình 3 triệu đồng

Rời Cam Lộ khi chiều vừa buông, vẫn còn đó ánh mắt thất thần của người dân vùng lũ, sự tan hoang, bừa bộn sau lũ làm cho huyện nghèo nay còn tiêu điều hơn. Lẫn trong sự hoang tàn ấy chúng tôi cảm nhận được tình người được thắp lên bằng chính hành động của những cán bộ viên chức và người lao động NHCSXH đang sưởi ấm trái tim cho người dân vùng quê nghèo tại Cam Lộ.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác