Vốn vay ưu đãi giúp người dân vùng biên yên tâm sản xuất

16/03/2015
(VBSP News) Từ năm 2004 đến nay, NHCSXH chi nhánh tỉnh Tây Ninh đã giải quyết cho trên 80.000 hộ nghèo vay vốn ưu đãi để bà con đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Chăn nuôi bò giúp nhiều gia đình tại vùng biên tỉnh Tây Ninh thoát nghèo

Chăn nuôi bò giúp nhiều gia đình tại vùng biên tỉnh Tây Ninh thoát nghèo

Ông Trần Văn Vũ, 62 tuổi, ngụ ấp Rạch Tre, xã Biên Giới, huyện Châu Thành cho biết, từ năm 2009, gia đình ông được NHCSXH giải quyết vay số vốn 30 triệu đồng, gia đình đã mạnh dạn đầu tư xây trại, đào ao nuôi cá. Hàng năm, thu lãi gần 60 triệu đồng.

Chị Tôn Thị Thúy, 32 tuổi, ngụ ấp Long Châu, xã Long Khánh, huyện Bến Cầu chia sẻ, được NHCSXH huyện cho vay 20 triệu đồng, gia đình chị mua 1 con bò. Hàng ngày, chị ở nhà vừa chăm con, vừa cắt cỏ cho bò ăn. Chị tích góp từ tiền làm thuê của chồng, tiền lãi từ nuôi bò và đến nay đã mua được 1 phần đất rẫy trồng ớt, cho thu nhập ổn định.

Theo NHCSXH tỉnh Tây Ninh, phần lớn số hộ dân được vay vốn ưu đãi đều sử dụng nguồn vốn đạt hiệu quả cao. Một số hộ đã hoàn tất nợ vay trước đó và còn tích cóp tiếp tục đầu tư mua máy móc để phục vụ sản xuất nông nghiệp, vươn lên làm giàu. Tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, chỉ còn 4,89% vào cuối năm 2014.

Đánh giá về hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi, ông Nguyễn Văn Lai - Phó Chủ tịch UBND xã Biên Giới, huyện Châu Thành, cho biết, việc NHCSXH huyện tạo điều kiện để hộ nghèo của xã Biên Giới, kể cả hộ sản xuất, kinh doanh được vay vốn đã tạo điều kiện cho các hộ có vốn để đầu tư vào chăn nuôi sản xuất, đạt được hiệu quả rất cao, giúp giảm số hộ nghèo ở địa phương.

Trao đổi về định mức cho vay đối với các hộ nghèo, ông Trương Hồng Đức - Giám đốc NHCSXH tỉnh Tây Ninh cho biết, tùy theo nhu cầu về vốn và khả năng sản xuất, kinh doanh của từng hộ vay, NHCSXH sẽ áp mức cho vay hợp lý với mỗi đối tượng

Thời gian qua, các chương trình tín dụng của NHCSXH đã đáp ứng sâu rộng đến từng đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo. “Riêng các đối tượng chính sách tại 20 xã biên giới luôn được ưu tiên hơn so với các nơi khác. Khi vay vốn, các hộ nghèo không phải thế chấp tài sản, kèm theo thủ tục cho vay đơn giản, dễ hiểu, góp phần giúp gần 35.000 hộ dân vay vốn làm ăn, thoát nghèo bền vững, giải quyết việc làm cho trên 25.000 lao động và hơn 36.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn ưu đãi để được tiếp tục học tập”, ông Đức cho biết thêm.

Trong năm 2015, NHCSXH chi nhánh tỉnh Tây Ninh dự kiến tăng trưởng tín dụng  khoảng 100 tỷ đồng để giải quyết những khó khăn về vốn cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, NS&VSMTNT, giải quyết việc làm và cho vay vốn các hộ sản xuất, kinh doanh vùng kinh tế đặc biệt khó khăn để giúp bà con vươn lên làm giàu chính đáng.

Bài và ảnh Tuấn Anh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác