Vay vốn trồng hoa kiểng, thoát nghèo sau 2 năm

15/11/2018
(VBSP News) Xác định nguồn vốn là yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho hội viên, nông dân phát triển kinh tế, trong thời gian qua, các cấp Hội Nông dân ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) đã làm tốt công tác nhận ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua nguồn vốn chính sách của NHCSXH.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Thi thoát nghèo, vươn lên khá giả nhờ được vay vốn đầu tư làm hoa, cây kiểng

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thi thoát nghèo, vươn lên khá giả nhờ được vay vốn đầu tư làm hoa, cây kiểng

Học nghề và vay vốn làm ăn

Tính đến nay, nguồn vốn của NHCSXH đã giúp cho hàng ngàn hộ nông dân ở huyện Chợ Lách có vốn làm ăn, tạo việc làm ổn định, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thi ở ấp Thanh Xuân, xã Hưng Khánh Trung B là một trong những hộ thoát nghèo từ việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác qua Hội Nông dân huyện. Năm 2013, vợ chồng chị được cha mẹ cho ra ở riêng với 1.000m2 đất nông nghiệp, nhưng không có nghề nghiệp ổn định nên thu nhập của gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào tiền làm thuê.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thi cho biết: “Năm 2015, vợ chồng tôi đăng ký theo học lớp dạy nghề sửa cây cảnh bon sai do Hội Nông dân xã Hưng Khánh Trung B tổ chức. Sau đó, đã mạnh dạn làm hồ sơ vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi NHCSXH để mua cây nguyên liệu sản xuất kiểng bon sai và cây cảnh. Sau hơn 2 năm chăm sóc, tạo dáng, tạo hình vườn kiểng của mình đã hoàn chỉnh với các chủng loại như nguyệt quế, mai chiếu thủy, vú sữa, linh sam”.

Ngoài thời gian chăm sóc vườn kiểng của gia đình, anh chị cũng tranh thủ đi sửa kiểng thuê ở các xã lân cận để tăng thêm thu nhập. Hiện tại, gia đình chị Thi được công nhận thoát nghèo, có thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Gia đình của chị Nguyễn Thị Kim Bằng ở xã Tân Thiềng cũng là một điển hình thoát nghèo, vươn lên khá giả nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay. Năm 2015, cơ hội mở ra với gia đình chị Bằng khi Hội Nông dân xã làm thủ tục cho vợ chồng chị vay 50 triệu đồng từ ngốn vốn ưu đãi của NHCSXH để cải tạo vườn sản xuất cây giống. Với số vốn này, vợ chồng chị Bằng đã cải tạo gần 2.000m2 vườn tạp và mua hạt giống để ươm cây sầu riêng gốc ghép.

Đầu năm 2018, vợ chồng chị Bằng xuất bán hơn 20.000 gốc ghép sầu riêng, với giá bán 22.000 đồng/gốc. Trừ chi phí, chị Bằng có lợi nhuận hơn 300 triệu đồng. Gia đình chị Bằng đã được công nhận thoát nghèo trong năm 2017 và vươn lên là hộ có kinh tế khá giả.

Đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng

Những năm qua, NHCSXH huyện Chợ Lách đã luôn làm tốt vai trò cầu nối giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo.

Ông Lê Thanh Hiếu - Giám đốc NHCSXH huyện Chợ Lách cho biết: “Tính đến nay, NHCSXH huyện Chợ Lách đã cho 4.800 hộ là hội viên, Nông dân vay vốn với tổng nguồn vốn đã giải ngân hơn 82 tỷ đồng. Trong đó hộ nghèo vay vốn là 468 hộ, hộ cận nghèo 669 hộ, hộ mới thoát nghèo là 584, còn lại là hộ vay theo chương trình HSSV, NS&VSMTNT và nhà ở xã hội…

Theo ông Hiếu, qua việc giải ngân vốn vay ưu đãi, nhiều hộ vay vốn đã làm ăn hiệu quả, tạo được sinh kế bền vững, không những thoát nghèo mà nhiều hộ còn vươn lên làm giàu, có điều kiện kinh tế khá giả…

Ông Ngô Văn Mười - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Lách cho biết, để tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng ủy thác, các cấp hội tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, tập trung kéo giảm nợ quá hạn. “Hội Nông dân huyện Chợ Lách tiếp tục chủ động phối hợp với NHCSXH và các xã, thị trấn rà soát, lựa chọn phân công cán bộ có năng lực thường xuyên theo dõi, giám sát, hướng dẫn, kiểm tra chặt chẽ từng trường hợp vay vốn, đảm bảo nguồn vốn vay phát huy được hiệu quả tốt nhất”, ông Mười nói.

Bài và ảnh Cao Khiết

Các tin bài khác