Trợ lực cho phụ nữ thoát nghèo

16/08/2021
(VBSP News) Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể giúp chị em tiếp cận, khai thác tốt nguồn vốn vay của NHCSXH để phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, đã giúp nhiều hội viên, phụ nữ thoát nghèo, có thu nhập ổn định.
quang ninh

Hội viên phụ nữ nhận vốn vay của NHCSXH tại Điểm giao dịch xã

Chị Vi Thị Mận ở thôn Cái Khánh, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên thời gian qua đã được NHCSXH cho vay vốn. Nhờ có nguồn vốn vay, vợ chồng chị Mận mạnh dạn bắt tay vào làm mô hình nuôi cà sáy thương phẩm. Với cách chăn nuôi nhỏ lẻ, đến nay, gia đình chị đã gây dựng được trại chăn nuôi quy mô, chuyên nghiệp với gần 20 ô nuôi, tổng diện tích gần 400m². Bình quân, mỗi năm, gia đình chị nuôi 3 lứa, mỗi lứa 500 con, sau khi trừ chi phí thu lãi 40 triệu đồng.

Chị Mận chia sẻ: Tôi rất yên tâm khi vay vốn của NHCSXH, bởi tôi có thể thanh toán theo hình thức trả góp. Trả trong vòng 3 năm, mỗi tháng chỉ hơn 600.000 đồng, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Đầu năm 2021, tôi tiếp tục đăng ký vay vốn để mở rộng phát triển sản xuất, từng bước nâng cao hiệu quả của mô hình kinh tế đang triển khai.

Bà Hoàng Thị Làu ở thôn Nà Buống, xã Điền Xá, huyện Tiên Yên hiện là một trong những hội viên Hội Phụ nữ xã phát triển kinh tế khá ở địa phương. Ngoài đồi keo sắp đến kỳ thu hoạch, bà Làu còn là chủ một cửa hàng thiết bị dân dụng tổng hợp lớn ở xã. “Trước đây, tôi đã nhiều lần vay vốn để trồng keo phát triển kinh tế. Lấy ngắn nuôi dài, tiền lãi có được tôi lại đầu tư mở cửa hàng. Hiện thu nhập từ cửa hàng khá ổn định, đảm bảo được cho cuộc sống của gia đình”, bà Làu cho biết.

Hiểu rõ nguồn vốn vay chính là “cần câu” của chị em phụ nữ, những năm qua, Hội Phụ nữ các cấp đã tăng cường các giải pháp, nhằm duy trì hiệu quả nguồn vốn hiện có, phát triển nguồn vốn mới để hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất. Hội đã chủ động phối hợp với NHCSXH cập nhật thường xuyên, kịp thời các văn bản mới về chương trình tín dụng của ngân hàng. Đồng thời, thông tin, phổ biến nhanh chóng, cụ thể tới toàn thể hội viên phụ nữ trên địa bàn về các chương trình cho vay của ngân hàng, về đối tượng vay vốn, điều kiện cho vay, lãi suất và mức cho vay… Riêng nguồn vốn ủy thác từ NHCSXH, tính đến hết tháng 3.2021, tổng dư nợ đạt trên 1.500 tỷ đồng, với trên 34.000 hộ hội viên phụ nữ tham gia. Nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay, nhiều chị em đã được trao cơ hội tạo công ăn, việc làm, phát triển kinh tế gia đình ngày một khấm khá.

Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Nguyễn Thị Thủy cho biết: Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay cho chị em, các cấp hội đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng đối với hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, cũng như việc sử dụng vốn vay đối với các hộ thành viên vay vốn, tránh tình trạng vay ké, vay hộ, vay không đúng mục đích, không đúng đối tượng… Thực hiện công khai, minh bạch trong việc lựa chọn đối tượng vay, vốn vay, lãi suất cho vay; hướng dẫn các hộ vay lựa chọn mô hình kinh tế thích hợp đảm bảo phù hợp với thực tế địa phương, bám sát quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung của tỉnh.

Nhờ các nguồn vốn vay do các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh triển khai đã hỗ trợ và thúc đẩy hội viên phụ nữ đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đó, làm thay đổi nhận thức của hội viên, phụ nữ trong sản xuất hàng hóa theo chương trình xây dựng nông thôn mới; góp phần cùng người dân trong tỉnh xây dựng địa phương phát triển.

Hoàng Anh

Các tin bài khác