Đồng hành cùng người dân thoát nghèo

09/08/2021
(VBSP News) Thời gian qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ninh đã tích cực đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn tỉnh. Nguồn vốn này không chỉ giúp cho hàng nghìn lượt hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, mà còn góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
1876659_ngan_hang_chinh_sach_06525305

Buổi họp giao ban định kỳ của NHCSXH với các tổ chức chính trị - xã hội
                                                                                     Ảnh thực hiện trước ngày 27.4.2021

Không có việc làm ổn định, con trai bị tật nguyền, bà Triệu Thị Toan là một trong những hộ nghèo của thôn Đồng Quặng, xã Đồng Lâm, TP Hạ Long. Nhận thấy hoàn cảnh gia đình, Hội Phụ nữ xã đã tạo điều kiện cho bà Toan vay 50 triệu đồng hộ nghèo của NHCSXH. Từ nguồn vốn vay, cùng sự chăm chỉ, chịu khó, trên 3ha đất rừng của bà Toan đã được phủ màu xanh, cho thu nhập ổn định, giúp gia đình vươn lên thoát nghèo.Bà Toan chia sẻ: “Tôi được vay vốn ưu đãi dành cho hộ nghèo từ năm 2017. Gia đình tôi đã đầu tư trồng cây keo, cho thu nhập ổn định, đã thoát được nghèo”.

Sự chuyển động nhanh và mạnh của nguồn vốn tín dụng chính sách đã đáp ứng kịp thời nhu cầu bức thiết về vốn phát triển sản xuất, nhất là tại các khu vực còn nhiều khó khăn. Nguồn vốn đã góp phần quan trọng vào việc đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu chương trình 135, hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.Từ đầu năm 2021 đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng phục vụ xây dựng nông thôn mới đạt 3.402 t đồng, tăng 4% so với 31.12.2020. Trong đó, cho vay ưu đãi hộ nghèo 92,4 tỉ đồng; cho vay hộ cận nghèo 264,3 tỉ đồng; cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn 17,4 tỉ đồng; cho vay chương trình nước sạch vệ sinh môi trường 586 tỷ đồng; cho vay giải quyết việc làm 1.142,2 tỉ đồng…

Để nguồn vốn thực sự đến tay người dân, NHCSXH tỉnh, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh phổ biến nội dung, mục đích, ý nghĩa của hoạt động tín dụng chính sách bằng nhiều hình thức. Đáng chú ý, thời gian qua, chi nhánh tỉnh đã ưu tiên nguồn vốn cho vay tại các thôn, xã còn khó khăn, địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số…Ngân hàng thường xuyên phối hợp với các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, giải ngân vốn vay nhanh chóng, kịp thời các nguồn vốn được phân khai. Các phòng giao dịch tại địa phương cử cán bộ tín dụng đến từng hộ rà soát đối tượng, xác định mục đích vay vốn, xây dựng phương án giải ngân phù hợp.

Hàng tháng, hệ thống NHCSXH trong tỉnh kiểm tra hoạt động ủy thác của các tổ chức chính trị - xã hội, sử dụng vốn vay, đối chiếu dư nợ; từ đó kịp thời phát hiện vướng mắc của từng hộ để kịp thời có phương án khắc phục. Đồng hành cùng các hộ dân, ngân hàng còn phối hợp với địa phương tham gia tư vấn phát triển sản xuất; hướng dẫn các hộ áp dụng KHKT vào SXKD; triển khai các mô hình kinh tế phù hợp để người dân áp dụng, từ đó phát huy hiệu quả nguồn vốn vay. Các hộ dân không ngừng phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống.

5 năm qua, từ nguồn vốn tín dụng chính sách của chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ninh đã giúp trên 19.200 hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo, trên 1.800 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn trang trải học phí, trên 1.200 hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà ở kiên cố, khang trang… Nguồn vốn này góp phần tích cực thực hiện chính sách giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Hạ An

Các tin bài khác