Trên 584 nghìn lượt người nghèo ở Phú Yên được vay vốn tín dụng chính sách

25/09/2017
(VBSP News) UBND tỉnh Phú Yên vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, giai đoạn 2002 - 2017. Đến dự Hội nghị có các đồng chí Hoàng Văn Trà - Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Ngọc Bảo, Ủy viên HĐQT - Trưởng Ban kiểm soát NHCSXH; Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Thường trực HĐND tỉnh, UBMTTQ tỉnh và các Sở, ban ngành, hội, đoàn thể, NHCSXH tỉnh.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2002 - 2017 ở Phú Yên được nhận Bằng khen của UBND tỉnh và Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2002 - 2017 ở Phú Yên được nhận Bằng khen của UBND tỉnh và Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, qua 15 năm thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, đến nay nguồn vốn tín dụng chính sách tại tỉnh Phú Yên đạt 2.300 tỷ đồng, tăng 23 lần so với thời điểm năm 2003, tốc độ tăng trưởng 23%/năm. Từ 3 chương trình tín dụng năm 2003, đến nay đã có 18 chương trình tín dụng với gần 92 nghìn hộ còn dư nợ, chiếm gần 40% số hộ dân toàn tỉnh. Chất lượng tín dụng ngày càng được củng cố và nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,63% tổng dư nợ, trong đó có 22/112 xã không có nợ quá hạn. Với mạng lưới 112 Điểm giao dịch xã/112 xã, phường, thị trấn, hoạt động NHCSXH đã phục vụ trực tiếp, tận nơi đến người dân, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS.

Trong 15 năm hoạt động, đã có trên 584 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn chính sách; góp phần giúp gần 65 nghìn hộ thoát nghèo; thu hút tạo việc làm cho hơn 35 nghìn lao động; hơn 67 nghìn lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để học tập; xây dựng trên 142 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ trên 3 nghìn căn nhà ở cho hộ nghèo; gần 33 nghìn lượt hộ SXKD vùng khó khăn được vay vốn; khôi phục, duy trì và phát triển hơn 40 làng nghề, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của tỉnh giảm bình quân trên 2%.

Phải khẳng định rằng, hoạt động của NHCSXH tỉnh Phú Yên đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới, được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp, các ngành đánh giá cao và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Tại Hội nghị các báo cáo tham luận của đại diện các Sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và hộ vay vốn đều thống nhất, đề xuất, kiến nghị NHCSXH xem xét trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung đối tượng cho vay chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn sinh sống tại các thị trấn thuộc huyện, phường thuộc thị xã, thành phố nhưng điều kiện đời sống còn khó khăn, chưa có nguồn nước sạch; đồng thời nâng mức cho vay từ 6 triệu lên 12 triệu đồng/công trình; nâng thời gian cho vay chương trình tín dụng hộ mới thoát nghèo từ 3 năm lên 5 năm; đề nghị có cơ chế hỗ trợ cho các trưởng thôn, khu phố trong công tác giám sát hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đã biểu dương những kết quả, nỗ lực hoạt động NHCSXH trong 15 năm qua, đặc biệt những kết quả này đã đã góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh.

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch tỉnh Trần Hữu Thế đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm ưu tiên tập trung mọi nguồn lực cho hoạt động tín dụng chính sách và đưa hoạt động tín dụng chính sách vào chương trình, kế hoạch và hoạt động thường xuyên của đơn vị. Cùng với đó, NHCSXH tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt hoạt động ủy thác một số nội dung công việc với quản lý vốn vay, tăng cường kiểm tra, giám sát và đặc biệt là công tác tuyên truyền, bình xét cho vay đúng đối tượng; đưa mục đích sử dụng vốn vay gắn liền với hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn góp phần vào thành công Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững.

Nhân dịp này, 15 tập thể và 15 cá nhân đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 17 tập thể, 20 cá nhân được Tổng Giám đốc NHCSXH tặng Giấy khen vì đã có thành tích đóng góp xuất sắc trong 15 năm hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn giai đoạn 2002 - 2017.

CTV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác