Thắp sáng vùng đất học miền Trung

22/09/2017
(VBSP News) Tín dụng cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn - một chương trình tín dụng nhân văn trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Gia đình ông Hoàng Hữu Vân, bà Nguyễn Thị Hải được vay vốn chương trình HSSV để cho 3 con học đại học, đến nay các con đã ra trường có việc làm ổn định

Gia đình ông Hoàng Hữu Vân, bà Nguyễn Thị Hải được vay vốn chương trình HSSV để cho 3 con học đại học, đến nay các con đã ra trường có việc làm ổn định

 

Niềm vui sau khi tốt nghiệp

Vốn được coi là vùng đất học của cả nước nên khi có thêm chương trình tín dụng HSSV theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg lại càng tiếp thêm sức mạnh cho nhiều HSSV thuộc hộ nghèo, cận nghèo thực hiện tiếp giấc mơ học tập.

Đến thăm gia đình ông Hoàng Hữu Vân và bà Nguyễn Thị Hải ở xóm 3, xã Đà Sơn, huyện Đô Lương mới thấy được ý nghĩa của chương trình tín dụng mang tính nhân văn này. Và nếu như không có tín dụng HSSV thì chắc chắn gia đình bà Hải đã không có được thành công trong việc nuôi con ăn học như ngày hôm nay. Bà Hải tâm sự, từ năm 2007, khi bắt đầu có chương trình tín dụng HSSV, gia đình đã vay vốn của NHCSXH cho 3 người con đi học đại học với tổng số tiền 105 triệu đồng. Hiện nay số tiền vay cho cháu đầu đi học gia đình đã trả hết và đang còn dư nợ với NHCSXH 72 triệu đồng. “Hiện cả 3 cháu đã tốt nghiệp ra trường và có công ăn việc làm ổn định. Đây là niềm vui lớn với gia đình tôi”, bà Hải chia sẻ và cho biết, còn lại số tiền 72 triệu đồng dù các cháu mới ra trường nhưng cũng cố thu xếp trả dần cho NHCSXH để ngân hàng có nguồn vốn quay vòng cho người khác được vay.

“Ngoài nguồn thu từ sản xuất nông nghiệp là trồng lúa và làm thêm bánh tráng để kiếm tiền thêm nuôi các con, gia đình cũng phải đồng tâm cộng khổ để cho con thành đạt và ngày hôm nay các cháu đã đạt được điều đó nên gia đình tôi rất hạnh phúc”, bà Hải xúc động nói.

Cũng ở xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, gia đình ông Chu Đình Hanh cũng khá “nổi tiếng” khi nuôi con vào cao đẳng, đại học với sự hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ chương trình tín dụng HSSV. Ông Hanh kể, ngoài con gái đầu là Chu Thị Hương gần học xong Đại học Thương mại Hà Nội thì có chương trình tín dụng HSSV, 3 đứa con sau đều được vay vốn ưu đãi của chương trình ngay, từ khi bắt đầu đỗ cao đẳng, đại học. Hiện nay 3 cậu con trai học trường Cao đẳng Đường sắt, Cao đẳng Y Phú Thọ và Học viện Tài chính đều đã ra trường và có việc làm.

“Với 4 người con đi học cao đẳng, đại học, gia đình tôi đã được NHCSXH huyện Đô Lương cho vay 86 triệu đồng. Nếu không có nguồn vốn này thì gia đình rất khó khăn trong việc nuôi các cháu ăn học. Đây là chương trình tín dụng ý nghĩa, giúp học sinh ở những vùng nông thôn nỗ lực học tập”, ông Hanh chia sẻ.

Đặc biệt, để tận dụng sự ưu đãi của chương trình tín dụng HSSV ông Hanh đã nói với các con khi đi làm có tiền gửi về trả ngân hàng trước hạn để được giảm lãi suất. Vì vậy, đến nay món vay của gia đình ông Hanh đã được trả hết cả gốc lẫn lãi cho NHCSXH.

Khuyển khích trả nợ trước hạn

Chia sẻ về chương trình tín dụng HSSV, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Vinh cho biết, trước đây dư nợ ở mức rất cao nhưng nay đã giảm dần. Vì sau một chu kỳ vay vốn thì dư nợ đã đạt tới một mức nhất định, sau đó các gia đình cũng đã trả nợ dần. Với số nợ đã thu hồi được chi nhánh chuyển sang để cho vay các chương trình tín dụng khác. “Trong 10 năm qua, kể từ khi có chương trình tín dụng này, đối tượng HSSV nào thuộc hoàn cảnh khó khăn và có nhu cầu vay vốn đều được đáp ứng. Và đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa có một đơn thư nào thắc mắc về việc vì khó khăn nhưng không vay được vốn đi học”, Phó Giám đốc Vinh khẳng định.

Bên cạnh đó, tại Nghệ An vài năm gần đây thông qua tuyên truyền thì ngành giáo dục cũng đã phân luồng cho học sinh theo học nghề cũng nhiều. Những học sinh giỏi nổi bật thì theo học các trường đại học danh tiếng, ngoài ra có thể chọn hướng đi học nghề.

Theo đánh giá của các cấp, ngành và hội, đoàn thể tỉnh Nghệ An thì nếu như không có chương trình tín dụng HSSV thì Nghệ An không thể có lượng lớn HSSV đi học và thành đạt như một số gia đình trên. Nguồn vốn này hỗ trợ cho các hộ gia đình rất kịp thời và thực sự họ rất cần, bởi vốn vay có thể đáp ứng được khoảng 40% chi phí học hành - mức hồ trợ không nhỏ, nhất là với những gia đình có từ 2 con đi học cao đẳng, đại học trở lên.

“Trước đây khi bắt đầu triển khai chương trình tín dụng HSSV đã có nhiều ý kiến băn khoăn về việc thu hồi nợ. Nhưng đến nay có thể nói trên địa bàn tỉnh Nghệ An thu nợ cũng rất tốt. Dư nợ với HSSV ở tỉnh Nghệ An thời điểm cao nhất là gần 2.000 tỷ đồng và đến nay còn 900 tỷ đồng. 3 năm gần đây, mỗi năm ngân hàng thu hồi 700 tỷ đồng nợ đến hạn và trả trước hạn, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ NHCSXH tỉnh Nghệ An Hoàng Sơn Lam bổ sung thông tin.

Cũng theo ông Hoàng Sơn Lam, những hộ gia đình vay vốn đến hạn trả nợ thì NHCSXH khuyến khích trả theo phân kỳ còn những hộ có điều kiện, có khoản thu nhập khác NHCSXH cũng khuyến khích trả trước hạn, để hưởng giảm lãi. Và giảm lãi suất là động lực lớn để nhiều hộ gia đình trả nợ trước hạn.

Nhìn ở góc độ khác, theo đánh giá của NHCSXH tỉnh Nghệ An, việc giảm dư nợ của chương trình tín dụng HSSV là tín hiệu mừng do người dân trả nợ tốt, có vốn cho vay quay vòng, giúp giảm gánh nặng đối với ngân sách.

Bài và ảnh Quang Cảnh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác