Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Thượng Sơn có dư nợ đạt 2,1 tỷ đồng

05/12/2013
(VBSP News) Trong số 2.851 Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở 159 xã thuộc tỉnh Bình Định được bầu chọn theo Quy chế mới của NHCSXH thì chị Lê Thị Dung - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn đang được nhiều người nhắc đến bởi đã có 8 năm gắn bó với công việc này và góp phần giúp đỡ chị em trong thôn vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất, thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.
Nông dân xã Tây Thuận chăm sóc bò để bán cho Công ty TNHH Thương mại Bình An

Nông dân xã Tây Thuận chăm sóc bò để bán cho Công ty TNHH Thương mại Bình An

Hiện tại, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Dung làm Tổ trưởng có tổng dư nợ hơn 2,1 tỷ đồng, với 59 hộ vay vốn thuộc các chương trình tín dụng: hộ nghèo; HSSV; hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn; dự án trồng rừng (WB3). Điểm nổi bật của Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Thượng Sơn là trong suốt 11 năm qua không có nợ xấu, nợ quá hạn và phần đông chị em tổ viên được giúp đỡ vay vốn ưu đãi thuận lợi, sử dụng vốn vay vào trồng trọt, chăn nuôi đạt kết quả. Ví như chị Huỳnh Thị Hà ở xóm 5, thôn Thượng Sơn đã vay 30 triệu đồng cách đây 3 năm đầu tư lập cơ sở xay xát lương thực, mua bán nông sản, sau khi trừ chi phí mỗi năm cũng còn thu lãi được 70 triệu đồng.

Để công tác vận động thuyết phục được mọi người, chị Tổ trưởng Lê Thị Dung đã nêu cao tinh thần gương mẫu trong cuộc sống và sản xuất. Cụ thể, chị đã cùng gia đình cần cù lao động, thâm canh 10 sào mì, 4 sào lúa nước, nuôi bò Lai Sin, lợn nái… Nhờ vậy, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá và chị có thêm điều kiện chăm lo việc học hành của con cái.

Để làm tốt vai trò, chức năng của người Tổ trưởng, chị Dung còn coi trọng công tác giao ban hàng tháng với NHCSXH huyện, với Hội Phụ nữ xã. Việc làm này không chỉ giúp cho chị nắm bắt, tiếp thu kịp thời những công việc liên quan đến công tác vay vốn ưu đãi, tiến hành bàn bạc công khai, dân chủ từ việc bình xét đối tượng được thụ hưởng đến việc giúp đỡ nhau sử dụng vốn vay đúng mục đích, mà còn đôn đốc, động viên chị em trong tổ trả nợ, nộp lãi cho ngân hàng đầy đủ, đúng kỳ hạn. Đồng thời, học tập được những kinh nghiệm, cách làm hay của các Tổ tiết kiệm và vay vốn khác để từ đó ứng dụng nâng cao chất lượng hoạt động của đơn vị mình.

Chị Lê Thị Dung nói về công việc của mình như sau: “Xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn của bản thân nên tôi hiểu rõ chị em phụ nữ nghèo cần đến sự hỗ trợ về nguồn vốn ưu đãi như thế nào nên tôi đã gặp từng người, hỏi han họ kỹ lưỡng về nhu cầu, nguyện vọng của họ, từ đó trực tiếp tư vấn, giúp đỡ kịp thời”. Cùng với đó, phong trào gửi tiền tiết kiệm của người nghèo ở Tổ tiết kiệm và vay vốn của chị Dung được chị em tự nguyện, hưởng ứng. Đến nay, số tiền tiết kiệm của Tổ đạt tới con số hơn 150 triệu đồng.

Chị Trần Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tây Thuận đã có lời nhận xét đúng về chị Dung: “Về công tác quản lý vốn chính sách, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Thượng Sơn Lê Thị Dung đã làm rất tốt từ việc bình xét cho vay đến việc đôn đốc thu lãi, thu tiết kiệm hàng tháng nên tỷ lệ trả lãi đạt 98% và phong trào gửi tiết kiệm tại NHCSXH đạt 100%. Chị em trong tổ luôn đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và sử dụng vốn vay đạt hiệu quả cao”.

Bài và ảnh Văn Giang

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác