Tín dụng chính sách tạo động lực làm giàu cho quê hương

09/01/2024
(VBSP News) Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho nhiều hộ gia đình ở tỉnh Nam Định vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình...
nam-dinh-tin-dung-chinh-sach-tao-dong-luc-lam-giau-cho-que-huong-20240105152940

Người dân nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã Nghĩa Hùng, huyện Nghĩa Hưng

Tự tin vươn lên thoát nghèo
Từ một vùng trũng ven đê với lợi thế của địa phương và động lực của nguồn vốn tín dụng của NHCSXH, kinh tế nông nghiệp của các hộ gia đình tại xã Nghĩa Hùng, huyện Nghĩa Hưng đã có nhiều khởi sắc.
Ghé thăm mô hình nuôi vịt của gia đình chị Cao Thị Thêm ở đội sản xuất 12, được chị chia sẻ, nhờ Hội Phụ nữ xã giới thiệu và NHCSXH huyện Nghĩa Hưng tạo điều kiện cho vay 99 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, chị đã đầu tư gây dựng đàn vịt với 1.700 con vịt đẻ và hơn 4.000 con vịt thịt. Với mô hình chăn nuôi khá hiệu quả này, bình quân mỗi ngày gia đình chị Thêm cung ứng ra thị trường hơn 1.400 trứng vịt sạch cho các thương lái và lò ấp trứng xung quanh, giúp đem lại thu nhập mỗi tháng hơn 15 triệu đồng.
Không chỉ sử dụng hiệu quả vốn vay để thoát nghèo bền vững, chị Thêm còn được bà con bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, tích cực giúp cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tại xóm 12 được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách nhanh chóng, kịp thời, thuận lợi. Hiện tại, Tổ tiết kiệm và vay vốn của chị Thêm có dư nợ 4,3 tỷ đồng với 56 thành viên vay vốn.
Cũng ở xã Nghĩa Hùng, nhờ có nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH, gia đình bà Đoàn Thị Cúc đã đầu tư nuôi lợn thịt, ngỗng, cho hiệu quả kinh tế cao. Bà Đoàn Thị Cúc tâm sự, trong thời điểm bão giá, mọi chi phí về cám, giống đều cao, nên nguồn vốn cho vay theo chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH huyện đã kịp thời giúp gia đình vơi bớt áp lực về chi phí đầu tư, yên tâm ổn định sản xuất. Dự kiến trong dịp Tết Giáp Thìn này, đàn lợn hơn 200 con được xuất bán sẽ cho gia đình bà thu về hơn 200 triệu đồng.
Đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho không ít hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Nam Định vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình. Trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh đã có 491 hộ thoát nghèo, 2.047 hộ thoát cận nghèo nhờ vào vốn của NHCSXH để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống; tạo việc làm cho gần 5.000 lao động; trên 4.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để chi phí học tập; xây dựng 30.000 công trình nước sạch, vệ sinh ở nông thôn; 145 căn nhà ở cho người có thu nhập thấp, đóng góp tích cực vào việc giải quyết vấn đề an sinh xã hội.
Đặc biệt, nhiều hộ vay đã áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt cho thu nhập cao, xuất hiện nhiều trang trại, mô hình kinh tế, nhiều gương điển hình sản xuất giỏi từ nguồn vốn vay tín dụng chính sách.
Đồng lòng triển khai tín dụng chính sách

nam-dinh-tin-dung-chinh-sach-tao-dong-luc-lam-giau-cho-que-huong-20240105152944

Từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, gia đình bà Đoàn Thị Cúc đã đầu tư nuôi lợn thịt cho hiệu quả kinh tế cao

Để có được hiệu quả từ các chương trình cho vay, Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Nam Định Trần Duy Hưng cho biết: Chi nhánh đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp và phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội để triển khai thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng nhằm hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn; phân bổ kịp thời nguồn vốn bổ sung theo đúng quy định, điều hòa nguồn vốn giữa các đơn vị hành chính trên địa bàn.
Trong quá trình thực hiện, chi nhánh luôn quan tâm định hướng và chỉ đạo hoạt động đầu tư tín dụng chính sách trọng tâm, trọng điểm, tập trung ưu tiên cho vay các xã khu vực nông thôn, có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ cho sản xuất, ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, đảm bảo nguồn vốn tín dụng chính sách luôn được sử dụng triệt để, không để đọng lãng phí vốn.
Tuy nhiên, mọi giải pháp đều sẽ khó triển khai nếu như không có sự đồng thuận của nhân dân và chính quyền địa phương. Trong năm vừa qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và UBND các cấp tiếp tục dành một phần nguồn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn; đưa nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH vào dự chi ngân sách hàng năm. Ngay từ đầu năm đã chuyển nguồn vốn uỷ thác bổ sung cho NHCSXH kịp thời có vốn đáp ứng nhu cầu của các đối tượng chính sách phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống; tạo điều kiện bố trí địa điểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao dịch của NHCSXH tại các Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn để NHCSXH đưa vốn đến người dân thuận lợi, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách dễ dàng tiếp cận với tín dụng ưu đãi.
Để nguồn vốn được sử dụng hiệu quả, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thoát nghèo, vươn lên làm giàu, cùng với việc cấp tín dụng ưu đãi của NHCSXH, chính quyền các cấp đã thực hiện lồng ghép với các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng Nông thôn mới của địa phương, gắn kết các chương trình tín dụng chính sách với hoạt động chuyển giao khoa học và công nghệ, các chương trình khuyến nông, lâm, ngư, diêm nghiệp, đào tạo nghề, chương trình phát triển các sản phẩm OCOP… Đồng thời, chỉ đạo các hội, đoàn thể phổ biến nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình đến hộ vay vốn.
Trong thời gian tới, chi nhánh mong muốn cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; quan tâm bố trí ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn, nhất là chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo Nghị định 61/2015/NĐ-CP và chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ…
Đồng thời, thực hiện lồng ghép, sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội gắn với các Nghị quyết, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn. Đặc biệt là việc chỉ đạo hệ thống khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách được hướng dẫn, học hỏi về cách đầu tư vốn vay, làm ăn có hiệu quả, phát triển sản xuất, kinh doanh, từng bước cải thiện đời sống và nâng cao trình độ dân trí.
Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan đơn vị có liên quan tiếp tục tổ chức rà soát, kiểm tra, giám sát các khoản vay thuộc các chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, các món vay được hỗ trợ lãi suất nhằm đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích, đúng quy định, tránh trục lợi chính sách.

Hương Giang

Các tin bài khác