Tín dụng chính sách là “chỗ dựa” cho người nghèo Long An vươn lên

10/10/2022
(VBSP News) Nhờ nguồn vốn chính sách, hàng trăm nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Long An được vay vốn để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
5

NHCSXH tỉnh Long An giao dịch với bà con tại Điểm giao dịch xã

Trao “cần câu” cho người nghèo
Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo với phương châm “Giảm dần chính sách cho không sang cho có điều kiện”. Việc tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất góp phần giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững; xóa dần tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước.
Ông Hồ Văn Hạnh ở ấp An Thạnh, xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa chia sẻ: “Năm 2018, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất, thu nhập chủ yếu dựa vào làm thuê, trong khi còn phải nuôi con nhỏ và người chị bị bệnh tâm thần. Chia sẻ với hoàn cảnh gia đình, xã tạo điều kiện cho tôi vay 50 triệu đồng từ NHCSXH để nuôi bò sinh sản. Nhờ tận dụng cỏ trồng xung quanh nhà kết hợp nấu rượu làm thức ăn cho bò nên chăn nuôi đạt hiệu quả, gia đình tôi vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống và hoàn trả vốn cho NHCSXH”.
Ông Lê Văn Chinh ở ấp Cả Gừa, xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường cũng nhờ nguồn vốn chính sách mà vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Được biết, thu nhập của vợ chồng ông Chinh chủ yếu từ làm mướn, trong khi phải nuôi 2 người con đi học nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Năm 2016, ông Chinh được vay 20 triệu đồng thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Cả Gừa để nuôi gà.
Năm 2019, gia đình đã trả hết nợ và có nhu cầu tăng vốn vay để chuyển sang mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá. Ông Chinh tâm sự: “Trồng rau mang lại hiệu quả kinh tế, lại phù hợp với những hộ có ít đất sản xuất. Được NHCSXH hỗ trợ vay 50 triệu đồng, tôi có điều kiện phát triển mô hình Trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá. Hiện tôi trồng được 300m² rau thủy canh, thu nhập bình quân từ 12 - 15 triệu đồng/tháng”.
Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo
Không riêng ông Hạnh, ông Chinh, thời gian qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh trao hàng trăm nghìn chiếc “cần câu” cho người nghèo thay vì “con cá”. Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội Nguyễn Hồng Mai chia sẻ: “Nhận thức được tầm quan trọng của tín dụng chính sách, Sở Lao động - Thương binh và xã hội chỉ đạo Phòng lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố phối hợp UBND các cấp rà soát, bổ sung hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách để kịp thời hỗ trợ vốn vay; phối hợp chi nhánh NHCSXH tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chương trình cho vay ưu đãi;…
Theo đó, trong 20 năm (2002 - 2022), nguồn vốn chính sách của chi nhánh NHCSXH tỉnh hỗ trợ gần 953 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn để SXKD, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo; xây dựng gần 430 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường; gần 102 nghìn hộ gia đình khó khăn về tài chính được vay vốn để nuôi con học hành,… Đến nay, hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 1,3%”.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa: Tín dụng chính sách xã hội đã trở thành một trong những giải pháp quan trọng, căn cơ để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, trong những năm qua, hộ nghèo của tỉnh giảm đáng kể, bình quân giảm hơn 15%/năm. Hơn hết, nguồn vốn chính sách còn góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn và hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh Lê Ngọc

Các tin bài khác