Nguồn vốn chính sách - “bệ đỡ” cho người dân Cần Thơ thoát nghèo

03/10/2022
(VBSP News) Sau 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác (Nghị định 78), đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách đã có mặt ở 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP Cần Thơ, từng bước thay đổi nhận thức, giúp hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo. Từ nguồn vốn tín dụng đã tạo điều kiện cho hàng chục nghìn hộ vươn lên thoát nghèo, tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động, hàng chục nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn không phải bỏ học...
can tho1

Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn là “cầu nối” giữa NHCSXH với người dân khi triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách

“Bệ đỡ” cho người dân thoát nghèo
20 năm đồng hành cùng người nghèo, đồng vốn chính sách đã giúp gần 635.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác ở TP Cần Thơ được vay vốn, góp phần giúp cho trên 85.900 hộ thoát nghèo, cận nghèo; giúp cho 60.550 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập… Nguồn vốn tín dụng cũng đầu tư vào nhiều mô hình làm ăn hiệu quả và góp phần nhân rộng 17 mô hình giảm nghèo bền vững tại địa phương. Đáng chú ý, trong thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những chính sách hỗ trợ vốn được NHCSXH TP Cần Thơ kịp thời triển khai đã giúp 28 doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho gần 41.745 lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19…
Là chủ của 3 cơ sở may gia công ở xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, sau đại dịch COVID-19, gặp nhiều khó khăn, vợ chồng anh Phan Tấn Lộc đã được tiếp cận nguồn vốn từ chương trình hỗ trợ giải quyết việc làm với số tiền 160 triệu đồng để tháo gỡ khó khăn, tiếp tục duy trì cơ sở may. Với anh Lộc, đây không phải là lần đầu được NHCSXH hỗ trợ. Bởi trước đó, anh đi lên từ hộ nghèo.
Chia sẻ về chặng đường “làm giàu” từ thất bại, khó khăn, anh Phan Tấn Lộc cho biết: Để các cơ sở may được phát triển ổn định như ngày nay, ngoài việc được chính quyền địa phương, Hội Phụ nữ xã quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất còn nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH với lãi suất ưu đãi đã giúp cho gia đình vượt qua những chặng đường khó khăn trong làm ăn, phát triển kinh tế.
Sau lần đầu vay vốn NHCSXH để nuôi ếch nhưng thất bại và phải tha hương đi may thuê, đến năm 2015, vợ chồng anh Lộc, quay về quê hương mạnh dạn đề xuất UBND xã Xuân Thắng mở lớp may công nghiệp và tổ may của anh sẽ giải quyết việc làm cho các lao động sau khi học xong.
Với đề xuất của anh Lộc, ngoài sự hỗ trợ cho mượn máy may, Hội Phụ nữ xã Xuân Thắng giới thiệu cho anh Lộc vay 50 triệu đồng nguồn vốn chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH huyện Thới Lai. Nhờ đồng vốn đã tháo gỡ một phần khó khăn để tổ may hoạt động thuận lợi, gia đình anh Lộc có được nguồn thu nhập ổn định, thoát nghèo vào cuối năm 2016.
Từ bước đệm này, vợ chồng anh Lộc mở cơ sở may gia công, mua thêm máy móc, sửa nhà xưởng, nhằm phát triển kinh tế gia đình và tạo việc làm cho người dân địa phương. Đến nay, không chỉ trả hết nợ cho ngân hàng mà gia đình anh Lộc còn tạo việc làm ổn định cho 100 công nhân tại 3 cơ sở may gia công do anh Lộc làm chủ, giúp người lao động có thu bình quân từ 4 - 7 triệu đồng/người/tháng.
Cũng từ hộ nghèo ở nhá lá, không có đất sản xuất, chị Sơn Thị Lang - Giám đốc HTX Làng nghề Cờ Đỏ ở ấp Thới Hòa B, thị trấn Cờ Đỏ cho biết: Không nghĩ có lúc gia đình sẽ thoát nghèo, có tiền cho con học đại học và còn hỗ trợ các chị em phụ nữ ở địa phương (đa phần người Khmer) có công việc làm (đan lục bình) như hiện nay.
Những chương trình tín dụng kịp thời từ NHCSXH đã phần nào hỗ trợ cho gia đình chị Lang. Nhờ chương trình cho vay hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo mà chị có được vốn để tiếp cận nghề đan lục bình đem lại thu nhập ổn định, giúp gia đình thoát nghèo và tạo việc làm cho hơn 70 chị em trong hợp tác xã, các lao động nhàn rỗi ở địa phương. Nhờ chương trình cho vay NS&VSMTNT mà gia đình chị và nhiều hộ nghèo khác ở địa phương có nhà vệ sinh hợp vệ sinh, có nguồn nước sạch để sử dụng; nhờ chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn mà con chị học tiếp lên đại học.
Tập trung nguồn lực tài chính

can tho 2

Ông Dương Văn Hiền (trái) ở xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ vay vốn chính sách làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Từ hai chương trình tín dụng ban đầu (cho vay giải quyết việc làm và cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn), trải qua 20 năm thực hiện, đến nay, chi nhánh NHCSXH TP Cần Thơ đang thực hiện 18 chương trình tín dụng chính sách với doanh số cho vay đạt trên 9.000 tỷ đồng, với gần 634.500 lượt khách hàng được vay vốn.
Để đảm bảo đủ nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, các Bộ, ngành từ Trung ương đến chính quyền địa phương các cấp đã luôn quan tâm đến việc huy động vốn và tập trung nguồn lực tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đặc biệt, nguồn vốn địa phương tăng nhanh từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.
Giám đốc chi nhánh NHCSXH TP Cần Thơ Lăng Chánh Huệ Thảo cho biết: Cơ cấu tăng trưởng nguồn vốn có sự chuyển dịch từ nguồn vốn Trung ương sang nguồn vốn địa phương, nhất là sự tăng lên đáng kể của nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua chi nhánh để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Điều này, góp phần thực hiện các mục tiêu hàng năm về giảm nghèo nhanh và bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.
Đến nay, nguồn vốn ngân sách thành phố và các quận, huyện ủy thác sang NHCSXH của địa phương là gần 440 tỷ đồng, tăng hơn 400 tỷ đồng (tăng trên 10 lần) so với năm 2014, nâng tổng nguồn vốn tín dụng đến hết tháng 8/2022 trên địa bàn thành phố gần 3.500 tỷ đồng, tăng 71,35 lần so với khi mới thành lập.
Bên cạnh đó, với phương châm “Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân cùng làm”, thời gian qua, nguồn vốn tín dụng đã chuyển biến theo hướng tăng trưởng nguồn vốn. NHCSXH tự huy động được ngân sách Nhà nước cấp bù lãi suất và nguồn lực tại địa phương.

Bài và ảnh Thu Hiền

Các tin bài khác