Tín dụng chính sách giúp nông dân làm giàu

18/08/2017
(VBSP News) Đó là nội dung được Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý và Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều khẳng định tại Hội nghị giao ban công tác ủy thác 6 tháng đầu năm 2017 giữa NHCSXH và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra vào chiều 18/8, tại Hà Nội. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc của hai cơ quan.
Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý cùng Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều chủ trì Hội nghị giao ban công tác ủy thác 6 tháng đầu năm 2017 Ảnh: Lương Xuân

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý cùng Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều chủ trì Hội nghị giao ban công tác ủy thác 6 tháng đầu năm 2017
                                                                                                                              Ảnh: Lương Xuân

Báo cáo kết quả thực hiện công tác ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại Hội nghị được Trưởng ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân Nguyễn Xuân Thắng trình bày cho biết, thời gian qua Hội Nông dân các cấp đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH và chính quyền địa phương triển khai hiệu quả chương trình ủy thác. Hầu hết các hộ vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống…

Tính đến hết tháng 7/2017, thông qua 60.633 Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân quản lý đã có trên 2,1 triệu hội viên nông dân được vay vốn chính sách với tổng dư nợ trên 52.850 tỷ đồng, mức vay bình quân 24,49 triệu đồng/hộ vay, trong đó nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,38% tổng dư nợ. Tiền gửi tiết kiệm của các tổ viên thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt tỷ lệ 99,85% số tổ, với số dư tiền gửi trên 1.826 tỷ đồng, tăng 206,35 tỷ đồng so với cuối năm 2016.

Điểm đặc biệt là để các hộ sử dụng vốn vay hiệu quả, Hội Nông dân các cấp đã phối hợp với NHCSXH và chính quyền địa phương tổ chức thành công các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho 100% hộ vay.
Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý đánh giá cao kết quả thực hiện dịch vụ ủy thác thông qua Hội Nông dân trong việc cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý thông tin, tổng dư nợ của NHCSXH hiện nay đạt trên 166.430 tỷ đồng; trong đó, dư nợ ủy thác qua 4 tổ chức hội, đoàn thể đạt 163.986 tỷ đồng, chiếm 98,53% tổng dư nợ của NHCSXH. Trong đó, dư nợ do Hội Nông dân quản lý chiếm 32,23%, với số khách hàng chiếm trên 32,37%.
“Thông qua hoạt động ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội, Hội Nông dân đã góp phần đưa đồng vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích và hiệu quả, qua đó thực hiện tốt việc trả nợ gốc, lãi, tỷ lệ thu hồi vốn đạt trên 95%”, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý cho hay.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều khẳng định: “Thông qua hoạt động ủy thác vốn tín dụng chính sách của Chính phủ được NHCSXH thực hiện, hàng triệu bà con nông dân là những người nghèo và các đối tượng chính sách khác đã có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động ủy thác, vai trò, vị thế của các cấp Hội Nông dân được tăng lên, cụ thể là đã tập hợp, thu hút được các hội viên tham gia các phong trào của hội… Trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH thực hiện tốt việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách tại cơ sở, Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng như hoạt động Điểm giao dịch tại xã và làm tốt công tác tuyên truyền trong các cấp hội, hướng tới Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội theo Nghị định 78/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác”.

Thái Hoà

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác