Phụ nữ xã Võ Ninh thoát nghèo từ vốn ưu đãi

07/07/2017
(VBSP News) Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH tỉnh Quảng Bình, phụ nữ xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh đã vươn lên làm chủ kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Chị em phụ nữ xã Võ Ninh tìm hiểu thông tin chính sách vay vốn tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH

Chị em phụ nữ xã Võ Ninh tìm hiểu thông tin chính sách vay vốn tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH

Hội Phụ nữ xã Võ Ninh luôn xác định công tác cho vay vốn đối với người nghèo và các đối tượng chính sách là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội, góp phần giúp hội viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập và giải quyết việc làm. Hội Phụ nữ xã Võ Ninh đã phối hợp với các ban, ngành; đồng thời tuyên truyền, vận động hội viên vay vốn sử dụng đúng mục đích, nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Hiện nay, Hội Phụ nữ xã quản lý 10 Tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ trên 10 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, hội viên đã phát triển mô hình sản xuất, mở rộng các ngành nghề phụ, triển khai chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo. Một trong những điển hình đó là hội viên Nguyễn Thị Loan thuộc chi hội Phụ nữ thôn Trúc Ly.

Gia đình chị Loan trước đây kinh tế rất khó khăn. Hai vợ chồng chị bươn chải làm rất nhiều nghề, tuy nhiên, do chưa biết áp dụng KHKT vào sản xuất nên kinh tế bấp bênh. Năm 2014, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Trúc Ly, chị được vay vốn hộ nghèo 30 triệu đồng để nuôi bò sinh sản. Nhờ chăm chỉ, chịu khó làm ăn, đến nay, chị đã phát triển thành đàn 7 con bò, 1 ao cá, trồng rau màu trong vườn. Ngoài ra, chị mạnh dạn vay thêm từ các nguồn khác để phát triển kinh tế.

Chị Loan tâm sự: “Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình tôi mới có điều kiện đầu tư phát triển mở rộng chăn nuôi  thoát nghèo và cho các con ăn học. Nếu không có nguồn vốn vay này, gia đình tôi cũng không biết đến bao giờ mới thoát nghèo để có cuộc sống như ngày hôm nay. Hiện, thu nhập mỗi năm của gia đình tôi khoảng 50 triệu đồng”. Ngoài việc phát triển sản xuất, chăn nuôi, chị còn là một hội viên nhiệt tình, năng động, giúp đỡ nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn. 

Gia đình chị Phan Thị Lưu ở thôn Trung, trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã. Nhưng, vợ chồng chị đã mạnh dạn nhận đất ở Bầu Khẩn, thôn Trung để cải tạo làm gia trại kinh tế với mô hình VAC. Hiện, gia đình chị nuôi 2 ao cá lúa, 200 con gà, 4 bò… Chị Phan Thị Lưu chia sẻ: “Gia đình tôi vay vốn chính sách lâu rồi, vợ chồng tôi chịu khó, chăm chỉ, nên mỗi năm chúng tôi đều trả lãi và gốc đúng kỳ hạn. Hiện, gia đình đang vay 50 triệu đồng nguồn vốn hộ mới thoát nghèo và chương trình tín dụng NS&VSMTNT 12 triệu đồng. Từ đây, gia trại kinh tế gia đình được mở rộng, đem lại thu nhập và cuộc sống ổn định cho gia đình. Nếu tính trừ chi phí, mỗi năm gia đình tôi thu nhập được trên 100 triệu đồng”.

Được biết, ngoài gương điển hình vươn lên thoát nghèo của chị Nguyễn Thị Loan và chị Phan Thị Lưu, xã Võ Ninh còn có hàng chục gương điển hình khác làm tốt công tác vay vốn và phát huy đồng vốn hiệu quả.

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Võ Ninh Bùi Thị Cẩm cho biết, trước đây nhiều chị em rất khó khăn, thu nhập bấp bênh, không bảo đảm được đời sống cho gia đình. Từ khi chị em được vay vốn, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi giỏi, đáng để các hội viên khác học tập.

Với vai trò là tổ chức hội nhận ủy thác, Hội Phụ nữ xã Võ Ninh đã và đang góp phần tích cực trong việc giúp địa phương đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững.

Bài và ảnh Hiền Phương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác