Nhiều hộ nghèo ở Bình Dương thoát nghèo từ vốn vay

14/05/2015
(VBSP News) “Năm 2010, gia đình được vay vốn tại NHCSXH để đầu tư nuôi nhím và kinh doanh phân bón, nhờ vậy, kinh tế gia đã đi vào ổn định”, đó là tâm sự của anh Lê Thanh Đó ở ấp Mỹ Đức, xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương).
Bà con nghèo vùng cao rất quý trọng đồng vốn chính sách

Bà con nghèo vùng cao rất quý trọng đồng vốn chính sách

“Cần câu” của người nghèo

Sau nhiều năm đồng hành cùng người nghèo, NHCSXH tỉnh Bình Dương đã giải ngân hàng tỷ đồng thông qua các chương trình cho vay ưu đãi, góp phần giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn của Chính phủ, đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, từng bước thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng. Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc NHCSXH tỉnh Bình Dương Võ Văn Đức, cho biết: “Hàng năm, chúng tôi đều căn cứ theo chỉ tiêu tín dụng được giao, xây dựng kế hoạch phân bổ nguồn vốn, giải ngân gần 400 tỷ đồng đến các huyện, thị, thành phố, trong đó tập trung cho đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo… Riêng năm 2014, ngân hàng cũng đã giải ngân trên 375 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ cho 740 hộ nghèo vay hơn 13 tỷ đồng và 130 tỷ đồng cho gần 7.000 hộ cận nghèo.

Với phương châm vốn vay phải nhanh chóng, đến tận tay đối tượng có nhu cầu và đúng đối tượng thụ hưởng, đến nay, NHCSXH tỉnh Bình Dương đang quản lý 1.515 Tổ tiết kiệm và vay vốn do chính quyền cơ sở thành lập phủ kín tất cả các địa phương; gần 91 xã, phường, thị trấn có Điểm giao dịch với sự phối hợp quản lý của các tổ chức hội, đoàn thể.

Theo ông Võ Văn Đức, trong thời gian tới, ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung cho vay quay vòng, không để tồn đọng vốn. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận với kênh tín dụng ưu đãi của Nhà nước, đồng thời huy động các nguồn vốn từ ngân sách địa phương để bổ sung nguồn vốn cho vay.

Sử dụng vốn vay hiệu quả

Cùng với việc kiểm tra giám sát vốn vay sau giải ngân, NHCSXH còn phối hợp với các hội, đoàn thể thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức tuyên truyền, định hướng người dân sử dụng vốn vay đúng mục đích. Chủ tịch Hội Nông dân TX. Bến Cát Lương Văn Đủ, cho biết, qua nhiều năm hỗ trợ, nguồn vốn từ NHCSXH đã đồng hành, sát cánh, tạo “bàn đạp” vững chắc không chỉ về mặt vật chất mà cả tinh thần, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo toàn thị xã có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Câu chuyện của gia đình anh Lê Thanh Đó ấp Mỹ Đức, xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên là một trong những điển hình về hiệu quả đồng vốn chính sách mang lại. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, anh chia sẻ: “Gia đình tôi trước đây rất khó khăn. Năm 2010, gia đình được vay vốn để nuôi nhím, ngoài ra, tôi còn kinh doanh phân bón. Hiện nay, thu nhập gia đình bước đầu đã ổn định, con cái được học hành đầy đủ”.

Cũng nhờ nguồn vốn vay, gia đình ông Nguyễn Văn Ngắn xã An Tây, TX. Bến Cát đầu tư vườn, ao, chuồng đạt hiệu quả. Hiện nay, thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng. Trước đây, gia đình ông chủ yếu sống dựa vào ruộng lúa. Không chấp nhận cuộc sống “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, ông đã gia nhập Tổ tiết kiệm và vay vốn và được NHCSXH cho vay 30 triệu đồng từ NHCSXH để đào ao nuôi cá. Ngoài ra, ông đầu tư chòi lá xung quanh hồ mở dịch vụ câu cá giải trí. Hiện nay, mô hình câu cá giải trí, nuôi cá nước ngọt, kết hợp trồng cây ăn trái trên diện tích đất 2,6ha đã nhanh chóng đưa gia đình ông thoát nghèo, vươn lên thành hộ giàu.

Đối với anh Lê Hoài Khanh xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, từ vốn vay giải quyết việc làm 20 triệu đồng của NHCSXH huyện, gia đình anh nuôi bồ câu kết hợp nuôi gà thả vườn Sau 3 năm đầu tư, hiện nay, mỗi năm cho thu lãi trên 100 triệu đồng, giúp gia đình anh trở thành hộ khá giả. Anh cho biết: “Gia đình tôi được NHCSXH huyện và Hội Nông dân xã tạo điều kiện cho vay vốn đầu tư nuôi gà và chim bồ câu mang lại hiệu quả kinh tế cao, tôi mong sẽ có nhiều gia đình khó khăn như tôi được tiếp cận vốn vay ưu đãi để thoát nghèo bền vững”.

Bài và ảnh Bùi Thị Tuyết

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác