Giải cơn khát nước sạch cho người dân

11/05/2015
(VBSP News) Đã nhiều năm nay, người dân ở không ít địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo. Được dùng nước sạch là ước mơ lớn của họ. Hơn ai hết, họ cần sự giúp đỡ từ phía các cơ quan ban, ngành, sở tại để biến giấc mơ này thành hiện thực, trong đó phải nói đến vai trò của NHCSXH.
Được vay vốn ưu đãi, gia đình bà Nguyễn Thị Lệ đã có nước sạch để dùng

Được vay vốn ưu đãi, gia đình bà Nguyễn Thị Lệ đã có nước sạch để dùng

Khổ vì thiếu nước

Cùng với cán bộ tín dụng NHCSXH tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi được “mục sở thị” kết quả của việc sử dụng nguồn vốn từ Chương trình tín dụng NS&VSMTNT. Qua đó, mới thấy nỗi thống khổ của người dân khi không có nước sạch và những nỗ lực của những “chiến sỹ tín dụng” trên mặt trận đánh đuổi “giặc đói, nghèo”, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Ghé thăm gia đình bà Nguyễn Thị Lệ ở thôn Như Xuân 2, xã Vĩnh Phương (TP. Nha Trang) nhìn cảnh gia đình phải dùng nước giếng khơi, nhà vệ sinh không đạt tiêu chuẩn, chúng tôi càng thấm thía nỗi khổ của người dân khi thiếu nguồn nước sạch. Nguồn nước mưa chỉ đủ dùng trong vài tháng, sau đó gia đình lại tay chậu, tay thùng đi xin, mua nước về dùng.

Bà Lệ chia sẻ: “Gia đình thuộc diện hộ nghèo, hàng chục năm nay hai vợ chồng chỉ tích cóp được ít lưng vốn rồi chạy vạy vay mượn anh em mới cất được căn nhà tránh mưa tránh bão. Còn nguồn nước sạch, công trình vệ sinh, gia đình chưa dám nghĩ tới”.

Chẳng hơn là bao, gia đình bà Trịnh Thị Sáu ở thôn Phú An Nam 1, xã Diên An, huyện Diên Khánh cũng trong tình trạng giếng khơi nhiễm phèn với nồng độ cao cho dù đã tìm mọi cách lọc. Gia đình đành phải “sống chung với lũ” với nguy cơ bệnh tật cao vì không có điều kiện kinh tế.

Trên đây, chỉ là 2 trong số hàng trăm hộ dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang trong cơn khát nguồn nước sạch sinh hoạt hàng ngày mà nguồn vốn của NHCSXH là một trong những hy vọng lớn giúp họ “giải cơn khát”.

Thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

Biết được thông tin về Chương trình tín dụng NS&VSMTNT do NHCSXH cho vay với lãi suất ưu đãi, năm 2014, bà Lệ đã làm đơn vay 12 triệu đồng về xây dựng hệ thống nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh.

“Nhờ tiếp cận nguồn vốn, giờ đây gia đình tôi không còn lo thiếu nước, có công trình nhà vệ sinh khép kín khang trang, sạch đẹp, đảm bảo tiêu chuẩn. Không chỉ vậy, gia đình tôi còn được vay 20 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo để đầu tư xây chuồng trại nuôi hơn 100 con thỏ sinh sản. Đồng thời, đầu tư chăm bón hơn 1,5ha điều, nhờ vậy, mỗi tháng gia đình có thu nhập hơn 4 triệu đồng. Với đà phát triển này, sau 5 năm nữa gia đình tôi sẽ trả hết nợ và thoát được nghèo”, bà Lệ tràn trề hy vọng.

Còn bà Sáu thì phấn khởi: “Chúng tôi phải cảm ơn NHCSXH trong việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân có nguồn nước sạch sinh hoạt hàng ngày. Giờ đây, gia đình đã có hệ thống công trình phụ sạch đẹp mà có nằm mơ chúng tôi cũng không dám nghĩ tới”.

Qua 10 năm cho vay, Chương trình tín dụng NS&VSMTNT được NHCSXH tỉnh Khánh Hòa triển khai thực hiện đã giúp trên 100 nghìn hộ dân tiếp cận nguồn vốn với số tiền trên 663 tỷ đồng, xây dựng hơn 150 nghìn công trình NS&VSMTNT.

Phó giám đốc NHCSXH tỉnh Khánh Hòa Trương Thị Thanh Tùng, cho biết: “Nguồn vốn này đã góp phần đưa tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch trên địa bàn tỉnh từ 12% năm 2004 lên gần 95% năm 2014. Đồng thời, nguồn vốn này còn góp phần nâng cao điều kiện sống, thay đổi tập quán lạc hậu của người dân, hạn chế bệnh tật, cải thiện môi trường sống, xây dựng đời sống văn hoá mới ở nông thôn, nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa”.

Bài và ảnh Hà Văn Giang

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác