Bước tiến về tín dụng chính sách ở vùng chiêm trũng

22/04/2015
(VBSP News) Những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã giúp cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nhèo và các đối tượng chính sách của huyện Lý Nhân (Hà Nam) có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.
Vốn vay ưu đãi đã giúp gia đình bà Đoàn Thị Tuyết ở xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân sản xuất nấm mèo cho thu nhập cao

Vốn vay ưu đãi đã giúp gia đình bà Đoàn Thị Tuyết ở xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân sản xuất nấm mèo
cho thu nhập cao

Lý Nhân là huyện nằm trong vùng chiêm trũng, mật độ dân số đông, diện tích đất nông nghiệp bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao không chỉ riêng trong tỉnh Hà Nam mà còn của cả khu vực đồng bằng sông Hồng.

Từ tình hình thực tế đó, NHCSXH huyện đã nỗ lực huy động vốn, tổ chức cách thức phân bổ vốn hợp lý và giải ngân nhanh, kịp thời giúp người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận với các chương trình tín dụng ưu đãi.

Tính đến nay, NHCSXH huyện Lý Nhân có tổng nguồn vốn trên 150 tỷ đồng với 7.260 hộ đang dư nợ. Cùng với việc phân bổ nguồn vốn công khai, nhanh chóng tới tất cả 23 xã, thị trấn trong huyện là công tác cho vay được tiến hành kịp thời và đúng đối tượng thụ hưởng. Đặc biệt, công tác bình xét cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn ưu đãi được triển khai công bằng, dân chủ. Thủ tục vay đúng quy trình, giúp các hộ vay chủ động sử dụng vốn đúng mục đích, đạt kết quả cao.

Đơn cử trường hợp chị Hoàng Thị Lan ở xóm Giữa, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân vay từ chương trình hộ nghèo để mua lợn giống về nuôi. Lúc đầu chỉ có 2 con, đến nay đàn lợn nhà chị đã phát triển thành đàn 50 con. Mới đây, bán lợn giống, chị Lan thu lãi 60 triệu đồng. Hay như gia đình chị Đoàn Thị Tuyết ở xã Nhân Khang đã sử dụng 20 triệu đồng vay của NHCSXH sản xuất được 13 nghìn bịch nấm mèo mỗi năm, cho thu nhập cao, trở thành điển hình làm kinh tế giỏi cấp huyện. Còn gia đình ông Đỗ Văn Thích ở xã Hợp Lý vốn trước đây phải lo chạy ăn từng bữa nhưng từ khi được vay vốn chính sách làm chuồng trại nuôi lợn kết hợp đào ao thả cá, thì cuối năm vừa rồi cuộc sống đã ổn định và đang dự tính trả nợ ngân hàng trước hạn.

Đạt được kết quả đó, trước hết NHCSXH huyện Lý Nhân đã chủ động bám sát cơ sở, đưa nhanh nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến tận tay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, coi trọng thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể trong công tác uỷ thác vay vốn ưu đãi cũng như tăng cường củng cố chất lượng hoạt động ở 433 Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn, tạo thành hệ thống chân rết vững vàng rộng khắp đưa các chương trình tín dụng chính sách về tận làng xóm và nhà dân. Cùng với đó, NHCSXH huyện Lý Nhân cũng xem xét tăng thêm vốn vay cho những hộ làm kinh tế có hiệu quả có nhu cầu về vốn, đồng thời đảm bảo việc cho vay khách quan, công khai, đúng đối tượng, đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất, kinh doanh của từng trường hợp khách hàng. Đây được coi là bước tiến quan trọng tiếp sức cho người dân vùng chiêm trũng có thêm điều kiện nâng cao cuộc sống, xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh Trần Việt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác