VBSP làm việc với Ngân hàng Tiết kiệm nhân dân Cuba

21/10/2021
(VBSP News) Chiều tối ngày 21.10.2021 tại Hà Nội, NHCSXH Việt Nam (VBSP) đã có buổi làm việc trực tuyến với Ngân hàng Tiết kiệm nhân dân Cuba (BPA). Tham dự buổi làm việc, về phía VBSP có Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng; Phó Tổng Giám đốc Trần Lan Phương và một số Giám đốc Ban CMNV. Về phía BPA có Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh Barbara Diosdada Mirabal Aranda; Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Greicher La Nuez Gambino cùng một số Trưởng ban nghiệp vụ chính của BPA. Cuộc làm việc được kết nối trực tuyến giữa điểm cầu trụ sở chính VBSP và trụ sở BPA.

Điểm cầu tại NHCSXH Việt Nam

Điểm cầu trực tuyến tại VBSP

BPA là một ngân hàng chính sách cung cấp một loạt các dịch vụ ngân hàng cho các khách hàng tư nhân và doanh nghiệp ở Cuba. Đồng thời, là một ngân hàng tiên phong tại Cuba trong các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng hiện đại, đặc biệt là công nghệ Ngân hàng di động (Mobile banking), với 40% dân số Cuba sử dụng thẻ của BPA.

Với mong muốn mở rộng quan hệ đối ngoại, học hỏi trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực đào tạo, sản phẩm và dịch vụ, công nghệ ngân hàng, hỗ trợ kỹ thuật, thông qua sự kết nối của Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, VBSP đã thống nhất thiết lập quan hệ hợp tác với BPA. Mối quan hệ hợp tác này đã được ghi nhận trong biên bản họp của Ủy ban liên Chính phủ ngày 30.12.2020 kỳ họp lần thứ 38 giữa nước Cộng hòa Cuba và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật.

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc VBSP Dương Quyết Thắng đã khái quát những nét chính về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của VBSP trong công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại Việt Nam trong gần 20 năm qua. Hoạt động của VBSP đã giúp người nghèo có vốn SXKD, vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững.

Tổng Giám đốc VBSP cho biết: Với phương thức hoạt động đặc thù, phù hợp với thể chế chính trị của Việt Nam, đến 30.9.2021, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 254.356 tỉ đồng; tổng dư nợ đạt 242.292 tỉ đồng với hơn 6,4 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. VBSP đang quản lý hơn 170 nghìn Tổ tiết kiệm và vay vốn, hơn 10.700 Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn. Bên cạnh tập trung thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được Thủ tướng Chính phủ giao, VBSP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý nợ, phòng ngừa nợ xấu phát sinh trong quá trình hoạt động.

Thông qua buổi làm việc lần này, Tổng Giám đốc VBSP Dương Quyết Thắng mong muốn đề nghị tăng cường phát triển mối quan hệ đặc biệt với BPA để hai bên có thể chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển ngân hàng chính sách giữa hai bên.

6X0A5810

Điểm cầu trực tuyến tại BPA

Về phía BPA, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh Barbara Diosdada Mirabal Aranda nhắc đến những tình cảm tốt đẹp, truyền thống mà nhân dân Cuba nói chung, cán bộ BPA nói riêng dành cho Việt Nam và VBSP. Trong hai năm qua, phía BPA hết sức nỗ lực để thông qua các vị Đại sứ bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác với VBSP. Ban lãnh đạo BPA đánh giá cao tầm quan trọng của VBSP trong việc thực hiện chính sách tín dụng phù hợp cho tầng lớp nghèo vay vốn phát triển kinh tế và bày tỏ ấn tượng sâu sắc với sự phát triển nhanh chóng của VBSP trong 20 năm qua. Lãnh đạo BPA đề xuất trong thời gian tới, hai bên sẽ tiến hành lên kế hoạch trao đổi về các nội dung hợp tác như: các quy trình thủ tục liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ mà hai bên có thế mạnh bao gồm: Sản phẩm tài trợ cho hộ gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ, sản phẩm tài trợ cho nông nghiệp, nông thôn, sản phẩm hướng tới nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường và dịch vụ thanh toán. Bên cạnh đó là công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển kỹ thuật công nghệ hiện đại trong các ứng dụng dịch vụ của ngân hàng. Từ đó, thống nhất xây dựng thỏa thuận hợp tác phát triển giữa VBSP với BPA, góp phần gắn kết mối quan hệ hợp tác bền chặt, lâu dài giữa hai ngân hàng nói riêng và nhân dân hai nước nói chung.

PV

Các tin bài khác