Đoàn cán bộ cấp cao NHCSXH Việt Nam sang thăm và làm việc với Ngân hàng Chính sách nước CHDCND Lào

06/11/2019
(VBSP News) Nằm trong chương trình hợp tác giữa Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH) và Ngân hàng Chính sách nước CHDCND Lào (NHCS Lào), được sự đồng ý của Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH, từ ngày 04 - 07/11/2019, Đoàn đại biểu cấp cao NHCSXH Việt Nam do Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc với Ngân hàng Chính sách (NHCS) nước CHDCND Lào. Đón tiếp Đoàn có Uỷ viên HĐQT, Tổng Giám đốc Vouthi Leuanvylavong và Lãnh đạo NHCS Lào.
Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng và Tổng Giám đốc NHCS LÀO Vouthi Leuanvylavong tại buổi làm việc

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng và Tổng Giám đốc NHCS LÀO Vouthi Leuanvylavong tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đã đánh giá lại quá trình hợp tác toàn diện trong thời gian qua và đánh giá sơ kết những kết quả đã đạt được trong giai đoạn hợp tác năm 2019 - 2020.

Trong đó, năm 2019, NHCSXH đã tổ chức hai đợt trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho NHCS Lào vào tháng 3/2019, cho 9 cán bộ cấp cao tại Hà Nội và tháng 9/2019 cho 16 cán bộ cấp chi nhánh NHCSXH tại Nghệ An và Đà Nẵng.

Từ những kinh nghiệm của NHCSXH đã chia sẻ, NHCS Lào đã thực hiện và triển khai áp dụng các nội dung như (i) thành lập các Đoàn kiểm tra để đánh giá các khoản nợ rủi ro và lập kế hoạch thu hồi nợ xấu để cải thiện tỷ trọng nợ xấu trong tổng dư nợ, phấn đấu thu hồi được 40% nợ theo dõi ngoài kế toán và 50% nợ xấu; (ii) Thí điểm cho vay ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội theo mô hình đang được áp dụng tại NHCSXH. Hiện tại NHCS Lào đã tiến hành thí điểm tại 5 chi nhánh, gồm có 6 huyện, 7 làng, 37 nhóm, 297 hộ gia đình với tổng dư nợ cho vay đạt 6.333.200.000 Kíp (khoảng 16,6 tỷ VND); (iii) Chuẩn bị triển khai dịch vụ tiền gửi; (iv) Thay thế hệ thống Core banking mới và phát triển các phần mềm ứng dụng.

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Hai bên thống nhất trong năm 2020, NHCSXH sẽ tiếp tục hỗ trợ NHCS Lào thông qua chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực cơ cấu tổ chức, quản lý, điều hành, đào tạo, nâng cao phát triển nguồn nhân lực,cơ chế quản lý các chương trình tín dụng, củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng, cơ chế chính sách về huy động vốn, công tác kế toán - ngân quỹ, các dịch vụ thanh toán qua ngân hàng, kiểm toán nội bộ, ứng dụng công nghệ và thông tin vào hoạt động của ngân hàng, truyền thông về chủ trương, đường lối, chính sách…

Trong chương trình làm việc, hai bên đã thống nhất tăng cường quan hệ hợp tác cấp chi nhánh bằng việc thực hiện kết nghĩa các cặp chi nhánh NHCS Lào và NHCSXH: Phông Sa Lỳ - Điện Biên, Hủa Phăn - Thanh Hóa và Át Ta Pư - Kon Tum.

Thay mặt NHCS Lào, Tổng Giám đốc Vouthi Leuanvylavong cảm ơn Đoàn NHCSXH đã sang thăm, làm việc với NHCS Lào và đã luôn hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm hoạt động cho NHCS Lào trong hơn 9 năm qua, kể từ ngày hai bên đặt quan hệ hợp tác vào năm 2010. Nhờ có những kinh nghiệm từ NHCSXH, NHCS Lào đã áp dụng vào thực tế và cải thiện được rõ rệt hiệu quả hoạt động, đặc biệt là nâng cao chất lượng dư nợ và chất lượng phục vụ khách hàng thông qua mô hình Điểm giao dịch tại các địa phương. NHCS Lào mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm từ phía NHCSXH tại cấp Trung ương và cấp chi nhánh để tiếp tục cải thiện hoạt động.

NHCSXH và NHCS Lào ký kết hợp tác

NHCSXH và NHCS Lào ký kết hợp tác

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đánh giá cao những kết quả tích cực NHCS Lào đã đạt được trong thời gian vừa qua, đặc biệt vui mừng vì những kinh nghiệm từ NHCSXH đã được NHCS Lào áp dụng thành công vào hoạt động của mình. NHCSXH sẵn sàng hợp tác chia sẻ những kinh nghiệm đã được đúc rút thành công 17 năm hoạt động và những năm tiếp theo. NHCSXH cũng sẽ tăng cường giúp NHCS Lào về củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng. Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng tin tưởng với sự nhiệt tình, quyết tâm phấn đấu xây dựng ngân hàng chính sách ngày càng phát triển bền vững của hai bên, trong thời gian tới hai ngân hàng sẽ cùng tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều phương diện mới để chia sẻ những kinh nghiệm giúp thực hiện tốt mục tiêu chung là giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới cho người dân tại hai nước Việt - Lào.

Tại Lào, Đoàn cán bộ NHCSXH cũng đã đến thăm và làm việc tại một số chi nhánh NHCS Lào; thăm Điểm giao dịch thí điểm cho vay ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội theo mô hình của NHCSXH.

CTV

Các tin bài khác