NHCSXH tỉnh Cà Mau góp phần tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo

21/03/2013
(VBSP) Ngày 20/3, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động NHCSXH giai đoạn 2003 - 2012. Đồng chí Nguyễn Tiến Hải - Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Cà Mau dự và chỉ đạo Hội nghị.

Ca-Mau-600

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (thứ 5 từ phải sang) trao Bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Sau hơn 10 năm hoạt động, NHCSXH tỉnh Cà Mau đã góp phần tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Tổng doanh số cho vay trong 10 năm đạt gần 2.000 tỷ đồng với gần 431.000 lượt khách hàng được vay vốn tập trung vào các chương trình cho vay hộ nghèo, học sinh, sinh viên, hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, giải quyết việc làm. Từ 2 chương trình tín dụng vào năm 2003, đến nay tỉnh đã có 11 chương trình tín dụng được tổ chức thực hiện kịp thời, đúng chính sách, chế độ, vốn tín dụng đã đến với tất cả các xã, ấp, khóm trong toàn tỉnh.

Thời gian qua, có hơn 171 nghìn lượt hộ nghèo được vay vốn, có trên 39 nghìn lượt hộ thoát nghèo; thu hút gần 82 nghìn lượt lao động có việc làm; 26.600 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn phục vụ học tập… Qua đó, tỷ lệ nợ xấu và nợ quá hạn giảm dần từ 59% xuống còn 4,6% sau 10 năm thực hiện

Mục tiêu mà NHCSXH tỉnh đặt ra trong thời gian tới là 100% người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện sẽ được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp; dư nợ tăng trưởng bình quân hàng năm khoảng 10% - 15%; tỷ lệ nợ quá hạn dưới 2% tổng dư nợ; tỷ lệ thu lãi đạt 96%. Đơn giản hóa các thủ tục theo đúng quy định của ngành, thực hiện giao dịch xã hàng tháng đúng lịch để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Phối hợp lồng ghép có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách với hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ cho người dân trong sản xuất.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hải đề nghị NHCSXH các cấp chủ động phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng thực hiện công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng về các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về việc hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ chính sách vay vốn; kiểm tra, giám sát các Tổ tiết kiệm vay vốn cũng như hộ vay về việc sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả; xét cho vay vốn phải đúng đối tượng thụ hưởng; nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ ngành ngân hàng trong việc hỗ trợ người dân tiếp cận vốn vay.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc sử dụng vốn Chính phủ đúng mục đích.

Kim Nhiên

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác