THÔNG CÁO BÁO CHÍ về việc tiếp tục tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại địa bàn xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk

07/03/2013
Sau một thời gian chuẩn bị, qua thông tin đồng đội và một số nhân chứng chiến tranh (Thiếu tướng Đỗ Công Mùi, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 3, nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam Việt Nam). Được sự giúp đỡ của nhà tâm linh Nguyễn Thanh Thúy (tên thường gọi là cậu Thuỷ), sự ủng hộ của Tỉnh ủy, UBND, HĐND, MTTQ tỉnh, các Sở, ban ngành của tỉnh Đắk Lắk; huyện ủy, UBND, các ban ngành của huyện Ea H’leo; Đảng ủy, UBND xã Ea H’leo và nhân dân trên địa bàn, từ ngày 28 đến 31/12/2012, Đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội đã tiến hành tìm kiếm và tổ chức quy tập được 31 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại Km107 thuộc thôn 1, xã Ea H’leo. Trong số 31 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy và cất bốc, có 5 bộ hài cốt có đầy đủ họ tên, quê quán, phiên hiệu đơn vị. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện thêm một số kỷ vật như dép cao su, huy hiệu và nhiều vật dụng khác được chôn cất cùng các chiến sĩ lúc hy sinh. Có 2 liệt sĩ được thân nhân trực tiếp tham gia quy tập xác nhận và xin được đón về quê an táng, còn 29 hài cốt liệt sĩ đã được Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội bàn giao cho tỉnh Đắk Lắk tổ chức an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh.

Ngay sau khi Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội phát tâm, trực tiếp tìm kiếm được 31 hài cốt liệt sĩ tại xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk). Trong những ngày cuối tháng 1/2013, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục phát tâm, tổ chức chương trình tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long (Bình Phước).

Cụ thể, Đoàn tìm kiếm của Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã tiến hành đào tìm và phát hiện 15 bộ hài cốt liệt sĩ, phần lớn các bộ hài cốt còn tương đối hoàn chỉnh; đặc biệt Đoàn còn phát hiện và tìm thấy một số kỷ vật như dép cao su, huy hiệu, bình tông… của các liệt sĩ được chôn cùng. Căn cứ vào kỷ vật, Đoàn đã xác định chính xác tên tuổi, địa chỉ hài cốt của 3 liệt sĩ.

Chương trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phát tâm và tổ chức được đóng góp từ tiền lương cán bộ đoàn viên Công đoàn trong toàn hệ thống và các tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành tham gia đóng góp Qũy tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ. Đây là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trân trọng và biết ơn những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Số hài cốt này nằm rải rác trong khu rừng cao su ven Quốc lộ 13, đoạn đi qua phường Hưng Chiến. Đây là chiến trường ác liệt khi bộ đội ta tổ chức chặn đánh quân Mỹ ngụy chi viện cho chiến trường Tây Nguyên trong những năm 1968 - 1972.

Kết quả, qua hai đợt tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ vừa qua, Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội đã tìm kiếm và quy tập được 46 hài cốt liệt sĩ. Với kết quả này đã phần nào làm vơi đi nỗi đau của các thân nhân liệt sĩ, thể hiện lòng tri ân của toàn thể cán bộ, đoàn viên Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội với sự hy sinh to lớn của các Anh hùng liệt sĩ.

Theo kế hoạch, đợt 3, được sự giúp đỡ của nhà tâm linh Nguyễn Thanh Thúy, từ ngày 6 đến 8/3/2013, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp với tỉnh Đắk Lắk tiếp tục tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Dự kiến có khoảng từ 36 đến 42 hài cốt liệt sĩ cũng sẽ được tìm kiếm tại địa bàn xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác