Ba hỗ trợ dành cho dân bị thu hồi đất nông nghiệp

01/03/2013
(VBSP) NHCSXH tỉnh Bình Thuận đang triển khai đến các đơn vị trong tỉnh hướng dẫn văn bản của NHCSXH Trung ương về thực hiện cho vay người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp theo Quyết định số 52/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Từ bây giờ, bất cứ hộ dân nào trong tỉnh bị Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất để bồi thường thì sẽ được hưởng ba sự hỗ trợ.

Trước hết, người lao động ở các hộ gia đình này được vay vốn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài với mức trần chi phí được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố gần đây nhất, áp dụng cho vay xuất khẩu lao động tại huyện nghèo. Cụ thể, thị trường Đài Loan 65 triệu đồng, Nhật Bản 75 triệu đồng, Ma Cao từ 25 - 45 triệu đồng, Hàn Quốc 25 triệu đồng, thị trường các nước Trung Đông 45 triệu đồng, các nước Bắc Phi 40 triệu đồng, các nước Đông Nam Á như Malaysia, Bruney 25 triệu đồng… Ngoài ra, các chi phí khác liên quan như học nghề, ngoại ngữ, khám sức khỏe, làm hộ chiếu… đều được hỗ trợ 100%. Tuy nhiên, người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp được vay tiền đi làm việc ở nước ngoài phải đảm bảo các điều kiện như có hộ khẩu thường trú tại hộ gia đình có đất nông nghiệp bị thu hồi; có quyết định thu hồi đất với thời hạn trong vòng 3 năm kể từ ngày quyết định thu hồi có hiệu lực; được doanh nghiệp tuyển dụng chính thức tiếp nhận đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. 

Hỗ trợ thứ hai là được cho vay giải quyết việc làm với mức vay tối đa 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, theo Quyết định 52/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp nằm trong độ tuổi lao động, có nhu cầu học nghề… được hưởng những hỗ trợ khác như được Nhà nước chi trả toàn bộ hay một phần học phí… khi tham gia học nghề ngắn hạn hay trung cấp, cao đẳng. Ngay các cơ sở sản xuất kinh doanh mà nhận nhiều lao động bị thu hồi đất nông nghiệp thì cũng được hưởng các chính sách ưu đãi về đất đai, tín dụng, thuế. 

Hỗ trợ thứ ba, đối với những gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp có con em đang là học sinh, sinh viên thì cũng được vay nguồn vốn ưu đãi này. Thời gian mà đối tượng lao động trên được hỗ trợ kéo dài trong 3 năm. Và theo từng nội dung trên, người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp được hỗ trợ một lần. Với những ưu đãi mang tính tiếp sức trên, người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp có thể sẽ tạo dựng một cuộc sống khác với nghề nghiệp khác. Và nói đến chuyện đền bù, người nông dân không còn phải giật mình hoặc lo lắng… 

Lê Hảo Chi

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác