HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 5 NĂM TÍN DỤNG HỌC SINH, SINH VIÊN THEO QUYẾT ĐỊNH 157/2007/QĐ-TTg: Ghi nhận những thành công, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo lập nguồn vốn cho vay ổn định

21/02/2013
(VBSP) Ngày 21/2/2013, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì Hội nghị tổng kết Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV) theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đến dự Hội nghị còn có Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Nguyễn Văn Bình cùng đại diện các Bộ, ngành liên quan. Hội nghị được truyền trực tuyến tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước.
IMG_3606

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao hiệu quả của Chương trình tín dụng HSSV

Tại Hội nghị, đồng chí Dương Quyết Thắng, Uỷ viên HĐQT - Tổng giám đốc NHCSXH cho biết, sau hơn 5 năm thực hiện chương trình đã có hàng triệu lượt HSSV thuộc hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để học tập. Chương trình đã đạt được những kết quả có ý nghĩa xã hội to lớn. Tính đến 31/12/2012 tổng nguồn vốn chương trình là 36.125 tỷ đồng, đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu vay vốn của đối tượng thụ hưởng theo quy định. Dư nợ tính đến 31/12/2012 là 35.802 tỷ đồng, trong đó nợ quá hạn là 167 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 0,47%. Chương trình đã cho hơn 3 triệu lượt HSSV được vay vốn. Đến nay đang còn 1,9 triệu hộ gia đình đang vay vốn cho trên 2,3 triệu HSSV đi học.

IMG_3711

Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng trình bày báo cáo

Nguồn vốn cho vay của Chương trình tín dụng đối với HSSV đã được Thường trực Chính phủ trực tiếp chỉ đạo các Bộ, ngành cân đối các nguồn từ ngân sách và các nguồn vốn khác để ưu tiên cho việc giải ngân, đáp ứng nhu cầu vay vốn của HSSV trong từng thời kỳ. NHNN Việt Nam đã tích cực chỉ đạo các tổ chức tín dụng Nhà nước trong việc duy trì số dư tiền gửi 2% tại NHCSXH, tạo điều kiện bố trí kịp thời các nguồn vốn khác để NHCSXH có đủ vốn giải ngân theo kế hoạch, đặc biệt là những thời điểm khó khăn trong huy động vốn. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành và chính quyền địa phương các cấp đã có sự phối hợp chặt chẽ trong suốt quá trình triển khai thực hiện Chương trình tín dụng HSSV. Sự chỉ đạo tích cực, kịp thời của UBND các cấp, nhất là chính quyền cấp xã về chủ trương, chính sách cho vay đối với HSSV, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng một cách nhanh chóng, kịp thời, chính xác, hạn chế tiêu cực, lợi dụng chính sách.

IMG_3781

Đồng chí Dương Quyết Thắng cũng nhấn mạnh, do triển khai thực hiện tốt chính sách giảm lãi tiền vay đối với người vay trả nợ trước hạn, nên đã động viên khuyến khích được trách nhiệm trả nợ của người vay. Nhiều hộ vay đã chủ động và tự nguyện trả nợ trước hạn để được hưởng chính sách giảm lãi suất tiền vay. Việc trả nợ trước hạn cũng đã góp phần giảm gánh nặng cho hộ vay khi đến hạn trả nợ cuối cùng đồng thời NHCSXH có nguồn vốn bổ sung cho vay quay vòng. Năm 2011, số tiền gốc trả nợ trước hạn là 1.163 tỷ đồng, năm 2012 là 2.500 tỷ đồng.

IMG_3787

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho rằng, trong xã hội hiện nay vẫn có tâm lý thích cho con học đại học, thậm chí ép con phải thi đại học, trong khi học nghề thì dễ dàng hơn trong tìm kiếm việc làm. Vì vậy, cần phải tuyên truyền, phổ biến, thay đổi nhận thức từ chính bậc phụ huynh. Sau khi đào tạo HSSV cũng chưa có cái tâm thế ra trường tự tạo việc làm mà vẫn còn tư tưởng xin việc làm. Do đó, cần có chính sách, như “bà đỡ” giúp sinh viên tạo việc làm, thậm chí mỗi nhóm HSSV ra trường có thể tạo việc làm cho bản thân mình. Bên cạnh đó, phải có các chính sách thu hút việc làm giá trị cao, hút tri thức về vùng nông thôn.

IMG_3804

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Quang Quý cho biết, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc ngay với các trường đại học, cao đẳng công lập là 70%, còn hệ dân lập thì thấp hơn.

Để giải quyết khó khăn này, ngành giáo dục những năm qua đã tổ chức nhiều diễn đàn tư vấn tuyển sinh cho học sinh để chọn nghề phù hợp với khả năng của mình. Từ năm 2008, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các trường đại học, cao đẳng tư vấn việc làm cho sinh viên, phối hợp với doanh nghiệp trong và ngoài nước để tìm việc, đào tạo kỹ năng nghề và tiếp nhận sinh viên khi ra trường.

Bên cạnh đó, với những ngành nghề đã dư thừa nhân lực (kế toán, tài chính, ngân hàng), Bộ Giáo dục và Đào tạo kiên quyết không cho phép tuyển sinh tiếp mà khuyến khích, hỗ trợ tuyển sinh các ngành nghề đang thiếu nhân lực như cơ khí, công nghệ, nông - lâm - ngư…

IMG_3896

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Quang Quý phát biểu

Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Nguyễn Văn Bình: Tôi đánh giá cao kết quả hoạt động của NHCSXH với 18 chương trình cho vay, trong đó có tín dụng HSSV. Sự đánh giá cao của các đại biểu về Chương trình tín dụng HSSV chúng tôi xin ghi nhận, coi đó là nguồn cổ vũ động viên để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới.

IMG_3929

Mặc dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhưng Đảng và Nhà nước vẫn đặc biệt quan tâm tới công tác đảm bảo an sinh xã hội và dành nguồn vốn cho vay lĩnh vực này một cách phù hợp. Để đảm bảo nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng của NHCSXH trong đó có tín dụng HSSV, chúng tôi đã phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối nguồn vốn, tạo điều kiện để NHCSXH phát hành trái phiếu do Chính phủ bảo lãnh, các tổ chức tín dụng cũng hưởng ứng mạnh mẽ mua trái phiếu. Chúng tôi cũng đề nghị các Ngân hàng Thương mại Nhà nước và Ngân hàng Thương mại Cổ phần do Nhà nước nắm quyền chi phối duy trì số dư tiền gửi 2% dù trong bối cảnh các Ngân hàng Thương mại cũng đang rất khó khăn. Nếu trong trường hợp các nguồn vốn trên chưa đủ thì NHNN sẽ đứng ra cho NHCSXH vay tái cấp vốn để đảm bảo đủ nguồn.

Ngân hàng Nhà nước sẽ đề nghị Chính phủ không chỉ cho phép các Ngân hàng Thương mại tham gia vào chương trình mà còn huy động tiền nhàn rỗi từ các quỹ bảo hiểm xã hội để đảm bảo vốn cho tín dụng HSSV.

IMG_3722

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Số lượng hộ gia đình vay đang tiến tới mức ổn định và tỷ lệ thu hồi vốn nợ từ tín dụng HSSV đang tăng (năm 2010 các hộ vay đã trả 950 tỷ đồng, đến năm 2012 là 4.385 tỷ đồng) là căn cứ để dự báo được nhu cầu vốn đến hết năm 2013 và đề nghị các Bộ, ngành làm rõ nhu cầu này để bố trí vốn.

IMG_4016

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân kết luận Hội nghị

Công tác kiểm tra, giám sát luôn được tăng cường, năm 2012 chỉ còn 2 hộ gia đình vay không đúng đối tượng (hộ nghèo) trên tổng số 1,9 triệu hộ được vay, giảm gần như tuyệt đối so với 1.700 hộ vay không đúng đối tượng bị phát hiện năm 2008.

Ngoài ra trên 95% số hộ trả nợ đúng hạn cũng là một con số đáng kể từ các chính sách ưu đãi của Quyết định 157, giúp người vay có động lực trả nợ, góp phần quay vòng vốn của chương trình. Theo tính toán những năm tới, nguồn vốn tín dụng cho HSSV sẽ ổn định ở mức từ 40.000 - 50.000 tỷ đồng, sẽ là căn cứ để cơ cấu vốn cho phù hợp. Về vấn đề gia hạn chậm trả nợ do HSSV chưa có việc làm, các cơ quan liên quan trước mắt cần rà soát lại việc gia hạn chậm trả nợ để có cách tháo gỡ hợp lý, nhưng không được gây sức ép quá lớn và phải nâng cao trách nhiệm với những đối tượng vay vốn.

IMG_3643

Về một số kiến nghị của NHCSXH, đề nghị các Bộ, ngành liên quan cần xem xét mức tăng hỗ trợ mức vay bình quân thêm 100.000 - 200.000 đồng/HSSV/tháng gắn với lộ trình tăng học phí, nghiên cứu xem xét bổ sung các hộ có 2 con đi học đại học, cao đẳng được vay vốn tín dụng HSSV. Theo lộ trình tăng học phí sinh viên ngành Y tới đây học phí tăng lên mức 800.000 đồng/tháng. Vì vậy, các Bộ, ngành cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể quy định mức cho vay phân theo từng ngành nghề khác nhau cho phù hợp.

IMG_3742

* Tại Hội nghị, đã công bố các Quyết định khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể NHCSXH, chi nhánh NHCSXH tỉnh Nghệ An, Long An và 2 cá nhân: ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng giám đốc NHCSXH và ông Trần Quang Quý - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng tặng Bằng khen cho 44 tập thể và 9 cá nhân; NHCSXH tặng Giấy khen của Tổng giám đốc cho 148 tập thể và 259 cá nhân.

IMG_3984

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể NHCSXH và 02 cá nhân

IMG_3987

Giám đốc Ban Tổ chức cán bộ NHCSXH Nguyễn Mạnh Tú công bố Quyết định khen thưởng của Tổng giám đốc

IMG_3863

Hiền Hoà

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác