Cần tiếp vốn kịp thời cho hộ nghèo sản xuất

04/03/2013
(VBSP) Trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề tín dụng chính sách hiện nay, ông Nguyễn Văn Phụng (ảnh) - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Nông dân TP. Hồ Chí Minh cho biết.

 600

Nguồn vốn tín dụng chính sách vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Chẳng hạn như chương trình cho vay giải quyết việc làm do NHCSXH TP. Hồ Chí Minh giải ngân mới đạt dư nợ hơn 60 tỷ đồng, trong khi đối tượng muốn vay vốn thì rất nhiều. Chính vì nguồn vốn hạn hẹp như vậy, nên nhiều dự án giải quyết việc làm phải chờ đến lượt giải ngân. Có nghĩa là đợi dự án khác đáo hạn mới chuyển vốn sang cho vay dự án mới. Hay như năm học này, tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hơi chậm một chút, cũng do khó khăn từ nguồn vốn. Hiện nay, dư nợ tín dụng học sinh, sinh viên ủy thác qua Hội Nông dân TP. Hồ Chí Minh khoảng gần 200 tỷ đồng nên khi nguồn vốn chậm cũng tác động tới tâm lý các hộ vay vốn.

Bên cạnh đó, nguồn vốn tín dụng chính sách còn thiếu, thể hiện ở chỗ, theo quy định, NHCSXH cho hộ nghèo vay tối đa 30 triệu đồng, nhưng do số lượng hộ nghèo còn nhiều, nên trung bình mỗi hộ nghèo ở TP. Hồ Chí Minh chỉ được vay 20 triệu đồng, rất ít hộ vay được mức tối đa.

Phóng viên: Về thủ tục vay vốn có cần điều chỉnh gì không, thưa ông?

Trả lời:Theo tôi thủ tục vay vốn tín dụng chính sách được thực hiện từng bước khá là phù hợp. Hội Nông dân luôn quán triệt, chỉ đạo sát sao việc thực hiện 6 công đoạn vay vốn NHCSXH, nhưng quan trọng nguồn vốn phải đáp ứng được nhu cầu của người dân, nhất là ở các vùng đô thị hóa, vùng chuyển đổi nghề nghiệp. Cách triển khai từ Hội Nông dân tương đối nhịp nhàng và chặt chẽ cùng với hệ thống NHCSXH từ thành phố cho tới quận, huyện, xã, phường làm khá tốt. Tuy nhiên, do nguồn vốn còn hạn chế nên hiện nay vẫn tồn tại việc thủ tục cho vay đã xong hết rồi nhưng “phải nằm” để chờ vốn.

Phóng viên: Những mô hình sản xuất kinh doanh nào mà các hội viên Hội Nông dân thường áp dụng?

Trả lời:Với mức cho vay trung bình chỉ 20 triệu đồng/hộ thì mô hình sản xuất nhỏ như chăn nuôi heo, bò, trồng rau, trồng lúa vẫn là chủ yếu. Bởi đã là người nghèo thì vốn tự có của gia đình rất ít, trong khi số tiền được duyệt vay cũng thấp nên khó mở rộng sản xuất. Vì vậy, theo tôi nếu cho vay đủ 30 triệu đồng/hộ là phù hợp.

Phóng viên: Hội Nông dân có đề xuất gì đối với tín dụng chính sách không, thưa ông?

600quat-van-giang

Nông dân rất cần vốn để phát triển sản xuất

Trả lời: Theo tôi, do nguồn vốn tín dụng chính sách chủ yếu dựa vào ngân sách, nên Chính phủ cần cân đối nguồn vốn để các chương trình tín dụng được giải ngân nhanh và sớm hơn. Bên cạnh đó cần cố gắng bố trí vốn để đảm bảo mức cho vay 30 triệu đồng/hộ nghèo mới đảm bảo đủ vốn sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả. Đặc biệt, không nên để xẩy ra tình trạng lập hồ sơ xong phải chờ vài tháng mới giải ngân. Bởi với người nông dân, khi cần mà được tiếp vốn ngay thì họ vui hơn, có động lực trong sản xuất, kinh doanh.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

 

 

Đức Yên

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác