NHCSXH 10 năm một chặng đường

13/03/2013
(VBSP) Sau ba, bốn năm đầu của thời kỳ đổi mới, tôi được Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, nay là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NHNo&PTNT) mời đi khảo sát thực tế thị trường tín dụng trên địa bàn miền núi vùng cao thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).
NHCSXH-10-nam-mot-chang-duong600

Cán bộ tín dụng NHCSXH hướng dẫn tận tình bà con dân nghèo về thủ tục vay vốn

Tiếp đoàn chúng tôi, Giám đốc ngân hàng thị xã (lúc đó chưa có sự hiện diện của bất kỳ Ngân hàng Thương mại nào trên địa bàn) bê ra một cặp giấy căng đầy, lưu hồ sơ vay vốn của khách hàng. Chợt thấy, tôi liền có lời ngợi ca “tốt quá”. Giám đốc ngân hàng thị xã mỉm cười, bình luận: Nặng thế này nhưng tổng giá trị không bằng một bộ hồ sơ vay vốn của khách hàng ở thành phố hoặc các tỉnh miền xuôi đâu. Tôi giật mình nhưng rồi cũng ngẫm suy: Có lẽ cũng đúng thôi, vì đây là tiếng nói của người trong cuộc, trong ngành. Hơn nữa, Nghĩa Lộ là một địa bàn vùng núi cao, doanh nghiệp thì nhỏ và ít mà phổ biến là hộ nông dân nghèo. Mức vay bình quân chỉ từ 200 đến 300 nghìn đồng/hộ. Có hộ chỉ đủ khả năng vay 500 nghìn đồng để mua gà, lợn giống về nuôi bán kiếm tiền, dần dần thoát nghèo, ước mơ khởi nghiệp tiếp cận kinh tế hàng hóa, chứ đâu dám vay vốn lớn của ngân hàng, mở rộng sản xuất, kinh doanh ngay từ những ngày đầu như các doanh nghiệp lớn hoặc đồng bào ở các đô thị, miền xuôi. 

Mức vay thấp nhất nhưng số lượng khách hàng có nhu cầu vay vốn lại đông. Trách nhiệm phục vụ của NHNo&PTNT vì thế cũng lớn, bởi đây là tính phổ biến không chỉ ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) mà là của tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Do đó, lúc đầu chỉ là một Phòng tín dụng chuyên đề, sau đó được nâng lên thành Ngân hàng Phục vụ người nghèo thuộc NHNo&PTNT Việt Nam. Và, chỉ trong thời gian ngắn, đến cuối năm 2002, được tách ra hoạt động độc lập, với tên gọi NHCSXH. Đây là một ngân hàng hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà là vì mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, vươn tới làm giàu cho bà con nghèo và các đối tượng chính sách trong cả nước. Vì vậy, sự xuất hiện của NHCSXH đều được các tầng lớp nhân dân nhất trí, ủng hộ toàn diện từ cơ chế, con người đến nguồn vốn hoạt động. Thêm vào đó, sự vất vả và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ NHCSXH càng làm bà con nhân dân thêm tin yêu, mến phục. 

Địa bàn hoạt động chủ yếu và phổ biến ở các tỉnh miền núi, hải đảo xa xôi, đi lại khó khăn. Nhiều năm, tháng phải ăn, ngủ ở các thôn, bản, các huyện miền núi hỏi chuyện khách hàng, duyệt, thẩm định xong chương trình dự án, lên kế hoạch cụ thể với cấp ủy, chính quyền và Tổ tiết kiệm và vay vốn để người nghèo được nhận đủ vốn vay lãi suất thấp làm ăn suôn sẻ, vay trả sòng phẳng mới yên tâm hoàn thành nhiệm vụ. Cứ như vậy, công việc cứ quay vòng hối hả diễn ra năm này sang năm khác ở 63 chi nhánh cấp tỉnh, thành phố; 618 Phòng giao dịch cấp huyện và gần 11.000 Điểm giao dịch lưu động tại các xã, phường. Sau 10 năm hoạt động độc lập, quy mô và chất lượng đồng vốn do NHCSXH quản lý, vận hành phục vụ 18 chương trình tín dụng ưu đãi đã tăng nhanh chóng góp phần giảm nghèo, làm giàu đất nước. Kết quả thật là đáng vui so với thời điểm nhận bàn giao năm 2003 từ NHNo&PTNT Việt Nam: Tổng nguồn vốn đạt 119.005 tỷ đồng, với hơn 21,4 triệu hộ nghèo được vay vốn, giúp gần 2,9 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo, hơn 3 triệu HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; làm mới 484 nghìn căn nhà ở cho các hộ nghèo và gia đình chính sách; xây dựng mới trên 4,2 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; 88 nghìn căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ đồng bằng sông Cửu Long… 

Rõ ràng, hiệu quả đóng góp của hệ thống NHCSXH trong sự phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội đất nước 10 năm qua là vô cùng to lớn. Chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo áp dụng cho giai đoạn 2011 - 2015 bắt đầu được nâng lên, theo đó, ngày 10/7/2012 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 852/QĐ-TTg về Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020. Đây là niềm vui, động lực to lớn để hơn 9.000 cán bộ viên chức trong toàn hệ thống NHCSXH tiếp bước vào hành trình mới, triển khai nhanh các chương trình tín dụng an toàn và hiệu quả cao hơn, xứng đáng với những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước ta đã trao tặng trong chặng đường đầu 10 năm khởi nghiệp.

Hữu Hạnh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác